Home อาเซียน-เออีซี

อาเซียน-เออีซี

นโยบายใหม่ “กัมพูชา” ลดพึ่งพา EU-US มุ่งเอเชีย

มรสุมของอุตสาหกรรมสิ่งทอกัมพูชารุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ นับตั้งแต่ที่สหภาพยุโรป (อียู) ประกาศพิจารณาตัดสิทธิพิเศษทางการค้า ที่เรียกว่า EBA (everyt...

แรงงานชาวต่างชาติลักลอบทำงานใน “สปป.ลาว” เกือบ 35,000 คน

ในปัจจุบันมีแรงงานชาวต่างชาติลักลอบเข้ามาทำงานในสปป.ลาว เป็นจำนวนเกือบ 35,000 คน โดยส่วนใหญ่เป็นการช่วยเหลือจากคนลาว วีโอเอ ภาษาลาว รายงา...

ชาวมุสลิมฟิลิปปินส์บนเกาะมินดาเนา ลงมติว่าด้วย”เขตปกครองตนเอง” หวังลดขัดแย้งกลุ่มแบ่งแยกดินแดน...

บีบีซีและรอยเตอร์สรายงานว่า ชาวมุสลิม 2.8 ล้านคนในเขตมินดาเนา เกาะทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ลงมติว่าด้วยการปกครองตนเอง ซึ่งการลงคะแนนเสียงดังกล่าวเป็นทางแก้ปัญหาความรุนแรงกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดน โดยประชา...

กองทัพกู้ชาติอาระกันโรฮีนจา ถล่ม ตร.เมียนมาบาดเจ็บ 6 นาย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า พ.ต.ท.ติน ฮัน ลิน เจ้าหน้าที่ตำรวจจากสำนักงานตำรวจรักษาชายแดนมองดอ เมืองเล็กทางตอนเหนือของรัฐยะไข่ ประเทศเมียนมา เปิดเผยเมื่อวันที่ 20 มกราคม ว่ากองกำลังติดอาวุธมุสลิมโรฮีนจ...

อินโดฯดีเดย์ 1 เม.ย. 62 รีด “ภาษีอีคอมเมิร์ซ” ต่างชาติ

"อินโดนีเซีย" มีประชากรมากที่สุดในอาเซียนกว่า 264 ล้านคน มากเป็นอันดับ 4 ของโลก พฤติกรรมช็อปปิ้งออนไลน์ก็มีการเติบโตรวดเร็ว ทำให้อินโดนีเซียกำลังเป็นสมรภูมิรบขนาดใหญ่ของยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซข้ามชาติ ...

“สิงคโปร์” เลือกเครื่องบินขับไล่ “เอฟ-35” ของสหรัฐ ประจำการณ์ฝูงบินรบ

เมื่อวันที่ 18 มกราคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า กระทรวงกลาโหมสิงคโปร์ประกาศเลือกเครื่องบินขับไล่ เอฟ-35 ผลิตโดยบริษัท ล็อคฮีดมาร์ติน ผู้ผลิตอากาศยานอวกาศรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา มาประจำการณ์แทนฝูงบินขับ...

ประมงอินโดฯ เห็น MH 370 ดิ่ง “ช่องแคบมะละกา” ยันบอกทางการแล้ว

วันที่ 17 ม.ค. เอ็กซ์เพรส รายงานข้อมูลที่อาจช่วยให้ไขปริศนา เที่ยวบินเอ็มเอช 370 ของ สายการบินมาเลเซียแอร์ไลนส์ ซึ่งหายไปอย่างไร้ร่องรอยพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน ตั้งแต่ปี 2557 หรือเกือบ 5 ปีก่อ...

“แบมบู แอร์เวย์ส” สายการบินน้องใหม่เวียดนาม บินเชิงพาณิชย์เที่ยวแรกวันนี้ประสบความสำเร็จ!

รอยเตอร์สรายงานว่า "แบมบู แอร์เวย์ส" สายการบินน้องใหม่สัญชาติเวียดนาม เสร็จสิ้นเที่ยวบินเชิงพาณิชย์ครั้งแรกในวันนี้ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งการเพิ่มความสามารถการแข่งขันของธุรกิจสายการบินในภูมิภาคเอเชียตะวั...

“แคปปิตอลแลนด์” อสังหาสิงคโปร์ ปิดดีล 8 พันล้านดอลลาร์ ผงาดยักษ์อสังหาใหญ่สุดในเอเชีย

เอเอฟพีรายงานว่า "แคปปิตอลแลนด์" บริษัทอสังหาริมทรัพย์สัญชาติสิงคโปร์ ปิดดีลตกลงซื้อบริษัทอสังหาโฮลดิ้ง 2 แห่ง มูลค่า 8.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ดีลดังกล่าวนี้ทำให้แคปปิตอลแลนด์จะกลายเป็นกลุ่มทุนอสังหาริ...

เมียนมาเลื่อนแผนเยือนรัฐยะไข่ของข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยยูเอ็น หลังเกิดเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มติดอาวุธ-จ...

รัฐบาลเมียนมาแจ้งขอเลื่อนการเยือนรัฐยะไข่ของนายฟิลิปโป แกรนดี ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ที่กำหนดจะมีขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาออกไป หลังเกิดเหตุปะทะกันครั้งใหม่ระหว่างกลุ่มติดอาวุธกับเจ้าหน้า...

‘กัมพูชา’สั่งเพิกถอนพาสปอร์ตการทูตต่างชาติ หลังสะพัดข่าว ‘ยิ่งลักษณ์’ เปิดบริษัทในฮ่องกง!...

เว็บไซต์พนมเปญโพสต์รายงานเมื่อวันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมาระบุว่า กระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ออกหนังสือคำสั่งเกี่ยวกับการออกหนังสือเดินทางทางการทูต พร้อมเตรียมที่จะดำเนินการเพิกถอนหนังสือเดินทางทางการทูตที...

“ฮุน เซน” ฮึ่มฝ่ายค้านตายแน่ หาก “อียู” ถอนสิทธิพิเศษทางการค้าจากเขมร

เมื่อวันที่ 14 มกราคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สมเด็จฯฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ใช้โอกาสในระหว่างทำพิธีเปิดถนนวงแหวนรอบกรุงพนมเปญ เมืองหลวงของกัมพูชาในวันเดียวกันนี้ ซึ่งยังตรงกับวาระที่สมเด็จฯฮุน...

ข่าวน่าสนใจ