ไฟไหม้ตลาดสดรัตนบุรี สุรินทร์ วอด 60 คูหา คาดเสียหายร้อยล้าน

ไฟไหม้ ตลาดสดรัตนบุรี สุรินทร์
ภาพจาก ข่าวสด

ไฟไหม้ตลาดสดรัตนบุรี จ.สุรินทร์ เพลิงลามห้องแถวเสียหาย 60 คูหา คาดมูลค่าความเสียหาย 100 ล้านบาท ชาวบ้านในพื้นที่เผย ก่อนหน้านี้มีเสียงประทัดดังขึ้น ก่อนเกิดเพลิงไหม้ ด้านตำรวจเตรียมตรวจสอบสาเหตุละเอียด

วันที่ 17 เมษายน 2567 ข่าวสด รายงานว่า เมื่อเวลา 22.15 น. วันที่ 16 เม.ย.2567 เกิดเหตุเพลิงไหม้ บริเวณตลาดสดเทศบาลรัตนบุรี ถนนศรีนคร อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ โดยเพลิงโหมไหม้อย่างรวดเร็ว เพราะเป็นบ้านไม้ชั้นเดียว ซึ่งปลูกติดกันเป็นห้องแถวหลายคูหายาวหลายสิบห้องติดต่อกัน ไปจนถึงหน้าตลาดสดเทศบาลรัตนบุรี ซึ่งมีทั้งร้านขายยา ร้านทอง และร้านขายของเบ็ดเตล็ด

รถดับเพลิงจากตำบลใกล้เคียง 5 คันเร่งฉีดน้ำ แต่ไม่สามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ เนื่องจากสถาพที่เกิดเหตุเป็นอาคารไม้ทั้งหมด ประกอบกับมีลมแรง เจ้าหน้าที่จึงประสานขอรถดับเพลิงสนับสนุนจากอำเภอต่างๆอีกเป็นจำนวนมากกว่า 30 คัน มาช่วยดับเพลิง พร้อมเจ้าหน้าที่กว่า 100 นาย

ต่อมา นายกิตติ สัตย์ซื่อ ปลัดจังหวัดสุรินทร์ อำนวยการควบคุมอำนวยการดับเพลิงด้วยตนเอง พร้อม นายตวงอัฐ บุตรวิชา นายอำเภอรัตนบุรี และ พ.ต.อ.ธีระศักดิ์ เจริญศรี ผกก.สภ.รัตนบุรี พ.ต.ท.ธนรัฐ รอบรู้ รอง ผกก.ปราบปราม สภ.รัตนบุรี พ.ต.ท.อิทธิพล กระจายศรี สว.(สอบสวน)สภ.รัตนบุรี และกำลังจากหน่วยกู้ภัยฮุก 31 จุดอำเภอรัตนบุรี หน่วยกู้ภัยสว่างบุรีรัมย์ และหน่วยผจญเพลิงจากจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมรถดับเพลิง และเจ้าหน้าที่กู้ภัยกว่า 100 นาย

ภาพจาก ข่าวสด

โดยสั่งการให้รถดับเพลิงเข้าสกัดหัวท้ายของเพลิง เพื่อป้องกันไม่ให้ลุกลามข้ามไปอีกฝั่ง แต่ไม่สามารถควบคุมเอาไว้ได้ ทำให้เพลิงลุกข้ามไปไหม้อาคารพาณิชย์ 3 ชั้นที่อยู่ตรงข้างเพิ่มอีก 8 คูหา สถานการณ์ค่อนข้างวุ่นวาย เพราะรถดับเพลิงหมดน้ำ ต้องวิ่งไปเติมน้ำที่การประปาอำเภอรัตนบุรี ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 1 กม. ทำให้การดับเพลิงเป็นไปอย่าลำบาก

Advertisment

ซึ่งภายในตลาดสดเทศบาลรัตนบุรี ไม่มีท่อน้ำสำหรับใช้ดับเพลิง จนเมื่อเวลาผ่านไป 1 ชั่วโมง ก็ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ ต้องระดมรถดับเพลิงจากในตัวจังหวัดสุรินทร์มาช่วยอีก โดยเพลิงไหม้อาคารวอดไปแล้วกว่า 60 คูหา

เบื้องต้นค่าเสียหายคาดว่าน่าจะประมาณ 100 ล้านบาท เนื่องจากบริเวณนี้เป็นย่านธุรกิจใจกลางอำเภอ มีทั้งร้านทอง ร้านจำหน่ายผ้าไหมชื่อดัง ร้านขายยา และร้านค้าเบ็ดเตล็ดจำนวนมาก ส่วนสาเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจ กำลังอยู่ในระหว่างสอบสวน เบื้องต้นยังไม่พบว่ามีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ภาพจาก ข่าวสด

ต่อมาเวลา 03.00 น. วันที่ 17 เม.ย. เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงได้ในวงจำกัด และได้เรียกประชุมวางแผนในการควบคุมเพลิงกันใหม่ เพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นไปในทางเดียวกันในการเข้าดับเพลิงที่ยังคงคุกรุ่นอยู่หลายจุด โดยเฉพาะในอาคารพาณิช 3 ชั้น จำนวน 8 คูหา ที่อยู่ตรงข้ามกันจุดต้นเพลิง ซึ่งอาคารเริ่มทรุดตัว ต้องใช้ความระมัดระวัง และปิดกั้นพื้นที่ไม่ให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในตัวอาคาร

โดยเจ้าหน้าที่เข้าสำรวจบริเวณจุดหน้าตลาดสดเทศบาลตำบลรัตนบุรี ซึ่งมีร้านทองและร้านขายผ้าไหม ซึ่งเป็นร้านขายผ้าไหมที่ขึ้นชื่อของอำเภอรัตนบุรี ปรากฏว่าเพลิงไหม้เสียหายเป็นจำนวนมาก

Advertisment

นายวีรวุฒิ ครุฑสุวรรณ ประธาน OTOP และ ผู้จัดการร้านครุฑสุวรรณ ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายผ้าไหมชื่อดังของอำเภอรัตนบุถรี ที่ถูกเพลิงไหม้ กล่าวว่า ตอนเกิดเหตุตนนอนอยู่บนบ้าน และมีไฟฟ้าดับ จึงมองออกไปดูทางหน้าต่าง พบเปลวเพลิงเกิดขึ้น จึงรีบพากันออกจากบ้าน โดยเอาคนแก่และเด็กออกมาก่อน แล้วช่วยกันขนของออก

แต่เนื่องจากเพลิงได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็วมาก เพราะส่วนใหญ่เป็นอาคารไม้ที่อยู่ติดกัน ทำให้ขนของออกมาได้เพียงบางส่วน บางส่วนซึ่งเป็นผ้าไหมราคาแพงไม่สามารถเอาออกมาได้ทัน จึงถูกเพลิงไหม้ไปทั้งหมด ค่าเสียหายตอนนี้ ยังไม่สามารถประเมินได้

ภาพจาก ข่าวสด

ส่วนเจ้าของร้านค้า ที่ไปพักอาศัยอยู่ที่อื่น เมื่อทราบเหตุก็ได้เดินทางมาดูร้านค้าของตน แต่ก็ไม่สามารถนำทรัพย์สินใดๆออกมาได้ เพระเพลิงเผาไปหมดแล้ว ได้แต่ยืนร้องไห้กอดคอกัน เป็นที่น่าสลดใจกับผู้พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง

สอบถามชาวบ้าน เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุมีการจัดงานสงกรานต์วันไหล ขึ้นบริเวณหน้าวัดกลาง ซึ่งอยู่ห่างจะจุดเกิดเหตุไปประมาณ 300 เมตร และมีกลุ่มวัยรุ่นทะเลาะวิวาทกัน และวิ่งไล่กันมาหลบอยู่ในบริเวณจุดต้นเพลิง จากนั้นได้ยินเสียงดังปังเหมือนเสียงประทัดเกิดขึ้น ไม่นานเกิดเพลิงไหม้ขึ้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิดในบริเวณนั้นอีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง

สำหรับเหตุการณ์นี้ เบื้องต้นจากการสำรวจพบเพลิงได้ไหม้อาคารวอดไปแล้วกว่า 60 คูหา ค่าเสียหายคาดว่าน่าจะประมาณ 100 ล้านบาท ซึ่งจะทำการสำรวจและประเมินอีกครั้ง