นักธุรกิจต่างชาติเชื่อมั่นไทย ดันดัชนีแตะ 41.7 หลังฉีดวัคซีนรับเปิดประเทศ

นักธุรกิจ

นักธุรกิจต่างชาติ ยังมั่นใจไทยพร้อมลงทุนทำธุรกิจ เดินหน้าโครงการต่อเนื่อง ชี้ไทยต้องชัดเจนการเปิดประเทศ มาตรการดึงดูดการลงทุน ขณะที่ หอการค้า เผย ดัชนีความเชื่อมั่นนักธุรกิจต่างชาติในไทยช่วงไตรมาส 3/64 ดีขึ้นอยู่ที่ระดับ 41.7 รับเปิดประเทศ

วันที่ 28 ตุลาคม 2564 นายสแตนลี่ย์ คัง ประธานหอการค้าร่วมต่างประเทศในประเทศไทย เปิดเผยว่า ความเชื่อมั่นของนักธุนกิจต่างชาติในไตรมาส 3 นี้มีความมั่นใจมากขึ้น จากการฉีดวัคซีนเพื่อป้องการแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศไทย ประกอบกับประเทศสหรัฐ ยุโรปเปิดประเทศส่งผลต่อคำสั่งซื้อเข้ามามากขึ้น คาดว่าจะส่งผลให้ไตรมาส 4 การส่งออกของไทยจะเป็นไปได้ดี ส่วนภาพของการลงทุนของนักธุรกิจต่างชาติดีขึ้นและกลับมาคล่องตัวตั้งแต่ไตรมาส 4 จนถึงครึ่งปี 2565 ผลจากการเปิดประเทศของไทยซึ่งจะทำให้นักลงทุนมีความเชื่อมั่นและประเทศไทยยังเป็นประเทศที่น่าสนใจในการลงทุนอยู่ เพียงปัญหาโควิดส่งผลให้การทำธุรกิจ ลงทุนล่าช้าไปบ้าง

อย่างไรก็ดี หากมีการกระจายวัคซีนได้ตามเป้าหมายการทำธุรกิจของต่างชาติก็จะเข้ามามากขึ้น ขณะที่ การเดินหน้าฉีดวัคซีนให้กับคนต่างชาติในประเทศไทยเวลานี้ทำได้ประมาณ 80-90% ซึ่งทำให้เกิดความมั่นใจมากขึ้น และในช่วงที่ผ่านมา ประมาณ 1 ปีครึ่ง รัฐบาลไทยมีการปรับตัวและเดินหน้าในการแก้ไขปัญหาได้ดี โดยการตัดสินใจเปิดประเทศของรัฐบาลนั้นมองว่ามาถูกทางแล้วเพราะนอกจากจะเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับประเทศแล้ว ยังเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับนักธุรกิจและนักลงทุนต่างชาติที่จะเข้ามาทำธุรกิจในประเทศไทยด้วยทั้งนี้ นักธุรกิจต่างประเทศมองว่าหลังจากนี้ รัฐบาลไทยจะต้องบริหารจัดการให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาอย่างต่อเนื่อง และต้องควบคุมการระบาดของโควิด-19 ให้ได้ รวมถึงอำนวยความสะดวกให้กับนักธุรกิจและนักลงทุนในการเข้าประเทศได้ง่ายขึ้น โดยนักธุรกิจต่างประเทศในไทยพร้อมเดินหน้าโครงการต่างๆ อย่างเต็มที่ จากที่ต้องชะลอโครงการต่างๆ ในช่วงการระบาดของโควิด-19 ที่รุนแรงและการจัดการวัคซีนที่ไม่เป็นไปตามแผนก่อนหน้านี้

สำหรับผลสำรวจนักธุรกิจต่างชาติ นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดี มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยและประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นนักธุรกิจต่างชาติในไทย ไตรมาสที่ 3/2564 โดยหอการค้าต่างประเทศประจำประเทศไทยที่มีจำนวนทั้งสิ้น 41 ประเทศ จำนวนสมาชิกรวม 7,810 สถานประกอบการ พบว่า ดัชนีมีการปรับตัวดีขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 41.7 เป็นผลมาจากรัฐบาลประกาศคลายล็อกดาวน์และเตรียมเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้

ทั้งนี้ ทำให้ความเชื่อมั่นของนักธุรกิจต่างชาติดีขึ้น แต่ที่รัฐบาลจะต้องเร่งดำเนินการคือการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ให้ดีขึ้น เดินหน้าแผนฉีดวัคซีนให้ได้อย่างต่อเนื่อง แก้ไขกฎระเบียบการส่งเสริมการลงทุนที่มีความซับซ้อนเพื่อดึงดูดการลงทุนจากนักลงทุนต่างชาติให้มากขึ้น

ในขณะที่ ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวม ช่วงไตรมาสที่ 3 ปรับตัวดีขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 44.9 และดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจดีขึ้นอยู่ที่ระดับ 38.4 ซึ่งถือว่าเศรษฐกิจของไทยได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วตั้งแต่ในช่วงเดือนสิงหาคม และหลังจากมีการประกาศคลายล็อกเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวทำให้มุมมองของนักธุรกิจต่างประเทศที่มีต่อประเทศไทยปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง


อย่างไรก็ดี สิ่งที่นักธุรกิจต่างชาติต้องการให้รัฐบาลไทยสนับสนุนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจและสังคมไทยในปัจจุบัน คือ แผนการควบคุมโควิดที่ชัดเจนและเริ่มเปิดประเทศ นโยบายให้เงินอุดหนุน ค่าเช่า ต่อภาคธุรกิจ แกไขกฎระเบียบที่ซับซ้อนในการเข้ามาลงทุน การจัดหาวัคซีน การผ่อนปรนมาตรการโควิดเพื่อให้ธุรกิจดำเนินการกิจการได้สะดวก มาตรการฟื้นฟูและกระตุ้นเศรษฐกิจ สิทธิประโยชน์ทางภาษีเพื่อลงทุน นอกจากนี้ ยังต้องการให้รัฐแก้ไจ คือ กฎระเบียบการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว สร้างการเข้าถึงแหล่งเงินทุน สร้างเสถียรภาพทางการเมือง เป็นต้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ