Home อาเซียน-เออีซี

อาเซียน-เออีซี

ลดภาษีนำเข้า “น้ำมันดิบ” 0% ดัน “เวียดนาม” TOP 3 ผู้ซื้อในอาเซียน

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา "เวียดนาม" พยายามลดการนำเข้าวัตถุดิบหลายประเภท หนึ่งในนั้น ได้แก่ "น้ำมันดิบ" และส่งเสริมให้ภาครัฐและเอกชน รวมถึงบริษ...

วิกฤติหมอกควัน! มาเลฯ เตือนเลี่ยงออกนอกอาคาร ดันยอด “food delivery” เพิ่ม 40 %

สำนักข่าวสเตรทไทม์รายงานว่า สถานการณ์หมอกควันจากการเผาไร่และเผาป่าของเกษตรกรในประเทศ "อินโดนีเซีย" ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น ส่งผลกระทบไปถึงประเ...

เวียดนามมาแรง! เปิดตัว “Lotus” แพลตฟอร์มสังคมออนไลน์เพิ่ม

เมื่อเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา บริษัท G-Group บริษัทเทคโนโลยีของเวียดนามเพิ่งเปิดตัว “กาโป” (Gapo) แพลตฟอร์มเครือข่ายสังคมออนไลน์ และคนส่วนใหญ่เรียกว่าเป็น “เฟซบุ๊กเวียดนาม” และล่าสุด บริษัทของเวียดนามอีกห...

“อินโดนีเซีย” ปิดโรงเรียนถึง 18 ก.ย. เหตุควันไฟป่าปกคลุมทั่วในระดับ “อันตราย”

อิรวดี รายงานในวันนี้ (17 ก.ย.) ทางการอินโดนีเซียได้ขยายเวลาปิดโรงเรียนในบางพื้นที่บนเกาะบอร์เนียวและเกาะสุมาตรา ต่อเนื่อง ไปจนถึงวันพรุ่งนี้ (18 ก.ย.) จากที่ประกาศปิดเรียนชั่วคราวตั้งแต่เมื่อวานนี้เห...

“IP Key SEA” ผนึกกำลัง “EU- ASEAN” ต้านสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา

"การละเมิดสิทธิของทรัพย์สินทางปัญญา" เป็นเรื่องที่ทั่วโลกกำลังให้ความสำคัญ เนื่องจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ทำให้การปลอมแปลง ลอกเลียนแบบ และผลิตซ้ำทรัพย์สินทางปัญญาสามารถทำได้ง่ายด้วยต้นทุนต่ำ และย...

“มาเลย์-อินโดฯ” เริ่มเกมโต้ EU ลบฉลาก palm-oil-free

"น้ำมันปาล์ม" พืชเศรษฐกิจสำคัญของประเทศมาเลเซีย และอินโดนีเซีย ที่ครองสัดส่วนในตลาดโลกร่วมกันมากถึง 85% ขณะนี้ยังคงเผชิญกับวิกฤตจากนโยบายของสหภาพยุโรป (อียู) ที่ต่อต้านการใช้น้ำมันปาล์มดิบในเชื้อเพลิง...

“เมียนมา” สร้างค่ายผู้ลี้ภัยและค่ายตำรวจชายแดน ทับพื้นที่หมู่บ้าน “โรฮีนจา”

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า หมู่บ้านของ "ชาวมุสลิมโรฮีนจา" ทางตอนเหนือของรัฐยะไข่ ประเทศเมียนมา ถูกทำลายลง โดยพื้นที่บางส่วนมีการสร้างค่ายตำรวจ อาคารราชการ และค่ายผู้ลี้ภัยขึ้นแทนที่ แต่เจ้าหน้าที่ของทาง...

“เกาหลีใต้” ท็อปนักท่องเที่ยวเยือนฟิลิปปินส์มากสุด ในช่วง 7 เดือนแรกปีนี้

ซินหัว รายงานในวันนี้ (6 ก.ย.) กระทรวงการท่องเที่ยวของฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า ในช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้ มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาเที่ยวในฟิลิปปินส์ 4.85 ล้านคน เพิ่มขึ้น 12.4% เทียบจากช่วง...

เมียนมา อินไซต์ 2019 เปิดประตูลงทุน “ค้าปลีก-ค้าส่ง”

หลังจาก "เมียนมา" ยกเครื่องกฎระเบียบเปิดเสรีการลงทุนในธุรกิจ "ค้าปลีก-ค้าส่ง" เมื่อปี 2018ที่ผ่านมา โดยเปิดประตูให้นักลงทุนต่างชาติเข้าไปลงทุนได้แบบ 100% เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เปิดประเทศในปี 2011 เพื่...

แห่ลงทุน “เวียดนาม” ห่วงแรงงานทักษะไม่พอ

"เวียดนาม" ถือเป็นดาวเด่นแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีจุดเด่นในแง่ของประชากรแรงงานวัยหนุ่มสาวและกำลังซื้อ ซึ่งทั่วโลกมองว่าเวียดนามจะได้รับอานิสงส์เป็นชาติแรกจากกรณีสงครามการค้า โดยบริษัทต่างชาติจะ...

“เวียดนาม-มาเลเซีย” กระชับสัมพันธ์เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ 2 ฝ่าย

“วอยซ์ ออฟ เวียดนาม” รายงานว่า ทริปเยือนประเทศเวียดนามของ ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 26-28 ส.ค.ที่ผ่านมา เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกันอย่างครบมิติ ในคำกล่าวแถลงการณ...

แผนพัฒนา ศก. “ลาว” สะดุด “ขาดแรงงาน” ปัญหาใหญ่อันดับ 1

"สปป.ลาว" ประเทศที่มีประชากรน้อยที่สุดอันดับ 3 ในภูมิภาคอาเซียน รองจากประเทศบรูไน และสิงคโปร์ ด้วยสภาพภูมิศาสตร์ที่เป็น "แลนด์ล็อก" หรือประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล ทำให้ยุทธศาสตร์ "แลนด์ลิงก์" มีความส...

ข่าวน่าสนใจ