“โกเบ สตีล” สะเทือนทั่วโลก! เผยมีชิ้นส่วนคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐานใช้ทำรถไฟความเร็วสูงญี่ปุ่น

ซีเอ็นเอ็นรายงานงานว่า เรื่องอื้อฉาวของข้อมูลปลอมของเหล็กโกเบ (อ่านข่าว สุดฉาว! “โกเบ สตีล” ผู้ผลิตเหล็กรายใหญ่ของญี่ปุ่นปลอมข้อมูลคุณภาพสินค้า ด้านบริษัทรถยนต์เร่งตรวจสอบ) ได้ส่งผลไปถึงรูปแบบการขนส่งที่สำคัญทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบิน, รถไฟ และรถจักรยานยนต์

โดย 2 บริษัทรถไฟยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า มีการนำเหล็กคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐานจากโกเบ สตีล มาใช้ผลิตรถไฟหัวกระสุนหลายขบวน

ทั้งนี้ เรื่องอื้อฉาวดังกล่าวถูกเผยแพร่เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เมื่อโกเบ สตีล กล่าวว่าพนักงานของบริษัทได้ปลอมแปลงข้อมูลเกี่ยวกับความแข็งแรงและความทนทานของอะลูมิเนียมและทองแดงหลายพันตันที่ขายระหว่างเดือนกันยายน 2016 – สิงหาคม 2017 ซึ่งไม่เป็นไปตามข้อตกลงที่ทำกับลูกค้า

โดยรถไฟกลางของประเทศญี่ปุ่น (Central Japan Railway) ซึ่งให้บริการรถไฟความเร็วสูงระหว่างโตเกียวและโอซาก้า ระบุว่า พบชิ้นส่วนอะลูมิเนียมใช้ในรถไฟ ในส่วนที่เชื่อมต่อระหว่างล้อและตู้โดยสาร ไม่เป็นไปตามมาตรฐานของบริษัท โดยชิ้นส่วน 310 ชิ้นที่นำมาทดสอบ พบว่าต่ำกว่ามาตรฐานทั้งหมด

ขณะที่รถไฟญี่ปุ่นตะวันตก (West Japan Railway) ยังพบชิ้นส่วนอะลูมิเนียมจากโกเบที่ต่ำกว่ามาตรฐาน ซึ่งเป็นชิ้นส่วนของรถไฟความเร็วสูงที่ผลิตขึ้นโดยฮิตาชิและนิปปอนชาเรียว โดยรถไฟดังกล่าวให้บริการเส้นทางระหว่างโอซาก้า-ฮากาตะ

ทั้งสองบริษัทระบุว่า ส่วนประกอบดังกล่าวไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านความปลอดภัยใดๆ แต่พวกเขากำลังพิจารณาที่จะเปลี่ยนชิ้นส่วนระหว่างการบำรุงรักษา

เรื่องอื้อฉาวของโกเบสตีลในสัปดาห์นี้ส่งแรงกระเพื่อมผ่านซัพพลายเชนบริษัทยานยนต์และอากาศยานทั่วโลก โดยโตโยต้า, ฮอนด้า, นิสสัน และมาสด้า ได้ยืนยันกับซีเอ็นเอ็นว่า พวกเขาซื้อชิ้นส่วนที่ไม่ได้มาตรฐานมาจากโกเบ สตีล เช่นเดียวกับบริษัทผลิตเครื่องบินอย่างมิตซูบิชิเฮฟวี่

นอกจากนี้ ซูบารุยังยืนยันอีกว่าบริษัทได้ซื้อผลิตภัณฑ์คุณภาพต่ำกว่ามาตรฐานดังกล่าว โดยซูบารุและมิตซูบิชิเป็นซัพพลายเออร์หลักให้กับโบอิ้ง

โฆษกโบอิ้งกล่าวว่า บริษัทได้ทำการตรวจสอบซัพพลายเชนสำหรับส่วนประกอบที่ไม่ได้มาตรฐาน ส่วนฟอร์ดและจีเอ็มกล่าวว่า กำลังตรวจสอบผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น

ทั้งนี้ ผลกระทบดูเหมือนว่าจะดำเนินต่อเนื่องไปเรื่อยๆ โดยนายฮิโรยะ คาวาซากิ ซีอีโอและประธานบริหารของโกเบ สตีล กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า อาจจะมีกรณีอื่นๆ ที่ข้อมูลถูกปลอมแปลงขึ้นมาอีก


ด้านรัฐบาลญี่ปุ่นกำลังรอคำตอบ โดยโฆษกรัฐบาลกล่าวกับซีเอ็นเอ็นว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม ได้สั่งให้โกเบ สตีล “รายงานผลการตรวจสอบความปลอดภัยภายใน 2 สัปดาห์ และดำเนินการตรวจสอบอย่างละเอียดถึงสาเหตุของการปลอมแปลงข้อมูล และมาตรการป้องกันภายในหนึ่งเดือน”