“ประยุทธ์” สั่ง ครม.เศรษฐกิจ ปรับปรุงการทำงาน เดินในทิศทางเดียวกัน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจฐานราก เศรษฐกิจของเกษตรกร แรงงาน จะแก้ปัญหาได้อย่างไร หลายอย่างเป็นวิกฤตที่จะต้องหารือร่วมกันในการทำงานของรัฐบาล ได้สั่งการให้มีการปรับปรุงพัฒนาการทำงานของ ครม.เศรษฐกิจ เพื่อให้ครอบคลุมในหลายมิติ เพราะจะต้องเดินหน้าไปด้วยกันทั้งการลงทุนในประเทศและต่างประเทศ การลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน การท่องเที่ยว ในส่วนงบประมาณภาครัฐและรัฐวิสาหกิจยังต้องเร่งการขับเคลื่อนในไตรมาส 4 เพื่อส่งต่อไปในไตรมาส 1 ของงบประมาณปี 2563 ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควร เพราะงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาในสภาผู้แทนราษฎร

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ รัฐบาลยังเร่งรัดเรื่องกิจกรรมการค้าออนไลน์ ใช่ดิจิทัลให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน แต่ต้องได้รับความร่วมมือจากประชาชนด้วย ขณะเดียวกันภาคแรงงานต้องเน้น reskill ในส่วนที่ตกงาน แม้ว่ามีโรงงานที่ปิดตัวลง แต่ก็มีโรงงานที่เกิดขึ้นใหม่ 2,500 โรงงาน ขณะเดียวกันสั่งการให้กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ให้ย้อนดูกระบวนการเรียนการสอนมีสาขาใดตกงานมากที่สุด รัฐบาลให้ความใส่ใจทุกเรื่อง

“สิ่งสำคัญที่อยากขอร้องคือทำอย่างไรให้ทุกอย่างเดินหน้าไปได้ ถ้าพูดถึงแต่ความขัดแย้งอย่างเดียว หรือพูดเรื่องไม่ดีมากๆ เข้า ทำให้ความเชื่อมั่นในการใช้จ่ายเงินลดลง เรื่องการส่งออกหลายอย่างดีขึ้นแม้ไม่มากนัก แต่ถ้าไปถามหลายบุคคลก็จะมีปัญหาอยู่บ้าง เช่น กลุ่มขายปลีก รัฐบาลต้องดูรายละเอียดอีกครั้งว่าจะช่วยได้อย่างไร นี่คือความยากของรัฐบาล ที่ผ่านมาบอกว่าไม่เท่านี้ ต้องมองว่าสมัยก่อนมีปัญหาภายในภายนอกมาสอดแทรกหรือเปล่า ถ้ามองภายในอย่างเดียว อาจมองว่ารัฐบาลทำงานไม่ได้ผล จึงต้องให้ความเป็นธรรมกับรัฐบาลด้วย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงข้อเสนอให้นำเงินประกันสังคมมาปล่อยกู้ให้กับสมาชิก ว่า ไม่ได้มีความมุ่งหมายที่จะนำเงินมาใช้เพื่อประโยชน์อย่างอื่น เพราะเป็นการส่งข้อมูลมาจากสมาชิกกองทุนประกันสังคมว่าจะมีหนทางได้ประโยชน์จากกองทุนหรือไม่ เป็นการหารือมา ตนไม่ได้สั่งการให้นำเงินกองทุนมาใช้ ต้องไปดูว่ากฎหมายทำได้หรือไม่ ถ้าทำไม่ได้ก็ชี้แจงกลับไปเท่านั้น ถ้ากฎหมายไม่ให้ใช้รัฐบาลจะนำมาใช้อย่างอื่นได้อย่างไร

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ