โป๊บตรัส ‘คน’ สำคัญกว่าเศรษฐกิจ หลังหลายประเทศปลดล็อกดาวน์

(Vatican News via AP)

วันที่ 31 พฤษภาคม 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสตรัสว่า คนสำคัญกว่าเศรษฐกิจ ระหว่างที่หลายประเทศตัดสินใจกลับมาเปิดประเทศอย่างรวดเร็ว หลังจากล็อกดาวน์ประเทศเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในช่วงก่อนหน้านี้

รอยเตอร์ส รายงานด้วยว่า โป๊บฟรังซิสประทานพระโอวาทดังกล่าว โดยไม่อ่านตามสคริปต์ที่เตรียมไว้ ระหว่างที่อิตาลีกำลังจะสิ้นสุดการล็อกดาวน์ประเทศเป็นเวลา 3 เดือน

สมเด็จพระสันตะปาปาตรัสว่า “การรักษาผู้คนเป็นสิ่งสำคัญกว่าเศรษฐกิจ เพราะเราทุกคนเป็นอารามแห่งพระวิญญาณบริสุทธิ์ แต่เศรษฐกิจไม่ใช่”

อย่างไรก็ตาม สมเด็จพระสันตะปาปาทรงไม่ได้ระบุเจาะจงถึงประเทศใด ขณะที่รัฐบาลหลายประเทศกำลังตัดสินใจว่าจะกลับมาเปิดเศรษฐกิจ เพื่อรักษาการจ้างงานและมาตรฐานความเป็นอยู่ ดีหรือไม่ หรือจะล็อกดาวน์ไปจนกว่าจะมั่นใจว่าสามารถควบคุมไวรัสได้ร้อยเปอร์เซ็นต์

พระโอวาทของสมเด็จพระสันตะปาปาเรียกเสียงปรบมือกึกก้องจากประชาชนหลายร้อยคนในจตุรัสเซ็นต์ปีเตอร์ ซึ่งพากันสวมหน้ากากอนามัย และ รักษาระยะห่างกันหลายเมตร ระหว่างรับฟังการประทานโอวาท

หลังจากนั้น โป๊บฟรังซิสทรงนำฝูงชนสวดอ้อนวอนให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ ที่เสียชีวิตจากการช่วยเหลือผู้คน

ครั้งสุดท้ายที่โป๊บฟรังซิสประทานพระโอวาทและอวยพรประชาชนจากหน้าต่างมหาวิหารคือเมื่อวันที่ 1 มีนาคม ก่อนที่อิตาลีจะประกาศล็อกดาวน์

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ