รัฐเวอร์จิเนียประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังม็อบชาตินิยมผิวขาวปะทะกลุ่มต่อต้าน

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ช่วงคืนที่ผ่านามาตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐ เกิดเหตุปะทะรุนแรงระหว่างกลุ่มชาตินิยมผิวขาวกับกลุ่มต่อต้านในเมืองชาร์ลอตส์วิลล์ รัฐเวอร์จิเนีย จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย และผู้บาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก กระทั่งทางการต้องออกมาประกาศภาวะฉุกเฉิน

โดยเหตุเกิดจากกลุ่มผู้สนับสนุนหลายพันคน ปะทะกับกลุ่มผู้ไม่เห็นด้วย ก่อนที่การเดินขบวน “Unite the Right” จะเริ่มต้นขึ้นที่ Emancipation Park ในเมืองชาร์ลอตส์วิลล์ รัฐเวอร์จิเนีย ตามที่กลุ่มผู้ชุมนุมได้นัดไว้ในช่วงเที่ยงตามเวลาท้องถิ่นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา


นอกจากนี้ยังเกิดเหตุรถยนต์อย่างน้อย 3 คัน พุ่งเข้าใส่ฝูงชนในระหว่างการเดินขบวนดังกล่าวในย่านใจกลางเมือง ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย และผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 19 ราย

ผู้พิพากษาศาลรัฐบาลกลางระบุว่า การชุมนุมประท้วงดังกล่าวผิดกฎหมาย ขณะที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประณามเหตุการณ์รุนแรงครั้งนี้ผ่านข้อความทางทวิตเตอร์

“เราทุกคนต้องรวมกันเป็นหนึ่งเดียว และประณามทุกความเกลียดชัง ไม่มีที่สำหรับความรุนแรงประเภทนี้ในอเมริกา” ทรัมป์ทวีตข้อความหลังเกิดเหตุปะทะรุนแรง จนทางการท้องถิ่นต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน