Home อาเซียน-เออีซี

อาเซียน-เออีซี

เกิดเหตุแผ่นดินไหวพม่า ขนาด 5 ลึก 93 กม.

สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานการเกิดแผ่นดินไหว Myanmar วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561 เวลา 11:08 น. ตามเวลาประเทศไทย (2...

ร้อนสุดๆ ! “ฟิลิปปินส์” แนะนำประชาชนให้อยู่แต่ในร่ม-เลี่ยงเเดดจัด หลังอุณหภูมิพุ่งสูง

ฟิลิปปินส์ เเนะนำประชาชนเลี่ยงเเดดจัด-ให้อยู่เเต่ในร่ม ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนจัดกว่า 41 องศาเซลเซียส สำนักอุตุนิยมวิทยาของฟิลิปปินส์ ออกคำ...

สตาร์ตอัพ “อิเหนา” เนื้อหอม ดูดเงินลงทุนต่างชาติพุ่งเท่าตัว

แม้ว่าก่อนหน้านี้ "อินโดนีเซีย" ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีประชากรกว่า 260 ล้านคน จะถูกมองว่า เริ่มเข้าใกล้ภาวะ "ฟองสบู่สตาร์ตอัพ" หลังจากที่มีการระดมทุนด้านสตาร์ตอัพเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่องภา...

“ดูเเตร์เต” ประกาศกร้าว ! จะสั่งเนรเทศ “ชาวต่างชาติ” ที่ต้านรัฐบาล-ยุ่งการเมืองฟิลิปปินส์...

ผู้นำฟิลิปปินส์ ประกาศกร้าวจะเนรเทศชาวต่างชาติคนใดก็ตาม ที่มีพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ หลังคำสั่งคุมตัวเเม่ชีชาวออสเตรเลียที่ร่วมชุมนุมต่อต้านรัฐบาล สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดู...

พบพื้นที่แร่ธาตุ ‘สปป.ลาว’ 570 แห่ง คาดเตรียมเปิดให้สัมปทานเพิ่ม!

วีโอเอ ภาษาลาว รายงานว่า ทางการสปป.ลาว สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เพื่อสำรวจพื้นที่ว่างเปล่า พบว่า เป็นพื้นที่ที่มีแร่ธาตุมากกว่า 570 แห่ง โดยเป็นพื้นที่ราว 68% ของพื้นที่ในสปป.ลาวทั้งหมด...

“ลี เซียน หลุง” หวั่นพิษสงครามการค้าทำสิงคโปร์กระอัก ชี้ต่อให้มี“ทีพีพี-อาร์เซ็ป” ก็ชดเชยไม่ได้

เมื่อวันที่ 19 เมษายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายลี เซียน หลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ออกมาเตือนว่าสิงคโปร์มีความเสี่ยงอย่างมากที่จะได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการทำสงครามการค้าระหว่างสองชาติมหาอำนาจทาง...

“วิน มินต์” ประธานาธิบดีเมียนมาคนใหม่ อภัยโทษให้นักโทษกว่า 8,500 คน

ประธานาธิบดีเมียนมาคนใหม่ อภัยโทษนักโทษ 8,490 คนตามเรือนจำต่างๆ อันเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองเนื่องในเทศกาลปีใหม่ของเมียนมา สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ทำเนียบประธานาธิบดีเมียนมาแถลงวานนี้ (17 เม...

ลุ้น ‘มหาธีร์’ โผล่ในลิสต์ผู้สมัครเลือกตั้งมาเลเซีย 28 เม.ย.นี้ ก่อนลงสนามจริง 9 พ.ค.

หลังจากที่ลุ้นกันอยู่นานว่า ทางมาเลเซียจะประกาศกำหนดวันเลือกตั้งขึ้นเมื่อใด และล่าสุดนายโมฮัมหมัด ฮัสฮิม อับดุลเลาะห์ ประธานคณะกรรมาธิการการเลือกตั้งมาเลเซีย แถลงการณ์แล้วว่า การเลือกตั้งทั่วไปจะมีขึ้...

เข้าสู่โหมดเลือกตั้ง

คอลัมน์ รู้จักอาเซียน โดย มัธธาณะ รอดยิ้ม จากความเคลื่อนไหวในรอบหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา นับแต่สภาร่างของมาเลเซียลงมติด้วย 128 ต่อ 80 รับการปรับเปลี่ยนเขตการเลือกตั้งที่มีคณะกรรมการเลือกตั้งมาเลเซีย...

2 ปี “เมียนมา” ของ “ซู จี” ไร้ “ปฏิรูป” ทำนักลงทุนหดหาย

นับตั้งแต่ปลายมีนาคม 2016 ที่ออง ซาน ซู จี นำพรรคชนะเลือกตั้ง นั่งเก้าอี้ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมา ดูเหมือนว่ารัฐบาลจะประสบปัญหาในการประสานใจระหว่างรัฐและเอกชน รวมถึงปัญหาการเมืองภายในประเทศอื่น ๆ เห...

“ฟิลิปปินส์” ปิดเกาะฟื้นฟู แผนกระตุ้นรายได้ท่องเที่ยว

ฟิลิปปินส์สั่งปิด "เกาะโบราไกย์" (Boracay) ที่เป็น 1 ใน TOP 10 ทะเลสวยที่สุดของประเทศ เป็นเวลา 6 เดือน เพื่อเร่งฟื้นฟูธรรมชาติ รวมถึงจัดการสถานบริการต่าง ๆ บนเกาะที่มีส่วนทำลายเกาะแห่งนี้ที่กำลังกลายส...

ศาลพม่าปฏิเสธถอนฟ้องนักข่าวรอยเตอร์ อ้างยังซักค้านพยานไม่ครบทุกปาก

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ศาลพม่าตัดสินใจที่จะไม่ถอนฟ้องนักข่าวรอยเตอร์ 2 คนที่ถูกจับกุมขณะที่สืบสวนสอบสวนการสังหารหมู่ชาวมุสลิมโรฮีนจา แม้ว่าทหาร 7 นายจะได้รับโทษจำคุกระยะยาวจากบทบาทของพวกเขาในการฆาต...

ข่าวน่าสนใจ