Home อาเซียน-เออีซี

อาเซียน-เออีซี

‘โจโก วิโดโด’ รั้งเก้าอี้ปธน.อินโดนีเซียอีกสมัย

นายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซียรั้งเก้าอี้อีกสมัย หลังคณะกรรมการการเลือกตั้งของอินโดนีเซียประกาศผลการนับคะแนนอย่างเป็นทางการ ซึ่งนายว...

ศาลอินโดฯ สั่ง ‘ยิงเป้า’ ชายชาวฝรั่งเศส หลังถูกจับคดีขนยาเสพติดที่ ‘บาหลี’

ศาลอินโดนีเซีย ให้นายเฟลิก เดอแฟง ชายชาวฝรั่งเศส ที่ถูกจับกุมในคดีลักลอบขนยาเสพติดต้องรับโทษประหารชีวิตด้วยการยิงเป้า เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม...

ศึกเลือกตั้งกลางเทอม “ปินส์”

"บีบีซี" รายงานบรรยากาศการเลือกตั้งกลางเทอมของฟิลิปปินส์ในวันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยการเลือกตั้งครั้งนี้เพื่อเลือกตำแหน่งทั้งระดับชาติและท้องถิ่นรวม 18,000 ตำแหน่ง ซึ่งตำแหน่งสำคัญที่น่าจับตามอง คือ ...

ผลเลือกตั้งชี้พันธมิตร “ดูแตร์เต” ใกล้ชนะคว้าเก้าอี้ สว. 9 ที่นั่ง

ผลการนับบัตรเลือกตั้งที่นับไปแล้ว 94 เปอร์เซ็นต์ในการเลือกตั้งกลางเทอมของประเทศฟิลิปปินส์ เปิดเผยในช่วงเช้าของวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมาพบว่า กลุ่มผู้สมัครชิงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาที่เป็นพันธมิตรกับนายโ...

คึกคัก! “เลือกตั้งกลางเทอม” ฟิลิปปินส์ ผลสำรวจชี้ “ดูแตร์เต” มีโอกาสคว้าชัยชนะ

บีบีซี รายงานวันที่ 13 พ.ค. ถึงบรรยากาศคึกคักในวัน เลือกตั้งกลางเทอม ของ ฟิลิปปินส์ โดยผู้มีสิทธิออกเสียงทยอยเดินทางไปลงคะแนนเสียงที่คูหาซึ่งเปิดระหว่างเวลา 06.00-18.00 น. เพื่อเลือกวุฒิสมาชิก สภาผู้แ...

“อินโดฯ” ปัดฝุ่นแผนย้ายเมืองหลวง

การเลือกตั้งทั่วไปของ "อินโดนีเซีย" เมื่อเดือน เม.ย.2019 "โจโก วิโดโด" หรือ "โจโกวี" สามารถเป็นประธานาธิบดีสมัยที่ 2 ได้ตามคาด โดยทันทีที่รับตำแหน่งผู้นำอิเหนา ก็เดินหน้าผลักดันนโยบายเศรษฐกิจและสังคม ...

นักโทษอิเหนากว่าร้อยคนแหกคุก ตำรวจเร่งไล่ล่า

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุนักโทษกว่า 100 คน แหกคุกหนีออกจากเรือนจำบนเกาะสุมาตราของอินโดนีเซียในช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ หลังจากกลุ่มนักโทษได้ก่อเหตุจลาจลและจุดไฟเผาเรือนจำ...

ศาลเมียนมาปล่อยตัว 2 ผู้สื่อข่าว “รอยเตอร์ส” หลังผู้นำสั่งอภัยโทษหลายพันคน

ก่อนหน้านี้ ศาลเมียนมาได้ตั้งข้อหากับผู้สื่อข่าว “รอยเตอร์ส” 2 คน ว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ความลับของทางราชการ เนื่องจากผู้สื่อข่าวทั้งสองได้รายงานข่าวเกี่ยวกับกองทัพเมียนมาในกรณีที่มีการ...

“บรูไน” ระงับกม.ประหาร “LGBT” หลังนานาชาติต้านหนัก

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เมื่อวันที่ 5 พ.ค. ที่ผ่านมา สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ แห่งบรูไน ทรงมีพระราชดำรัสผ่านทางโทรทัศน์ระบุว่า บรูไนจะระงับการใช้กฎหมายศาสนาที่กำหนดโทษประหารชี...

ประธานประเทศ “สปป.ลาว” เรียกร้องบริษัทจีนเพิ่ม “แรงงานคนลาว” ในโครงการรถไฟลาว-จีน...

โครงการรถไฟลาว-จีน ซึ่งเริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2016 ที่ผ่านมา ขณะที่ในเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา รัฐบาลสปป.ลาว ระบุความคืบหน้าว่า โครงการก่อสร้างรถไฟลาวจีน มีความคืบหน้าไปแล้วราว 60% โดยเฉพาะการเจาะอุโมงค...

เกาะสุมาตรา เจอฝนตกหนัก น้ำท่วม ดินถล่ม พบผู้เสียชีวิตแล้ว 10 ราย

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุน้ำรุนแรงขึ้นที่ประเทศอิโดนีเซีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 10 ราย และสูญหายอีก 8 คน หลังจากเกิดฝนตกลงมาอย่างหนักทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่ม บนเกาะสุมาตรา...

ผลสำรวจ “เวิลด์แบงก์” “ภาวะลมต้าน” ฉุดเศรษฐกิจอาเซียน

ท่ามกลางภาวะผันผวนของเศรษฐกิจโลก มีการคาดการณ์ว่าหลากหลายปัจจัยลบจะทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกเติบโตแบบชะลอตัวในปีนี้ ทำให้เศรษฐกิจหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่พึ่งพาการส่งออกมีแนวโน้มจะชะ...

ข่าวน่าสนใจ