คนไร้บ้านไม่ไร้สิทธิ กทม. พร้อมช่วยทุกคนให้มีที่อยู่อาศัย

กทม คนไร้บ้าน วันที่อยู่อาศัยโลก กรุงเทพมหานคร
ภาพจาก กรุงเทพมหานคร

กรุงเทพมหานคร พร้อมช่วยเหลือคนไร้บ้านอย่างเต็มที่ เพื่อให้มีที่อยู่อาศัยและกลับสู่สภาพปกติได้

วันที่ 3 ตุลาคม 2565 มติชนรายงานว่า ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า เครือข่ายสลัม 4 ภาค และสมาชิกจัดกิจกรรมเนื่องในวันที่อยู่อาศัยโลก โดยมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากจนเกือบเต็มพื้นที่

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวกับผู้เข้าร่วมขบวนเครือข่ายสลัม 4 ภาค เพื่อรณรงค์เนื่องในวันที่อยู่อาศัยโลกว่า ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่กรุงเทพมหานคร วันนี้เป็นวันสำคัญ เป็นวันที่อยู่อาศัยโลก (World Habitat Day) ที่อยู่อาศัยถือเป็นเรื่องสำคัญ เป็นพื้นฐานหลักที่สำคัญ หากมีที่อยู่อาศัย ชีวิตก็จะมั่นคง ลูกก็จะมีการศึกษา มีการงานทำ ถือเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ของมนุษย์

“หน้าที่หลักของหน่วยงานราชการคือการช่วยเหลือด้านที่อยู่อาศัยอย่างเต็มที่ ในส่วนของ กทม. ถึงแม้จะไม่ได้เป็นเจ้าของที่สาธารณะ แต่เราเป็นคนดูแลที่สาธารณะ การบริหารจัดการก็จำเป็นต้องดูภาพรวม และทุกภาคส่วนต้องช่วยกัน” นายชัชชาติกล่าว

นายชัชชาติกล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมาจะเห็นโครงการบ้านมั่นคง ที่มาจากหลายฝ่ายช่วยกัน รัฐเองก็ช่วยตามกรอบอำนาจ โดยไม่สร้างภาระ ในส่วนของประชาชนก็ต้องอดออมวันละนิด เริ่มฝึกที่นิสัย เพื่อสร้างชีวิตที่มั่นคง

ภาพจาก กรุงเทพมหานคร

“กทม.ยินดีเต็มที่ที่จะช่วยให้พี่น้องทุกคนมีที่อยู่อาศัย แต่ขอให้ทุกคนช่วยกันด้วยการปฏิบัติตามระเบียบที่กำหนดไว้ เป็นนโยบายที่ไม่ซับซ้อน เมื่อมีที่อยู่อาศัยมีบ้านมั่นคง ลูกก็จะมีการศึกษาที่ดี มีการงานที่มั่นคง และมีคุณภาพชีวิตที่มั่นคงด้วย ทั้งนี้ ต้องเป็นการช่วยกันทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งภาครัฐและประชาชน อย่าเอาการเมืองมาเกี่ยวข้อง แต่ขอให้ทำงานร่วมกับภาครัฐ เพื่อให้หาคำตอบให้ได้

ขอย้ำว่าคนไร้บ้านแต่ไม่ไร้สิทธิ ไม่ไร้โอกาส กทม.จะหาที่ให้ยืนหยัดและกลับมาสู่สภาพปกติได้ นโยบายไม่พูดถึงการเมือง ดูแลทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน จุดใดที่ได้ก็บอกว่าได้ จุดใดที่ไม่ได้ก็จะบอกว่าไม่ได้ ขอให้แสดงพลังอย่างเรียบร้อยและสันติ กทม.จะดูแลในส่วนของ กทม.เป็นหลัก” นายชัชชาติระบุ

ทั้งนี้ นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้มอบเอกสารลงนามอนุมัติใช้ที่ดินสาธารณะ เพื่อแก้ปัญหาที่อยู่อาศัยให้กับชุมชนบึงลำไผ่ เขตมีนบุรี โดยมีผู้แทนจากองค์การสหประชาชาติร่วมเป็นสักขีพยาน