อดีตนักข่าว ปีนเสาสัญญาณ โดดลงมาเสียชีวิต

อดีตนักข่าวเว็บไซต์ชื่อดังภาคอีสาน
ภาพจากมติชน

อดีตนักข่าวเว็บไซต์ชื่อดังภาคอีสาน เกิดอาการเครียดปีนขึ้นเสาสัญญาณสูง 24 เมตร ก่อนจะกระโดดลงมาได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

วันที่ 8 กรกฎาคม2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.00 น. พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น ได้รับแจ้งเหตุมีชายปีนเสาสัญญาณ บ้านโนนม่วง ซอยทองเมืองน้อย ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น จึงเดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมประสานกู้ชีพ กู้ภัย และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ขอนแก่น

พร้อมนำอุปกรณ์ช่วยเหลือทั้งรถกระเช้า และเบาะลมขนาดใหญ่ กางเตรียมรอรับสถานการณ์และให้การช่วยเหลือ ในที่เกิดเหตุพบหน่วยกู้ชีพ กู้ภัย เร่งเข้าปฐมพยาบาลให้การช่วยเหลือชายหนุ่มที่กระโดดลงจากเสาสัญญาณ พบว่าได้รับบาดเจ็บนอนคว่ำหน้า เปลือยกายนอนแน่นิ่ง พร้อมนำตัวส่งโรงพยาบาลศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น อยู่ในอาการสาหัส

               

จากการสอบถามนางเพชร แก่นเท้า อายุ 66 ปี ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุผู้เสียชีวิต ได้ซ้อนจักรยานยนต์มากับเพื่อน มาส่งที่หอพัก พบว่านายอติเทพเปลือยกายแล้ว ระหว่างจะเลี้ยวเข้าหอพัก นายอติเทพได้กระโดดลงจากรถจักรยานยนต์ แล้วปีนเข้าไปในจุดติดตั้งเสาสัญญาณ เพื่อนนายอติเทพได้ช่วยกันจับตัวแต่สะบัดหลุด 2-3 ครั้ง ขณะที่เพื่อนนายอติเทพได้ขอความช่วยเหลือชาวบ้านในละแวกนั้นให้ช่วยกันจับตัว

อดีตนักข่าวเว็บไซต์ชื่อดังภาคอีสาน
ภาพจากมติชน

ระหว่างนั้นนายอติเทพได้สะบัดตัวแล้ววิ่งหนีแล้วปีนเข้าไปยังจุดติดตั้งเสาส่งสัญญาณ ผู้ชาย 4 คน ช่วยกันจับตัวไม่ได้ คนบาดเจ็บเข้ามาพูดคุย อยู่ในอาการมึนเมา แต่ไม่เหมือนคนเมา เพราะยิ้มๆ พูดจาดี อารมณ์ดี พูดคุยดีเหมือนคนทั่วไป พูดคุยอยู่ด้วยไม่นาน ก็เดินหลบออกไปแล้วไปปีนเสา จากนั้นเพื่อนได้พยายามพูดคุยให้ลงมา ได้ยินเสียงตะโกนร้องแต่จับใจความไม่ได้ ขึ้นไปนาน 2 ชั่วโมง มีเจ้าหน้าที่เข้ามาพูดคุยเจรจา แต่ไม่เป็นผล ไม่นานเห็นกระโดดลงมาบนพื้นถนนในหมู่บ้าน

พ.ต.อ.ปรีชา กล่าวว่า จากการตรวจสอบทราบชื่อคือนายอติเทพ อายุ 25 ปี อดีตนักข่าวออนไลน์เว็บไซต์ดังของภาคอีสาน เป็นชาวศรีสะเกษ เดินทางมาทำงานที่ จ.ขอนแก่น ระหว่างที่อยู่บนเสาสัญญาณ ได้เปลือยกายอยู่ในอาการมึนเมา ควบคุมตัวเองไม่ได้ บนเสาสัญญาณที่ความสูงประมาณ 24 เมตร ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เข้าเจรจาพูดคุยเพื่อให้ผ่อนคลาย

Advertisement

ขณะที่เจ้าหน้าที่จากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกางเบาะไว้รองรับ แต่การเจรจาไม่เป็นผล นายอติเทพตัดสินใจกระโดดลงมาอยู่ในอาการบาดเจ็บสาหัส จึงรีบนำตัวไปรักษาที่ห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และเสียชีวิตในเวลาต่อมา จากการสอบถามเพื่อนผู้บาดเจ็บ ทราบว่า นายอติเทพ มีอาการเครียด เพิ่งลาออกจากงาน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีการสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

อดีตนักข่าวเว็บไซต์ชื่อดังภาคอีสาน
ภาพจากมติชน

ทางด้านThe Isaan Record แสดงความเสียใจผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า The Isaan Record เสียช่างภาพและนักข่าวฝีมือดี “อติเทพ” กระทันหันเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (8กรกฎาคม 2565) กองบรรณาธิการ The Isaan Record ได้รับแจ้งว่า อติเทพ ผู้สื่อข่าวและช่างภาพได้ปีนเสาส่งสัญญาณและกระโดดลงมา ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่พยาบาลได้นำตัวส่งโรงพยาบาลศรีนครินทร์ แต่ไม่สามารถรักษาชีวิตไว้ได้

The Isaan Record จึงสูญเสียเพื่อนร่วมงาน ช่างภาพและนักข่าวฝีมือดีที่สุดคนหนึ่ง ขณะเดียวกันก็สูญเสียสมาชิกคนสำคัญของครอบครัวเล็กๆ ที่มีความฝันอยากเห็นองค์กรสื่อภูมิภาคแห่งนี้เติบโตและเป็นกระบอกเสียงให้คนอีสาน

Advertisement

ผู้เสียชีวิตมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ โดยเฉพาะการรื้อฟื้นประวัติศาสตร์ของ “ผู้มีบุญแห่งบ้านสะพือ” ซึ่งเป็นการต่อสู้ของกลุ่มบุคคลที่ต่อกรกับอำนาจรัฐเมื่อ 2445 ปีที่แล้วที่นำมาสู่การทำบุญครั้งรอบในรอบ 120 ปีเมื่อวันที่ 3-4 เมษายนที่ผ่านมา ผลงานครั้งนั้นนำมาสู่การระดมทุนเพื่อตั้งอนุสรณ์สถานเพื่อผู้มีบุญที่บ้านสะพือ อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี และการไถ่ถามถึงประวัติศาสตร์ที่ถูกลืมอย่างกว้างขวาง

กองบรรณาธิการ The Isaan Record ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งไปยังครอบครัว รวมถึงบุคคลที่ “อติเทพ” รักและเคารพ

พวกเราจะคิดถึง และผลงานตลอดไป

กองบรรณาธิการ The Isaan Record

8 กรกฎาคม 2565