ถกค่ารักษาพยาบาลนัดแรกยังไร้ข้อสรุป นัดหารืออีกครั้ง28ก.พ.

แฟ้มภาพ
ประชุมอนุกก.ดูแลค่ารักษาพยาบาลนัดแรกไร้ข้อสรุป พาณิชย์ สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกลับไปหาข้อมูลเพิ่ม ทั้งโครงสร้างราคายา ต้นทุน ผลกำไรขาดทุน ก่อนนำกลับมาหารืออีกครั้ง28ก.พ.นี้

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน ในฐานะประธาน คณะอนุกรรมการพิจารณาเรื่องการดูแลค่ารักษาพยาบาลระยะยาวร่วมกัน เปิดเผยภายหลังการประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น โรงพยาบาลเอกชน กระทรวงสาธารณสุข มูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) องค์การอาหารและยา(อย.) ว่า การประชุมนัดแรก(15 ก.พ.62) ที่ประชุมได้มีการนำเสนอข้อมูลของแต่ละหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อนำข้อมูลมาดูร่วมกัน โดยที่ประชุมยังไม่มีข้อสรุป จึงได้ให้ทุกฝ่ายจะต้องกลับไปศึกษารายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็น โครงสร้างราคายา ต้นทุนของยา ผลกำไรขาดทุน ก่อนจะกลับมาหารืออีกครั้ง

ทั้งนี้แหล่งข่าวจากที่ประชุมที่ กล่าวว่า ที่ประชุมวันนี้ยังไม่มีข้อสรุป แต่จะส่งทีมงารงนเข้าไปพูดคุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสปสช. อย. โรงพยาบาลเอกชน เกี่ยวกับโครงสร้างต้นทุนบริการทางการอแพทย์ จากนั้นจะนำข้อมูลดังกล่าวมาพิจารณาอีกครั้งในที่ประชุม โดยจะมีการประชุมอีกครั้งในวันที่ 28 ก.พ. 2562

ทั้งนี้การประชุมดังกล่าวเป็นไปตามขั้นตอนหลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.)(วันที่22 ม.ค.62)มีมติเห็นชอบให้ยาเวชภัณฑ์ บริการทางการแพทย์และบริการรักษาพยาบาล เป็นสินค้าและบริการควบคุมใหม่ ปี 2562 ตามข้อเสนอของคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ว่า เป็นการทำตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ที่กำหนดให้ต้องปรับปรุงรายการสินค้าและบริการควบคุม ทุกๆ 2 ปี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ