กลุ่มสังเกตการณ์ฯซีเรียยัน! “อาบู บัคร์ อัล-บักดาดี” หัวหน้าไอเอส “เสียชีวิตแล้ว”

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ว่า กลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรีย ออกมายืนยันว่า นายอาบู บัคร์ อัล-บักดาดี หัวหน้ากลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ได้เสียชีวิตลงแล้ว

โดยนายรามี อับดุลราห์มาน ผู้อำนวยการกลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรีย เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า แหล่งข่าวของกลุ่มสังเกตการณ์ฯ ในเมืองเดียร์ อัล-ซอร์ ได้รับการแจ้งจากแหล่งข่าวในกลุ่มไอเอสว่า บักดาดีได้ตายลงแล้ว แต่ไม่ได้ระบุว่าเมื่อใด

ทั้งนี้ เมื่อเดือนมิถุนายน กระทรวงกลาโหมรัสเซียแจ้งว่า นายบักดาดี อาจจะถูกสังหารระหว่างปฏิบัติการโจมตีทางอากาศที่ถล่มฐานที่มั่นของผู้บัญชาการไอเอส ที่ชานเมืองรอกเกาะ ของซีเรีย แต่ครั้งนั้นรัฐบาลสหรัฐไม่สามารถยืนยันถึงการเสียชีวิตของนายบักดาดีได้

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ทางรอยเตอร์เองก็ยังไม่สามารถตรวจสอบการตายของนายบักดาดีได้ว่าจริงหรือไม่ เช่นเดียวกับทางการอิรักและเคิร์ดที่ไม่มีการยืนยันการตายของนายบักดาดีได้ ส่วนกระทรวงกลาโหมสหรัฐเองก็ยังไม่สามารถยืนยันการตายของนายบักดาดีได้ในตอนนี้ โดยเว็บไซต์และเครือข่ายสังคมออนไลน์ของกลุ่มไอเอสเองก็ยังไม่มีการรายงานข่าวเรื่องการตายของนายบักดาดีแต่อย่างใด

ทั้งนี้ การตายของนายบักดาดีมีการประกาศมาแล้วหลายต่อหลายครั้งก่อนหน้านี้ แต่ทางกลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนได้พยายามสืบหาข้อมูลที่น่าเชื่อถือ

รอยเตอร์ระบุว่า การตายของนายบักดาดี ซึ่งเป็นผู้ประกาศให้เมืองโมซุลของอิรักเป็นรัฐเคาะลิฟะฮ์ เมื่อปี 2557 อาจจะเป็นเหมือนกับระเบิดครั้งใหญ่ของกลุ่มไอเอส ที่กำลังต่อสู้อย่างหนักเพื่อปกป้องพื้นที่ครอบครองในซีเรียและอิรักเอาไว้

Advertisement

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์