เปิด ‘ศูนย์รับแจ้งแรงงานต่างด้าว’ วันแรกคึกคัก ให้บริการคนแรกก่อน 8 โมงเช้า

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 24 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศการเปิดศูนย์รับแจ้งการทำงานของคนต่างด้าววันแรก ที่กระทรวงแรงงานเป็นไปอย่างคึกคัก ซึ่งตามกำหนดการจะเปิดให้รับบัตรคิวในเวลา 07.30 น. และเปิดให้ยื่นเอกสารในเวลา 08.00 น. แต่พบว่านายจ้างรายแรกที่มารับบัตรคิวนั้นมาถึงตั้งแต่เวลา 06.00 น. และเปิดให้บริการยื่นเรื่องดำเนินการทันทีในเวลา 07.30 น.ด้วยความเรียบร้อย ซึ่งได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ในการให้บริการอย่างเต็มที่ คาดว่าจะใช้เวลาในการดำเนินการต่อแรงงานต่างด้าว 1 คนประมาณ 15 นาที

ต่อมา พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วยม.ล.ปุณทริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงานได้ลงมาตรวจสอบความเรียบร้อย โดยพล.อ.ศิริชัย กล่าวว่า ศูนย์ฯ ทั้งประเทศมีความพร้อมมาก ซึ่งแต่ละศูนย์ฯ มีศักยภาพในการให้บริการประมาณ 1,500 คนต่อวัน โดยรวมก็คาดว่าน่าจะสามารถให้บริการได้วันละ 1.5 แสนคนทั้งประเทศ ดังนั้นระยะเวลา 15 วันที่เปิดให้บริการ ตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคม – 7 สิงหาคม 2560 ก็คิดว่าน่าจะเพียงพอต่อการเปิดแจ้งการทำงานของคนต่างด้าวที่ไม่มีเอกสารอะไรเลย นอกจากนี้ยังต้องขอขอบคุณนายจ้าง และแรงงานในกลุ่มอื่นๆ ด้วย เพราะหลังจากพ.ร.ก.การบริหารจัดการแรงงานต่างด้าว พ.ศ.2560 ประกาศใช้เมื่อวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา ก็รีบมาดำเนินการให้ถูกกฎหมายแล้วกว่า 2 แสนคน

น.ส. ชมพูนุท บุศยพงศ์ชัย ในฐานะนายจ้างที่มารับบัตรคิวลำดับที่ 1 กล่าวว่า ตนจ้างแรงงานชาวเมียนมา 1 คน เมื่อวันที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อเป็นแม่บ้านดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน แต่เป็นแรงงานที่ไม่มีเอกสารอะไรเลย เมื่อพ.ร.ก.ดังกล่าวออกมา ก็มีความกังวลมาก กลัวผิดกฎหมายจึงรีบมาดำเนินการ ส่วนค่าปรับที่มีอัตราแพงนั้น มองว่าดี คนจะได้กลัวไม่กล้าทำผิด ขั้นตอนไม่ยุ่งยากใช้เอกสาร 3 อย่างคือ สำเนาบัตรประชาชนนายจ้าง รูปถ่ายแรงงานต่างด้าว 2 นิ้ว 3 รูป และเอกสารของแรงงานเท่านั้น ซึ่งรวดเร็วมากน่าจะแค่ 10 นาทีก็เสร็จ

ขณะที่นายจ้างรายหนึ่ง (ขอสงวนชื่อ) กล่าวว่า ตนจ้างแรงงานต่างด้าวชาวพม่า 1 คน ตอนแรกที่พ.ร.ก.นี้ออกมาก็กังวลว่าจะต้องไปใช้บริการนายหน้าจัดหาแรงงานหรือไม่ กังวลเรื่องจะต้องมีใต้โต๊ะ และไม่มั่นใจว่าพอขึ้นมาบนดินแล้วจะเคลียร์ได้จริงๆ แต่ตอนนี้เข้าใจแล้ว แค่มาจ้างการทำงานที่ศูนย์ฯ และรอทำเรื่องให้ถูกกฎหมาย

 

ที่มา มติชนออนไลน์