KTBST มอง SET สัปดาห์นี้มีแนวโน้มดี คาดเจรจาการค้าสหรัฐกับจีนส่งผลบวก

KTBST คาด SET สัปดาห์นี้มีแนวโน้มดี ผลการเจรจาการค้าสหรัฐฯกับจีนน่าจะเป็นบวกต่อตลาดหุ้นทั่วโลก รวมถึงราคาน้ำมันปรับตัวขึ้น ส่วนปัจจัยการเมืองไม่ส่งผลลบต่อตลาดมาก คาดกรอบดัชนีสัปดาห์นี้ที่ 1,550-1,590 จุด แนะ กลยุทธ์ลงทุน เน้นหุ้นที่กำไรที่มั่นคง และหุ้นที่อาจขึ้นตามทิศทางตลาด หุ้นเด่น PTTGC, TOP, CPALL, BDMS,, AMATA, GUNKUL, STEC

ดร.วิน อุดมรัชตวนิชย์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KTBST ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยและการลงทุนในสัปดาห์นี้ (7-11 ม.ค.) ว่า สัปดาห์นี้ ประเด็นที่ตลาดหุ้นทั่วโลกให้ความสนใจคือการเจรจาการค้าของสหรัฐฯกับจีนในวันที่ 7-8 ม.ค. ในเบื้องต้นทางจีนได้มีการเสนอลดภาษีสินค้านำเข้าและเพิ่มการนำเข้าสินค้าเกษตรจากสหรัฐฯมาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา ขณะที่สหรัฐฯ เรียกร้องให้จีนลดการเกินดุลการค้าที่มีต่อสหรัฐฯด้วยวิธีต่างๆ รวมถึงประเด็นในเรื่องสินค้าด้านเทคโนโลยี ซึ่งหากผลประชุมออกมาดีจะมีผลบวกต่อตลาดหุ้นทั่วโลกและอาจเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญของตลาดด้วย
ขณะที่ปัจจัยด้านราคาน้ำมันที่เริ่มปรับตัวกลับขึ้นมา ล่าสุดราคาน้ำมันดิบ Brent ขึ้นมาแตะระดับ 57 เหรียญฯ จากระดับต่ำสุดของปีก่อนที่ 49 เหรียญฯ หากประเด็นการเจรจาการค้าสหรัฐฯกับจีนคลี่คลายลงจะส่งผลให้หุ้นกลุ่มน้ำมัน , ปิโตรเคมี และจะส่งผลให้หุ้นกลุ่มน้ำมันเป็นกลุ่มที่ปรับตัวขึ้นนำตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้
ส่วนปัจจัยในประเทศที่สำคัญคือ เรื่องกำหนดวันเลือกตั้งที่มีการเลื่อนออกไป ทาง KTBST มองว่าไม่ได้เป็นปัจจัยลบต่อตลาดหุ้นมากนัก หากกำหนดวันเลือกตั้งเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 10 มี.ค.หรือ 24 มี.ค. และน่าจะทำให้นักลงทุนที่เคยกังวลว่าการเลือกตั้งจะเลื่อนไปไกลนั้น กลับเข้ามาซื้อหุ้น อย่างไรก็ตาม ประเด็นในเรื่องการเลือกตั้ง KTBST ยังคงให้ความสนใจว่าใครจะเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งมากกว่าเพราะจะมีผลต่อทิศทางการเมือง , เศรษฐกิจและตลาดหุ้นโดยตรง

สำหรับทิศทางตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้ KTBST ประเมินว่า จากการทดสอบตลาดด้วยข่าวเชิงลบเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นได้แสดงให้เห็นว่าตลาดหุ้นไทยยังแข็งแกร่ง ดัชนีสามารถยืนระดับเหนือ 1,550 จุดได้ ดังนั้นสัปดาห์นี้บรรยากาศน่าจะเริ่มดีขึ้นหลังความกังวลในเรื่องวันเลือกตั้งนั้นมีความชัดเจน และหากการเจรจาการค้าสหรัฐฯกับจีนผลออกมาดี ก็คาดว่านักลงทุนพร้อมที่กลับเข้ามาซื้อหุ้น

KTBST ประเมินกรอบดัชนีสัปดาห์นี้ที่ 1,550-1,590 จุด กลยุทธ์การลงทุนในสัปดาห์นี้ ยังให้ความสนใจหุ้นที่มีกำไรที่มั่นคงแข็งแรง และหุ้นที่เคลื่อนไหวตามทิศทางตลาดที่ปรับตัวขึ้น ซึ่งหุ้นที่น่าสนใจสัปดาห์นี้ ประกอบด้วย PTTGC, TOP, CPALL, BDMS,, AMATA, GUNKUL, STEC

 

 

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็นทั้งภาครัฐ-เอกชน เพิ่มเราเป็นเพื่อนที่ Line ได้เลย พิมพ์ @prachachat หรือ คลิกลิงก์ https://line.me/R/ti/p/@prachachat 

หรือจะสแกน QR Code ในรูป เราพร้อมเสิร์ฟข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจถึงมือผู้อ่านทันที!

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ