LINE โชว์ไฮเทคเพิ่มฟีเจอร์ Avatar สร้างสีสัน ‘แชท-แชร์’ บนมือถือ

LINE ประเทศไทย เพิ่มลูกเล่นใหม่ให้คน ‘แชท-แชร์’ ได้สนุกขึ้น ตอบโจทย์ชีวิตแบบ LIFE ON LINE ด้วยฟีเจอร์ Avatar ด้วยเทคโนโลยี AR

รายงานข่าวจาก LINE ประเทศไทย เปิดเผยว่า เพื่อตอกย้ำไลฟ์สไตล์ในวิถีใหม่ จึงนำเทคโนโลยี AR มาสร้างสีสันให้บริการ LINE แชทบนมือถือ ด้วยฟีเจอร์ล่าสุด Avatar ภาพเสมือนจริงทั้งนิ่งและเคลื่อนไหว ให้ผู้ใช้ได้แชทกับเพื่อน แชร์บนไทม์ไลน์ และโชว์เป็นรูปโปรไฟล์ได้ เป็นการเชื่อมโยงเทคโนโลยีเข้ากับชีวิตประจำวันได้แบบไร้รอยต่อ

ปัจจุบันคนส่วนมากเริ่มมีความคุ้นเคยกับการใช้งานโดยการรวมสภาพแวดล้อมจริง ผสมกับวัตถุเสมือนเข้าด้วยกัน มาเป็นลูกเล่นเพิ่มความสามารถให้ Avatar ใน LINE สามารถจับการเคลื่อนไหวของหน้าผู้ใช้งาน เพื่อเคลื่อนไหวตามได้ ที่ล้ำไปกว่านั้น คือยังสามารถนำตัว Avatar ที่เราสร้างมาจัดวางบนสภาพแวดล้อมจริงผ่านกล้องในมือถือของผู้ใช้งานได้อีกด้วย

โดยเมื่อสร้างเสร็จ ผู้ใช้ยังสามารถนำ Avatar มาใช้เป็นทั้งรูปโปรไฟล์ หน้าปกโปรไฟล์ แชร์ในแชท หรือบันทึกไว้แชร์ไปในโซเชียลมีเดียอื่นๆ ได้ Avatar ที่ผู้ใช้สร้างขึ้น จะนำไปสร้างเป็นทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวหรือเอนิเมชั่นได้ยาวสุดถึง 15 วินาที โดเลือกสร้างได้ 3 รูปแบบด้วยกัน คือ (1) แบบมี Background ที่เลือกเองได้ โดยผู้ใช้สามารถขยับหน้าตาเพื่อให้ Avatar เคลื่อนไหวตามได้ (2) แบบไม่มี Background โดยให้ Avatar แทนหน้าคนจริงพร้อมบรรยากาศจริงจากกล้อง (3) แบบใช้ AR โดยวางตัว Avatar ให้เคลื่อนไหวไปมาอยู่ในภาพบรรยากาศจริง เช่น ให้เดินหรือทำท่าทางต่างๆ บนสถานที่จริงที่ถ่ายจากโหมดกล้อง เป็นต้น

โดยสามารถสร้าง Avatar ได้มากสุด 5 ตัวต่อหนึ่งบัญชี โดยหากผู้ใช้สร้าง Avatar มาหลายตัวแล้ว ยังสามารถนำ Avatar มารวมกันเป็นรูปกลุ่มภายใต้เฟรมเดียวกันได้อีกด้วย (จุได้สูงสุด 4 Avatar ในหนึ่งเฟรม)

Advertisment

ช่องทางการสร้าง Avatar 1) เข้าไปที่หน้าโปรไฟล์ LINE กดตรงไอคอนที่มีคำว่า Avatar จะปรากฎหน้าจอสำหรับถ่ายรูปหน้าเพื่อสร้าง Avatar ของเรา ระบบจะสร้าง Avatar ขึ้นจากรูปถ่ายเป็นตัวตั้งต้นให้โดยอัตโนมัติ โดยผู้ใช้สามารถกดแก้ไข (Edit Avatar) และปรับแต่งหน้าตา การแต่งตัว Avatar เพิ่มเติมได้ตามใจชอบ

2) เข้าผ่านโหมดกล้องใน LINE ไม่ว่าจะเป็นในห้องแชท ในการสร้างสตอรี่ โพสต์ในหน้าไทม์ไลน์ โดยจะมีไอคอน Avatar ปรากฏอยู่พร้อมให้ผู้ใช้สามารถเข้าไปสร้างได้ทันทีทั้ง Avatar แบบภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหวให้เลือกสรรค์สร้างได้ตามใจชอบ

โดยบริษัทจะพัฒนาบริการและฟีเจอร์ใหม่ๆ เช่นนี้ต่อไป เพื่อยกระดับการสื่อสารผ่าน LINE ของผู้ใช้ทุกคน ไม่เพียงเพื่อความสะดวก ง่ายดาย และมีประสิทธิภาพเท่านั้น แต่ยังต้องมีสีสัน เพิ่มความสุข สร้างความสัมพันธ์ ทำให้ชีวิตประจำวันของผู้ใช้ LINE ในทุกๆ ด้านอยู่บนโลกแห่งดิจิทัลได้อย่างมีความสุข

Advertisment

ทั้งนี้ผู้ใช้อัปเดต LINE เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด เพื่อสัมผัสเทคโนโลยี AR สุดล้ำผ่าน LINE Avatar ได้ที่นี่: https://line.me/update #LINEAvatar #AR #LifeonLINE