รองโฆษกรัฐบาล โต้ FTA Watch ครม.ยังไม่อนุมัติเจรจา CPTPP

น.ส.รัชดา รองโฆษกรัฐบาล ปฏิเสธ กรณี FTA Watch โพสต์ ครม.เห็นชอบเข้าร่วมเจรจา CPTPP แจง เป็นการขยายเวลาศึกษาออกไปอีก 50 วันเท่านั้น

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2564 น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กรณีเพจ FTA Watch หรือ กลุ่มศึกษาข้อตกลงเขตการค้าเสรีภาคประชาชน ออกมาโพสต์ว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมา เห็นชอบให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะนายกรัฐมนตรีสามารถเซ็นหนังสือแสดงเจตจำนง (letter of intent) เข้าร่วมเจรจาข้อตกลง CPTPP จนมีการวิพากษ์วิจารณ์ในสื่อโซเชียลฯ ว่า ที่ประชุมครม. วานนี้ (5 พ.ค.) ไม่ได้มีการเห็นชอบให้ไทยไปขอเจรจาเข้าร่วมความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ CPTPP แต่อย่างใด

มีเพียงการอนุมัติให้ขยายระยะเวลาเพิ่มเติมอีก 50 วัน เพื่อให้คณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ (กนศ.) หารือกับภาคส่วนต่าง ๆ ให้ครอบคลุม ครบถ้วน และรอบคอบมากที่สุด ในการดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรีที่มอบหมายให้ กนศ. จัดทำกรอบการทำงานเพื่อติดตามแผนการดำเนินการเพื่อปรับตัวของส่วนราชการที่เกี่ยวข้องตามข้อสังเกตของ กรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎรเรื่อง CPTPP