“พรเพชร” เผยเร่งสะสาง กม.ในเดือน ก.พ.นี้ จ่อยุติพิจารณาก่อน 24 มี.ค.

“พรเพชร” ย้ำ สนช.ระวังอยู่แล้ว หวั่นถูกมองเอื้อบางพรรคหาเสียง เผยหลังเลือกตั้งฟังความเห็นปชช.ลูกเดียว

วันนี้ (12 ก.พ.) ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณีที่มีภาคประชาชนและฝ่ายการเมืองเรียกร้องให้ สนช. ยุติการพิจารณาร่างกฎหมายและการปฏิบัติหน้าที่ ว่า สนช. ระมัดระวังการปฏิบัติหน้าที่เพื่อไม่ให้ถูกมองว่าเอื้อประโยชน์หรือช่วยพรรคการเมืองใดหาเสียงเลือกตั้ง ขณะที่การปฏิบัติหน้าที่ของ สนช.นั้นตามรัฐธรรมนูญกำหนดให้ สนช.ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมีรัฐสภาชุดใหม่ปฏิบัติหน้าที่ แต่จากที่ได้พูดคุย และทำข้อตกลงกับสมาชิก สนช.ว่า ก่อนการเลือกตั้งวันที่ ‪24 มีนาคม‬ สนช. จะยุติบทบาทในส่วนการพิจารณาร่างกฎหมาย และตนเชื่อว่าภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ สนช.จะเร่งสะสางร่าง พ.ร.บ.ที่รอการพิจารณาได้แล้วเสร็จเป็นส่วนใหญ่ ขณะที่การลงพื้นที่ของ สนช.ช่วงปัจจุบันจนถึงวันเลือกตั้ง ตนกำชับให้สมาชิก สนช. ระมัดระวังการทำหน้าที่ เพื่อไม่ให้ถูกมองว่าลงพื้นที่ที่คล้ายกับหาเสียงเลือกตั้ง

นายพรเพชรยังกล่าวด้วยว่าหลังการเลือกตั้ง สนช.จะปรับบทบาทการทำงาน คือ เน้นการลงพื้นที่เพื่อรับฟังปัญหาจากประชาชนในพื้นที่ เพื่อนำเสนอให้รัฐบาล และรัฐสภาชุดใหม่หลังการเลือกตั้งพิจารณาแก้ปัญหา เพื่อไม่ให้กลุ่มบุคคลใด มองว่า สนช.รับเงินเดือน ที่เป็นเงินภาษีจากประชาชนโดยไม่ทำงานหรือทำงานไม่คุ้มค่า ส่วนจะเป็นในรูปแบบใดนั้นต้องพิจารณาอีกครั้ง

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Previous articleCAT จุดประกายความสำเร็จ สร้างนักออกแบบคอนเทนต์มืออาชีพ ผ่านโครงการ “CAT Short Film 2018 : Thai Touch สัมผัสเสน่ห์ไทยที่คุณไม่เคยรู้”
Next articleเหล่าคนดังแชร์ทริคเพิ่มความสดชื่น ได้ประโยชน์ แบบง่ายๆ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ ด้วยน้ำผักผลไม้รวม เทรนด์ใหม่ของคนรักสุขภาพ