‘ฮุนเซน’ ปราศรัยฉลองความสำเร็จ ‘กำจัดคู่แข่ง’ ก่อนวันเลือกตั้ง 29 ก.ค.

REUTERS/Darren Whiteside

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า สมเด็จฯฮุน เซ็น นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้ออกปราศรัยใหญ่ยกย่องความสำเร็จในการ “กำจัดพวกทรยศ” ก่อนหน้าการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 29 กรกฎาคมนี้ การเลือกตั้งที่ถูกมองว่าไร้ซึ่งคู่แข่งที่เชื่อถือได้

กลุ่มผู้สนับสนุนพรรคประชาชนกัมพูชา (ซีพีพี) นับหมื่นคนรวมตัวกันใจกลางกรุงพนมเปญ โดยสวมชุดสีขาว-น้ำเงิน สีประจำพรรค เพื่อฟังปราศรัยของ ของฮุน เซน หัวหน้าพรรคผู้ปกครองกัมพูชายาวนาน 33 ปี

โดยนายกรัฐมนตรีกัมพูชาประกาศชัยชนะในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น พร้อมทั้งโจมตีคู่แข่งทางการเมืองที่ส่วนใหญ่ถูกจำคุก หรือบางรายต้องลี้ภัยไปต่างประเทศ หรือบางส่วนต้องอยู่อย่างหลบๆซ่อนๆในประเทศ

“ในช่วงที่ผ่านมาเราดำเนินการทางกฎหมายเพื่อกำจัดพวกทรยศ กลุ่มที่พยายามจะล้มล้างรัฐบาล” และว่า “หากเราไม่กำจัดพวกนี้อย่างเด็ดขาด บางทีกัมพูชาในเวลานี้อาจต้องอยู่ในสถานการณ์สงครามก็เป็นได้”

รายงานระบุว่าก่อนหน้านี้ ศาลสูงสุดกัมพูชามีคำตัดสินให้ยุบพรรคฝ่ายค้านคู่แข่งสำคัญของพรรคซีพีพี อย่างซีเอ็นอาร์พี ลง หลังฮุน เซน กล่าวหาว่าพรรคซีเอ็นอาร์พี วางแผนล้มล้างรัฐบาล

ด้านกลุ่มสิทธิมนุษยชน เอ็นจีโอ และสื่อ ต่างถูกกวาดล้างเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมาในความพยายามของฮุน เซน เพื่อปราบเสียงวิจารณ์และผู้ท้าทายก่อนหน้าการเลือกตั้งที่จะมาถึง

ด้านฝ่ายค้าน ที่ส่วนใหญ่ต้องใช้ชีวิตในต่างประเทศเพื่อเลี่ยงการถูกดำเนินคดีเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนคว่ำบาตรการเลือกตั้งภายใต้แคมเปญ “นิ้วสะอาด” ในการปฏิเสธที่จะมีส่วนร่วมในการเลือกตั้งครังนี้ ขณะที่คณะกรรมการการเลือกตั้งระบุว่า การรณรงค์ดังกล่าวเป็น “อาชญากรรม” และมีการสั่งปรับผู้ที่มีส่วนร่วมรณรงค์บอยคอตการเลือกตั้งไปก่อนหน้านี้แล้ว

ทั้งนี้กัมพูชาเลือกตั้งมาแล้ว 6 ครั้ง โดยครั้งแรกเป็นการเลือกตั้งที่สนับสนุนโดยสหประชาชาติ เมื่อปี 1993 หลังประเทศที่มีประชากร 15 ล้านคนหลุดพ้นจากสงครามกลางเมืองที่กินเวลานานนับสิบปี ขณะที่ฮุน เซน ฉายภาพตนเองเป็นผู้กอบกู้ประเทศจากยุคการปกครองของเขมรแดง แม้ฮุน เซน เองจะเป็นอดีตสมาชิกเขมรแดงก็ตาม

ทั้งนี้การเลือกตั้งในวันที่ 29 กรกฎาคมมี 20 พรรคเข้าร่วมชิงชัย แต่ส่วนใหญ่เป็นพรรคหน้าใหม่ หรืออาจมีจุดกำเนิดที่คุมเครือ โดยพรรคเหล่านี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการช่วยรับรองความชอบธรรมของการเลือกตั้งครั้งนี้

ที่มา:มติชนออนไลน์

Previous article“พม.” ผนึกกำลัง “ซีพีเอฟ” มอบอาชีพ “คนพิการ” มีงานทำ
Next articleบีทีเอส-บอมบาร์ดิเอร์แจงความคืบหน้าปรับปรุงระบบอาณัติสัญญาณเดินรถไฟฟ้าเร่งให้เสร็จ30ก.ค.นี้