ปธน.ฟิลิปปินส์เตือนใครฝ่าฝืนมาตรการปิดเมือง ให้จนท.ยิงได้ทันที

FILE PHOTO: Philippine President Rodrigo Duterte gestures during his fourth State of the Nation Address at the Philippine Congress in Quezon City, Metro Manila, Philippines July 22, 2019. REUTERS/Eloisa Lopez/File Photo

วันที่ 2 เม.ย.สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า นายโรดริโก ดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ไฟเขียวให้ทหารและตำรวจยิงผู้ฝ่าฝืนมาตรการปิดเมืองได้ทันที หากก่อความไม่สงบ พร้อมระบุว่าการทำร้ายบุคลากรทางการแพทย์ถือเป็นอาชญากรรมร้ายแรง

นายดูแตร์เต แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ ระบุว่า เป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนต้องให้ความร่วมมือและปฏิบัติตามมาตรการกักตัวที่บ้าน ระหว่างที่เจ้าหน้าที่พยายามลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และควบคุมไม่ให้มีผู้ป่วยมากเกินขีดความสามารถของระบบสาธารณสุขประเทศนายดูแตร์เต กล่าวด้วยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 กำลังแย่ลงเรื่อยๆ ตนจึงจำเป็นต้องย้ำให้เห็นถึงความจริงจังในการแก้ปัญหา และทุกคนจำเป็นต้องฟัง

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ กล่าวอีกว่า หากพบว่าใครก่อปัญหา ตนขอสั่งให้ตำรวจและทหาร ยิงคนเหล่านั้นได้ทันที

คำขู่ของนายดูแตร์เตเกิดขึ้นหลังมีรายงานว่า ชาวบ้านในเขตชุมชนแออัดออกมาประท้วง แสดงความไม่พอใจเรื่องการแจกอาหารของเจ้าหน้าที่ นำไปสู่การกระทบกระทั่งกันระหว่างสองฝ่าย ท้ายที่สุดตำรวจสามารถจับกุมผู้ก่อความไม่สงบได้ประมาณ 20 คน


สำหรับฟิลิปปินส์ มีการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 คนแรก เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ที่ผ่านมา ล่าสุด มีผู้ติดเชื้อ 2,311 ราย เสียชีวิต 96 ราย และรักษาหาย 50 ราย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ