ตัวอย่างความล้มเหลว! ทำไมธุรกิจ “แชร์ที่นอน”ถึงแป้ก เป็นสตาร์ทอัพได้แค่หนึ่งอาทิตย์

วันที่ 18 กรกฎาคม สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าวบทเรียนสตาร์ทอัพแห่งหนึ่งของจีน ที่ขายไอเดียให้บริการ “แชร์ที่นอน” แบบแคปซูลหรือกล่องห้องนอนเล็กๆไว้สำหรับให้คนทำงานที่เหน็ดเหนื่อยได้มานอนพักผ่อน ทั้งนี้ ช่วงนี้สตาร์ทอัพหลายประเภทในจีนกำลังประสบปัญหาคือ อุปสรรคต่อการใช้งานจริง ไม่ว่าจะเป็นสตาร์ทอัพแบ่งปันจักรยาน ที่ผลคือจักรยานหายไปหลายคัน ไปจนถึงสตาร์ทอัพแบ่งปันร่ม ที่สุดท้ายร่มทั้งหายทั้งพัง ล่าสุดมีกรณีกับสตาร์ทอัพ แชร์ที่นอนแบบแคปซูล ซึ่งเป็นไอเดียของบริษัทที่ชื่อ Nap capsule โดยทำธุรกิจแบ่งปันที่นอนแคปซูลให้คนทำงานในกรุงปักกิ่ง และเพิ่งจะขยายไปยังเซี่ยงไฮ้สัปดาห์ที่ผ่านมา

โดยมุ่งกลุ่มลูกค้าที่เป็นคนทำงานออฟฟิศให้เข้ามาใช้บริการนอนหลับพักช่วงสั้นๆหรือแวะงีบก่อนจะกลับไปทำงานหรือไปภารกิจอื่นต่อ โดยใช้บริการผ่านการจองและจ่ายค่าเข้าพักบนแอปพลิเคชั่นที่ชื่อ Xiangshui ทั้งนี้ ห้องพักแคปซูลเปิดให้บริการตั้งแต่ 09.00-18.00 น. เก็บค่าบริการ 10 หยวน (หรือ 49 บาท) ต่อการใช้บริการ 30 นาที ในช่วงเวลาตั้งแต่ 11.00-14.00 น. ส่วนเวลาอื่นๆจะลดราคาเก็บเหลือ 6 หยวน (หรือ 29 บาท) ต่อ 30 นาที

ทั้งนี้ แม้ธุรกิจแบบแบ่งปันหรือแชร์ริ่งอีโคโนมี่ได้รับความนิยมในจีน แต่ปรากฎว่าหลังจากเปิดให้บริการได้เพียงสัปดาห์เดียว หน่วยงานท้องถิ่นด้านการดูแลป้องกันเหตุเพลิงไหม้ในเซี่ยงไฮ้เข้าทำการตรวจสอบสิ่งอำนวยความสะดวกที่ติดตั้งไว้บริการ และพบว่าแคปซูลให้บริการพักผ่อนนอนหลับระยะสั้นนั้นไม่เป็นไปตามข้อกำหนดการป้องกันอัคคีภัยในธุรกิจโรงแรม ดังนั้นจึงมีการสั่งให้รื้อแคปซูลเหล่านี้ออกทั้งหมด โดยทางบริษัทติดตั้งบริการดังกล่าวในเขตพื้นที่ 3 ย่านของเซี่ยงไฮ้ โดยส่งผลให้ทั้ง 3 สาขาต้องปิดตัวลงและถูกรื้อทั้งหมด โดยแอปพลิเคชั่นของบริการดังกล่าวได้ขึ้นข้อความว่า กำลังปรับปรุงระบบ และถูกจำกัดการใช้งานชั่วคราว

อย่างไรก็ตามไม่มีรายงานเพิ่มเติมว่าธุรกิจให้บริการนี้จะถูกระงับไว้นานแค่ไหนและจะได้กลับมาเปิดให้บริการอีกหรือไม่

 

ประชาชาติออนไลน์แปลและเรียบเรียง

ที่มา    shanghaiist.com