ราคาน้ำมันดิบ (14 ก.พ. 66) ปรับเพิ่ม รับข่าวรัสเซียประกาศปรับลดกำลังผลิต

ราคาน้ำมันดิบ
Photo by Johannes EISELE / AFP

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังรัสเซียผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของโลกประกาศปรับลดกำลังผลิต

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2566 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคา ดังนี้ ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มหลังรัสเซีย ผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของโลก ประกาศปรับลดกำลังผลิตน้ำมันดิบในเดือน มี.ค. 66 ลง 500,000 บาร์เรลต่อวัน เพื่อตอบโต้กลุ่มชาติตะวันตกที่กำหนดข้อจำกัดด้านการส่งออกของพวกเขา

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 13 ก.พ. 2566 อยู่ที่ 80.14 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +0.42 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 86.61 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +0.22 เหรียญสหรัฐ

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณว่าอาจจะปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นอีก 2-3 ครั้ง เพื่อฉุดเงินเฟ้อให้ลดลงสู่เป้าหมายที่ระดับ 2% ซึ่งจะส่งผลกระทบต่ออุปสงค์น้ำมันดิบในระยะสั้น

Advertisement

ตุรกีกลับมาส่งออกน้ำมันดิบจากคลังน้ำมัน Ceyhan หลังได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 66 ประกอบกับการผลิต Shale oil ของสหรัฐที่มีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง ช่วยคลายความกังวลเกี่ยวกับภาวะน้ำมันตึงตัวในตลาด

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปสงค์น้ำมันเบนซินในอินเดียปรับลด อันเป็นผลมาจากการขับขี่ที่ซบเซาในช่วงสภาพอากาศที่หนาวเย็นกว่าปกติ

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวลดลงสวนทางกับราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปสงค์โดยรวมในภูมิภาคยังคงทรงตัว ขณะที่อุปทานน้ำมันดีเซลปรับสูงขึ้นในจีน และเกาหลีใต้