“พล.อ.บุญสร้าง” เผยใช้เวลา 9 เดือน เปิดรับฟังความเห็นปฎิรูปตำรวจจากประชาชน

“พล.อ.บุญสร้าง” ยันให้ความสำคัญปชช.แสดงความเห็นปฏิรูปตร. เตรียมเปิดกว้างตลอด 9 เดือน เผย “บิ๊กตู่” อยากให้ทำเสร็จตามกรอบเวลา

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 13 กรกฎาคม ที่รัฐสภา พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ กล่าวถึงการประชุมนัดแรกวานนี้ (12 ก.ค.) ว่าเป็นการวางแนวทางการทำงานของคณะกรรมการฯ โดยจะให้กรรมการแต่ละคนเลือกอยู่ในคณะอนุกรรมการฯ ได้คนละ 2 คณะ ตามความสมัครใจ และอาจจะมีบุคคลภายนอกมาร่วมเป็นอนุกรรมการด้วย ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 14 กรกฎาคม จะเป็นการหาข้อมูลเกี่ยวกับภารกิจ ความเป็นอยู่ และกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยจะนำผลการศึกษาเก่าๆที่คณะกรรมการหลายชุดเคยทำมาใช้ประกอบการพิจารณาด้วย ซึ่งเชื่อว่าจะไม่สูญเปล่า ส่วนขั้นตอนการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนถือเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งทางคณะกรรมการฯ จะเปิดให้มีการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนเป็นเวลานานที่สุด โดยจะเปิดรับฟังความคิดเห็นตลอดทั้ง 9 เดือนของการทำงาน หรือจนถึงประมาณเดือน เมษายน 2561 ซึ่งคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนจะเป็นผู้กำหนดรูปแบบวิธีการรับฟังความคิดเห็น อาทิ การแสดงความคิดเห็นผ่านทางเว็บไซต์หรือผ่านทางไปรษณีย์

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้กำชับเรื่องใดเป็นพิเศษหรือไม่ พล.อ.บุญสร้าง กล่าวว่า นายกฯไม่ได้กำชับเรื่องใดเป็นพิเศษ เพียงแต่อยากให้การดำเนินการปฏิรูปตำรวจทันตามกรอบเวลาที่กำหนด ซึ่งการปฏิรูปมีบางเรื่องที่สามารถทำได้ทันที และบางเรื่องก็ต้องใช้เวลาเชื่อว่าในอนาคตการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจจะดีขึ้น ไม่เช่นนั้นจะแปลว่าที่เราทำไม่ได้เรื่อง

 

ที่มา : มติชนออนไลน์