“Baywatch” หน้าอกตู้ม-ซิกแพ็คแน่น สนุก ฮา ดูได้เพลินๆ แต่ไม่มีอะไรน่าจดจำ

ในวีคที่เต็มไปด้วยหนังบล็อกบัสเตอร์ฟอร์มยักษ์ ทั้งหญิงมหัศจรรย์และชายโจรสลัดสติมึน (Wonder Woman, Pirates of the Caribbean) ที่กระแสดีมากในตอนนี้ แต่ขออนุญาตสวนกระแสนิดนึง ด้วยการรีวิว Baywatch หนังแอ็คชั่นคอเมดี้ ที่หยิบต้นฉบับทีวีซีรี่ส์สุดโด่งดังในช่วงปลายยุค 80 และส่งให้ David Hasselholf ดังเป็นพลุแตกจนเป็นภาพจำ และหนึ่งในมีมตัวละครที่ถูกนำมาล้อเลียนเป็นมุข ป็อป คัลเจอร์ แทบทุกยุค และ Pamela Anderson ที่แจ้งเกิดในฐานะเซ็กซี่สตาร์ตัวแม่แห่งยุค

โดยเวอร์ชั่นนี้ ได้นักแสดงระดับพี่บิ๊กอย่าง “เดอะ ร็อก” มารับบทนำ ก็ถือว่าไม่เสียเหลี่ยมต้นฉบับ เพราะพี่แกมีรัศมีซูเปอร์สตาร์ไม่แพ้ใคร และรุ่นเล็กอย่าง “แซค แอฟรอน” ที่พักหลังมาเอาดีทางด้านหนังตลกโชว์ซิกแพ็ค รวมถึง อเล็กซานดร้า ดาแดริโอ ที่ได้มาอวดหุ่นแซ่บสะบึม เป็นอาหารตาชูโรงใน Baywatch เวอร์ชั่นนี้

พล็อตเรื่องก็ง่ายๆ “เดอะ ร็อก” รับบทไลฟ์การ์ดมือดี ที่สามารถช่วยชีวิตผู้คนจนเป็นที่ไว้เนื้อเชื่อใจเมื่อมีป๋าอยู่ที่หาด จนมาถึงการคัดเลือกสมาชิกใหม่เข้าทีม ที่มีเด็กหนุ่มดีกรีแชมป์เหรียญทองว่ายน้ำ แต่มีนิสัยหัวดื้อ มุทะลุ มั่นใจในตัวเอง ต้องมาสมทบกับทีม ทำให้เรื่องราวสุดวุ่นวายเกิดขึ้น พร้อมกับเหตุการณ์บนหาดที่เริ่มไม่ชอบมาพากลมากขึ้น ทั้งคนตาย และยาเสพย์ติด ทำให้พวกเขาต้องรวมพลังกันปกป้องหาดแห่งนี้

โดยรวมหนังดูง่าย ไม่มีอะไรซับซ้อน ไม่มีอะไรต้องขบคิด แต่แอบมีเส้นเรื่องที่ยุ่งเหยิง ทั้งประเด็นไลฟ์การ์ด ดราม่าทีมเบย์วอทช์ ตัวร้ายสาว และการก้าวผ่านวัยของเด็กหนุ่ม เลยทำให้หนัง “ยาว” และ “ยุ่ง” มากกว่าที่ควรจะเป็น ความจริงไม่ผิด แต่ผู้กำกับเขย่าออกมาได้ไม่กลมกล่อมเท่าที่ควร บางปมสามารถตัดออกไปได้ แล้วไปเติมส่วนอื่นๆ แทน บางช่วงหนังทำคาแรกเตอร์ “ความเป็นทีม” ของตัวเองหายไป แถมเคมีของตัวละคร มีความไม่เข้าขากันหลายซีน พาร์ทสืบสวนก็มาแบบเรียบๆ

Advertisment

ขณะที่มุขตลกส่วนใหญ่ เน้น “อารมณ์ขัน” ในไดอะล็อก มีการล้อเลียน จิกกัด และมุขตลกสัปดนติดเรทที่ฮาหนักมาก บางมุขเป็นสไตล์ป็อปคัลเจอร์ของอเมริกาตามสเน่ห์ของต้นฉบับทีวีซีรี่ส์ ทั้งล้อเลียน จิกกัดคนดัง ถ้าตามข่าว ดูหนังประมาณหนึ่ง จะอินตามไม่ยาก ความฮามีหลายเลเวล ทั้งฮาจนต้องตบเข่าไปจนถึงแค่ “หึหึ” ในลำคอ ไปจนถึงแป้กคละเคล้ากันไป เข้าเป้าบ้าง พลาดบ้าง แต่หนังก็ออกหมัดใส่คนดูเรื่อยๆ

ฉากแอ็คชั่นหนังใส่มาได้สนุกสนาน ไม่มากไม่น้อย แต่ฉากหนึ่งที่ติดตาในความ “พัง” ที่สุด คือฉากที่ทีมไปช่วยเรือที่กำลังไฟไหม้ เป็นฉากที่ CG พังมาก ทั้งที่ฉากนี้เป็นฉากใหญ่ที่สุดฉากหนึ่ง ที่ส่งผลต่อจุดเปลี่ยนของเรื่อง มันควรปราณีตมากกว่านี้ จนกลายเป็นฉากที่ไม่น่าจดจำไปเลย ส่วนฉากอื่นๆ ดูสวยงามดี แต่ไทร์อินสินค้าเยอะประหนึ่งโฆษณาสินค้าออกกำลังกายเลยล่ะ

คาแรกเตอร์ แน่นอนตัวชูโรงอย่าง “เดอะ ร็อก” ดูมีบารมีที่สุดในหนัง มีความกวน มีความบ้าพลัง ใจดี ขณะเดียวก็สาดน้ำลาย ประชันฝีปากแบบไม่เคยยอมใคร ฟีลแบบสมัยอยู่บนเวทีมวยปล้ำ แต่เป็นเวอร์ชั่นผู้ใหญ่ มีสมอง มีวุฒิภาวะ ขณะที่ แซค แอฟรอน เรื่องนี้ส่วนตัวมองว่าคาแรกเตอร์ไปไม่สุด ทั้งปมดราม่าที่หนังพยายามใส่มา ส่วนความแสบ มุละทุ ก็ไม่สุดทาง จนเป็นตัวละครที่ค่อนข้างน่าเสียดาย คารม ความกวน มันได้กว่านี้อีก นี่ถ้าเอาความเกรียนแตกไม่รู้จักโตได้ครึ่งนึงจาก Bad Neighbours จะเป็นมวยข้ามรุ่นกับเดอะร็อกที่สนุก และฮามาก

ขณะที่เป้าสายตาเราไปอยู่ที่ อเล็กซานดร้า ดาแดริโอ แต่คนที่ขโมยซีนจริงๆ คือ เคลลี่ โรห์แบช ที่เซ็กซี่ขยี้ใจมาก เป็นอันละสายตาไม่ได้ ส่วน จอห์น เบส เป็นตัวละครสีสันที่เข้ามาแย่งซีน ทำให้หนังตลกมากขึ้น

Advertisment

หนังมีหลายซีนที่คารวะต้นฉบับทั้งแบบเนียนๆ และโต้งๆ โดยเฉพาะฉากวิ่งบนชายหาดแบบสโลว์โมชั่น เวอร์ชั่นนี้ก็นำมาเล่น และตีความในแบบของตัวเอง รวมถึงเซอร์ไพรส์ที่ทำให้แฟนๆ ฟินได้แน่นอน โดยรวมหนังดูได้เพลินๆ สนุกแบบไม่ต้องคิดอะไรมาก แต่มันไม่มีอะไรที่น่าจดจำหรือน่าเอามาพูดถึง จบแล้วก็จบกันไป สำหรับใครที่ตั้งมาดูหุ่นสวยๆ ซิกแพ็คแน่นๆ ของนักแสดง เรื่องนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน