อธิบดีกรมราชทัณฑ์เตรียมแผนบุกจับ 300 นักโทษป่วนเรือนจำกระบี่

เรือนจำกระบี่

อธิบดีกรมราชทัณฑ์เร่งเข้าคุมสถานการณ์นักโทษก่อเหตุจลาจลเรือนจำกระบี่ เตรียมแผนบุกจับ 300 คน 

วันที่ 17 ธันวาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (16 ธ.ค.) นักโทษชายเรือนจำจังหวัดกระบี่ ก่อเหตุจลาจลภายในเรือนจำ โดยมีการทำลายข้าวของภายในเรือนนอน เผาอาคารที่พักของเจ้าหน้าที่และโรงครัว ทางเจ้าหน้าที่เรือนจำได้ขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร เข้าควบคุมสถานการณ์

ล่าสุด มติชนรายงานว่า เจ้าหน้าที่ยังคงปิดการจราจรบริเวณถนนอุตรกิจ หน้าเรือนจำ จังหวัดกระบี่ พร้อมเตรียม กำลังเจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชน ตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ เจ้าหน้าที่เรือนจำ จังหวัดใกล้เคียง โดย พล.ต.ต.นภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน ผบก.สส.บชภ.8 พล.ต.ต.ชัยวัฒน์ อุ้ยคำ ผบก.ภ.จ.กระบี่ นายชัยวุฒิ บัวทอง นอภ.เมืองกระบี่ และนายจรูญ นาคแก้ว ผบ.เรือนจำกระบี่ ได้ประชุมหารือกันที่เรือนจำ เพื่อสรุปสถานการณ์ตลอดคืนที่ผ่านมา และเตรียมแผนในการเข้าสลายการชุมนุมของกลุ่มนักโทษ

ผบ.เรือนจำ จ.กระบี่ ให้ข้อมูลกับที่ประชุมว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า กลุ่มนักโทษที่ก่อการจลาจล มีจำนวน 300 คน โดยมีแกนนำหลักประมาณ 20 คน สถานการณ์ล่าสุดทราบว่ากลุ่มนักโทษดังกล่าว บุกเข้าไปในโรงฝึกงานไม้ นำเอาทินเนอร์ออกมา ทำให้เกรงว่าจะนำมาใช้ทำเป็นระเบิดเพลิง

อย่างไรก็ตามทางชุดปฏิบัติการที่เตรียมไว้ มีหน่วยทหารจากกรมทหารราบที่ 2 กองพลนาวิกโยธิน เขาหางนาค เจ้าหน้าที่จากกรมราชทัณฑ์ ที่ระดมมาจากจังหวัดใกล้เคียง และตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 จำนวนกว่า 200 นาย ถูกสั่งให้เตรียมพร้อม เพื่อจะบุกเข้าจับกุมแกนนำ และนำตัวนักโทษทั้งหมด ส่งไปกระจายไปแยกขังตามเรือนจำจังหวัดใกล้เคียง โดยทางเรือนจำแต่ละจังหวัดจัดเตรียมรถเอาไว้ขนย้ายแล้ว

ทั้งนี้ สถานการณ์ภายในเรือนจำยังนิ่ง มีความเคลื่อนไหวของกลุ่มนักโทษเป็นบางช่วง ทำให้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ต้องยิงกระสุนยางเพื่อคุมสถานการณ์ไว้เป็นระยะ สำหรับกลุ่มนักโทษที่ก่อเหตุจลาจล จากการตรวจสอบทราบว่าเป็นกลุ่มนักโทษในคดีอุกฉกรรจ์ ส่วนใหญ่มีโทษสูง


สำหรับเรือนจำ จ.กระบี่ มีนักโทษ ประมาณ 2,150 คน อยู่กันด้วยความแออัด มีรายงานว่ามีนักโทษติดโควิด-19 กว่า 400 คน ล่าสุดนักโทษเรือนจำที่เป็นแกนนำ ประมาณ 40 ราย เรียกร้องให้นำผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการหนักไปรักษาด้านนอกเรือนจำ