ต้นสังกัด ยัน เฌอปราง แจ้งความ พ.ร.บ.คอมพ์ หยุดเผยแพร่เอกสารเท็จ

ต้นสังกัดแจงเฌอปรางไม่ฟ้อง 112
ภาพจากเฟซบุ๊ก Cherprang BNK48

iAM ออกประกาศชี้แจงข้อเท็จจริง หลังมีเอกสารเท็จว่อนเน็ต ยัน “เฌอปราง” แจ้งความ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เท่านั้น 

วันที่ 14 มิถุนายน 2564 บริษัท อินดิเพนเด้นท์ อาร์ทิสท์ เมเนจเม้นท์ จำกัด (iAM) บริษัทต้นสังกัดวงไอดอลสาวชื่อดัง BNK48 ออกประกาศชี้แจงข้อมูลและข้อเท็จจริง กรณีบริษัทนำนางสาวเฌอปราง อารีย์กุล เข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน บก.ปอท. กรณีที่ถูกตัดต่อภาพ ทำให้เสื่อมเสียเกียรติยศชื่อเสียง เป็นเหตุให้ร้องให้มีการปิดกั้น และระงับการเข้าถึงเผยแพร่ภาพที่มีการตัดต่อนั้น โดยทางบริษัทยืนยันว่า นางสาวเฌอปราง ได้แจ้งเฉพาะส่วน พ.ร.บ.ข้อมูลคอมพิวเตอร์ เท่านั้น

ทั้งนี้ ในส่วนของเอกสารที่เผยแพร่คำสั่งไต่สวนคำร้องของศาลอาญา ที่กำลังเผยแพร่ในสังคมออนไลน์ ณ ขณะนี้ บริษัทได้ประสานงานกับ บก.ปอท. และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของเอกสารดังกล่าวแล้ว และได้รับการยืนยันว่าหมายที่มีการเผยแพร่ดังกล่าว “มีการตัดต่อเปลี่ยนแปลงข้อความ” ดังนี้

1.แก้ไขชื่อผู้ร้องจาก “กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม” เป็นชื่อ “นางสาวเฌอปราง อารีย์กุล”

2.เพิ่มเติมข้อหามาตรา 112 ในหมายไต่สวนของศาลดังกล่าว

บริษัทได้แจ้งข้อมูลให้กับกระทรวงดิจิทัลฯ รับทราบว่า มีการตัดต่อเปลี่ยนแปลงข้อความคำสั่งไต่สวนของศาล เพื่อสืบหาผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กรายนี้มาดำเนินคดีทางกฎหมายในข้อหาปลอมแปลงเอกสารราชการต่อไปทั้งนี้ ทางบริษัทขอความร่วมมือในการหยุดเผยแพร่ ส่งต่อข้อมูลเอกสารอันเป็นเท็จ รวมถึงลบข้อความ โพสต์ และคลิปวิดีโอ อันเป็นเหตุที่จะสร้างความเข้าใจผิดต่อนางสาวเฌอปราง แก่สังคม

หากตรวจสอบแล้วว่ายังมีการเผยแพร่ส่งต่อข้อมูลอันเป็นเท็จ รวมถึงแสดงความคิดเห็นในเชิงพาดพิงอันเป็นเหตุให้นางสาวเฌอปรางได้รับความเสื่อมเสีย หลังการออกประกาศฉบับนี้ ทางบริษัทจะดำเนินคดีทางกฎหมายแก่ผู้กระทำผิดในลำดับต่อไป

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ