เลขาฯ ปปง.ร้องทุกข์กล่าวโทษ ปปป.เอาผิดบิ๊กขรก.พม.โกงเงินคนจน พบหิ้วเงินสดให้กัน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 มิถุนายน ที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) นายวิทยา นีติธรรม เลขานุการกรม สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เดินทางมา พบ พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษเอาผิดข้าราชการทุจริตโกงเงินผู้ยากไร้ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ก่อนใช้เวลาพูดคุยประมาณ 15 นาที ก่อนออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน

นายวิทยาเผยว่า วันนี้มายื่นหนังสือร้องทุกข์กล่าวโทษกับ บก.ปปป. เพื่อเอาผิด นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อดีตปลัดพม. ในสมัยดำรงตำแหน่งเป็นอธิบดีพัฒนาสังคมและสวัสดิการ และร้องทุกข์กล่าวโทษอดีตข้าราชการหญิงคนสนิทนายพุฒิพัฒน์ หลัง ปปง.ตรวจสอบพบเส้นทางการเงินการทุจริตที่เกี่ยวข้องกัน นอกจากนี้ยังตรวจสอบพบเส้นทางเงินต้องสงสัยของนายพุฒิพัฒน์ และอดีตข้าราชการหญิงคนสนิทแล้ว การวิเคราะห์ธุรกรรมทางการเงินของ ปปง. ยังพบเส้นทางการเงินของนายณรงค์ คงคำ อดีตรองปลัดพม. ในสมัยดำรงตำแหน่งเป็นรองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ และนายธีรพงษ์ ศรีสุคนธ์ อดีตผู้ตรวจราชการ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ กับพวกที่เกี่ยวข้องสัมพันธ์รวม 12 ราย

“โดยรูปแบบเส้นทางการทุจริตเป็นงบประมาณปี 2559 -2560 หลังการอนุมัติงบประมาณช่วยเหลือครอบครัวผู้มีรายได้น้อยแล้ว จะมีการทอนเงินคืนร้อยละ 30 รวมความเสียหายกว่า 80 ล้านบาท พบผู้ที่ทุจริตมีตั้งแต่ระดับผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งประจำจังหวัด ถึงอธิบดี ลักษณะเป็นการหิ้วเงินสดมาให้ ไม่มีการโอนเงินเข้าบัญชี ทำให้ตามตรวจสอบยาก แต่ ปปง.ได้ความร่วมมือจากอดีตข้าราชการ และผู้เกี่ยวข้องในการทุจริตให้ปากคำเป็นประโยชน์ และซักทอดถึงขบวนการผู้ต้องหา รวมถึงการให้ข้อมูลการฟอกเงิน โดยเงินสดไปทรัพย์สินอื่นๆแทน จนกระทั่ง ปปง.มีมติอายัดทรัพย์เมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา หลังจากนี้ ปปง.มีอำนาจในการอายัดทรัพย์ เพื่อตรวจสอบ 90 วัน แต่ผู้ถูกกล่าวหาสามารถนำหลักฐานมาชี้แจงกับ ปปง.หากทรัพย์สินใดที่ถูกอายัดไว้ หามาได้โดยสุจริตภายใน 30 วัน นับจากวันที่ประกาศอายัด ส่วนการตรวจสอบเส้นทางการเงินโกงเงินคนจนนั้น ยังไม่พบว่ามีความเชื่อมโยงไปยังอดีตรัฐมนตรีว่าการพม.แต่อย่างใด” นายวิทยา กล่าว

ด้านพล.ต.ต.กมล เผยว่า เบื้องต้นวันนี้ทางนายวิทยามายื่นหนังสือ และมาพูดคุยเรื่องการร้องทุกข์กล่าวโทษก่อน หลังจาดนี้จะนัด ปปง.มาร้องทุกข์กล่าวโทษ อย่างเป็นทางการวันที่ 19 มิถุนายนนี้ ยอมรับว่าคดีดังกล่าวมีความซับซ้อนพอสมควร แต่ทาง ปปง.ได้ดำเนินการพอสมควรจนมีความชัดเจนมากขึ้น หลังจากนี้จะต้องขออนุมัติจากกองบัญชาการตำรวจสอบสวน (ผบช.ก.) ขออนุมัติให้ บก.ปปป. มีอำนาจในการสืบสวนสอบสวน จากนั้นจะมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาชุด ประกอบด้วย ปปง. บก.ปปป. และป.ป.ท.เพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน ก่อนร่วมกันลงพื้นที่ติดตามผู้ต้องหาและยึดอายัดทรัพย์สินตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

 

Advertisment

ที่มา : มติชนออนไลน์