“อาเบะ” ลงพื้นที่แผ่นดินไหวฮอกไกโด ยอดเสียชีวิตเพิ่มเป็น 37 ราย

นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เดินทางลงพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหวขนาด 6.6 แมกนิจูด ที่เมืองซับโปโร จังหวัดฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 9 กันยายน ขณะที่ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 37 รายแล้ว ขณะที่อีก 2 รายยังคงสูญหาย

รายงานระบุว่านายอาเบะจะนั่งเฮลิคอปเตอร์เพื่อดูความเสียหายในเมืองอัตสึมะ เมืองในชนบทที่เกิดเหตุดินถล่มเป็นวงกว้างส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมา และจะลงพื้นที่เยี่ยมผู้ประสบภัยในศูนย์พักพิงก่อนที่จะพบปะกับนายฮารุมิ ทาคาฮาชิ ผู้ว่าราชการจังหวัดฮอกไกโดด้วย


ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตยังคงอยู่ที่ 37 ราย โดยเจ้าหน้าที่ยังคงทำงานอย่างหนักเพื่อหาผู้สูญหายที่เหลืออีก 2 รายอย่างต่อเนื่องโดยมีเจ้าหน้าที่กู้ภัย และเจ้าหน้าที่ทหารนับพันคน รวมไปถึงสุนัขตำรวจและเฮลิคอปเตอร์ร่วมค้นหา

ทั้งนี้เหตุแผ่นดินไหวยังส่งผลให้กว่า 3 ล้านครัวเรือนในจังหวัดฮอกไกโด ไม่มีไฟฟ้าใช้ ผลจากโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานความร้อนได้รับความเสียหาย ล่าสุดไฟฟ้าได้กลับมาให้บริการได้เกือบทั้งหมดอีกครั้งอย่างไรก็ตามรัฐบาลยังคงขอความร่วมมือประชาชนและภาคธุรกิจให้ประหยัดพลังงาน โดยเฉพาะในช่วงสุดสัปดาห์เนื่องจากระบบจ่ายกระแสไฟฟ้ายังไม่มีเสถียรภาพ

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Previous articleกรมสุขภาพจิตเผยคนไทยคิดสั้น ชม.ละ 6 คน ชี้วิถี “ควิก-ควิก” กระตุ้นขาดการยั้งคิด
Next articleไก่อูแจงต้องดู “สุเทพ” เปิด ร.ร.การเมืองฯ ผิด กม.หรือไม่ ถ้าไม่ได้หาเสียง ก็ไม่ผิด