ออดี้ ทีที สปอร์ตขั้นเทพ

คอลัมน์ เทสต์ คาร์ โดย อมร พวงงาม

รถดี ขับสนุก ราคาสมเหตุสมผล คนขายทำตลาดจริงจัง เซอร์วิสพร้อม ราคาขายต่อไม่โหดเกินไป ผมว่าแค่เนี้ย…ลูกค้าก็ แฮปปี้ แล้ว

ใช่ครับ ผมกำลังพูดถึง ออดี้ ลักเซอรี่คาร์จากเยอรมนี ที่ห่างหายจากตลาดบ้านเราไปพักใหญ่ ตอนนี้กำลังเรียกฟอร์มกลับมาสร้างความฮือฮาให้กับตลาดอีกครั้ง ในนามบริษัท ไมซ์สเตอร์ เทคนิค หรือออดี้ไทยแลนด์

มาเที่ยวนี้ ออดี้ จัดเต็มเข็นโปรดักต์มาให้เลือกทั้งแบบคอนเทมโพรารี่, สปอร์ต และเอสยูวี มากมายกว่า 10 รุ่นตั้งแต่ Q2, Q3, Q7, A4, A5 คูเป้ และ TT คูเป้

Advertisment

อัดแน่นด้วยทีมงานคุณภาพ ส่วนใหญ่คร่ำหวอดกับรถหรูบ้านเรามาทั้งนั้น ไม่ว่า เบนซ์, บีเอ็มดับเบิลยู หรือ ปอร์เช่ ฯลฯ

แถมครั้งนี้ยังเพียบพร้อมด้วยทีมเซอร์วิสชั้นเลิศ ที่ผ่านการอบรมจากออดี้ เอจี มาเป็นอย่างดี และที่หลายคนประทับใจคือ การประกาศรับเซอร์วิสออดี้ทุกคัน ไม่ว่าจะซื้อจากที่ไหนก็ตาม

วันก่อน เสี่ยป้ำ กฤษณะกร เศวตนันทน์ ซีอีโอออดี้ไทยแลนด์ อดีตมือขายเบอร์หนึ่งของค่ายเบนซ์ จัดทริปให้สื่อหลายสำนักได้ทดลองขับรถออดี้หลากหลายรุ่น ผมมีโอกาสไปร่วมงานนี้ด้วย และบังเอิญจับสลากได้ทดลองขับตัว ทีที คูเป้ สปอร์ตขั้นเทพ ที่หลายคนชื่นชอบ

Advertisment

รูปลักษณ์ภายนอก ใครเห็นก็ต้องตะลึงด้วยรูปทรงสวยโดนใจ ภายในก็ออกแบบได้จัดจ้าน มาตรวัดด้านหลังพวงมาลัย บอกทุกอย่างละเอียดยิบ ล้ำสมัยด้วยจอแสดงผลข้อมูลแบบออดี้ เวอร์ชวล ค็อกพิต พวงมาลัย 3 ก้านทรงสปอร์ต มัลติฟังก์ชั่นท้ายตัดตรง ทำงานด้วยไฟฟ้า ขนาดวงกระชับมือให้อารมณ์ซูเปอร์คาร์เต็มพิกัด

มีแพดเดิลชิฟต์ปรับเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัยสะดวกง่ายดายแดชบอร์ดออกแบบโค้งมนต่อเชื่อมกับแผงข้างประตูได้อย่างลงตัว ใช้วัสดุเนื้อดี มีป้ายสัญลักษณ์ ควอตโตรแปะติดอยู่ ดูมีราคาขึ้นมาทันที

เก๋ด้วยช่องแอร์วงกลม 5 วง ตรงกลาง 3 วง ซ้าย-ขวาอีกข้างละวง กึ่งกลางวงมีตัวเลข บอกอุณหภูมิ ระดับความแรงพัดลม และโหมดการทำงานของแอร์ ดีไซน์ได้เก๋ไก๋ลงตัวมากเบาะนั่งหนังชั้นเลิศ สลับด้วยอาคันทาราตรงกลางกระชับหลัง ไม่ลื่น

มาพร้อมระบบปรับไฟฟ้าหลายทิศทาง สามารถกดเบาะให้ต่ำเพื่อความรู้สึกเหมือนรถสูตร 1 ที่ตัว คนขับใกล้ชิดกับพื้นผิวถนน คอนโซลกลางสูงรับท่อนแขนได้ถนัดถนี่ หัวเกียร์ทรงกลมลูกกอล์ฟขนาดลูกพอดีมือ มีป้ายสัญลักษณ์ S tronic สีแดงสะดุดตา

แป้นเบรก และคันเร่ง พร้อมที่พักเท้า ติดตั้งในตำแหน่งที่สมดุล บิดเท้าจากแป้นเบรกมาเดินคันเร่งได้ง่ายไม่มีสะดุด

ทีที คูเป้ ตัวนี้ ติดสัญลักษณ์ด้านท้าย 45 TFSI เป็นควอตโตร เอส ไลน์ ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร ดับเบิลโอเวอร์เฮดแคมชาฟต์ 4 สูบแถวเรียง 230 แรงม้า จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบฉีดตรง ไดเร็กต์อินเจ็กชั่น แรงบิด 370 นิวตันเมตร ที่ 1,600-4,300 รอบต่อนาที

ที่สนุกต้องบอกว่าตัวนี้ขับเคลื่อน 4 ล้อ แถมมีซูเปอร์ชาร์จซะด้วยไม่ต้องรอรอบให้เสียเวลา อยากได้กำลังตอนไหน กดคันเร่งได้เลย

ออดี้ ทีที ถ่ายทอดกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ ในสเป็กระบุ 0-100 กม/ช.ม. แค่ 5.3 วินาที ความเร็วปลายยังทะยานไปถึง 250 กม./ชม. ให้ตัวเลขแบบนี้ เป็นใครก็อดใจไม่ไหว 200 กว่าโล จาก กทม.ถึงหัวหิน ได้สนุกแบบหลังติดเบาะ และต้องการหยุดรถตอนไหน ก็สามารถทำได้ทันที รถสมรรถนะดี ๆ แบบนี้ ขับสนุกและปลอดภัยมาก ๆ

ทีที ยังมีปุ่มปรับเลือกระบบการขับขี่ ตั้งแต่ธรรมดา สปอร์ต ไปจนถึงเลือกตามใจชอบ แต่ละโหมด สนุกลืมบ้านเลขที่เลยครับ

นอกจากจะเป็นสปอร์ตที่ขับสนุกแล้ว ระบบความปลอดภัยก็มาเต็ม ตั้งแต่ถุงลมคู่หน้า ด้านข้าง เบรกมือไฟฟ้า ระบบควบคุมการทรงตัวอัตโนมัติ กลายเป็นซูเปอร์คาร์ที่น่าลงทุนอีกหนึ่งตัว

นี่ยังไม่รวมจุดขายใหญ่ ราคาที่เซตไว้แค่ 3.19 ล้านบาท ซื้อตอนนี้มีดอกเบี้ยพิเศษ และเงื่อนไขการผ่อนชำระที่ยากปฏิเสธ รวมถึงข้อเสนออื่น ๆ เช่น รับประกัน 5 ปี หรือ 150,000 กิโลเมตร  พร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉินอีก 5 ปีเต็ม