ค่าเงินดอลลาร์แกว่งตัวในกรอบแคบ จับตาดูความคืบหน้าการเจรจาการค้าจีน-สหรัฐ

ฝ่ายค้าเงินตราต่างประเทศ ธนาคารกรุงเทพ รายงานว่า ภาวะการเคลื่อนไหวตลาดปริวรรตเงินตราประจำวันอังคารที่ 3 กันยายน 2562 ค่าเงินบาทเปิดตลาดเช้าวันนี้ (3/9) ที่ระดับ 30.62/64 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ ทรงตัวจากระดับปิดตลาดในวันจันทร์ (2/9) ที่ระดับ 30.62/64 บาท/ดอลาร์สหรัฐ ตลาดยังคงจับตาดูความเคลื่อนไหวระหว่างจีน-สหรัฐในการเจรจาสงครามทางการค้า หลังจากรายงานระบุว่า เจ้าหน้าที่ทั้งสองประเทศ เผชิญความลำบากในการตกลงเรื่องการกำหนดการประชุมที่วางแผนไว้ในเดือนนี้ หลังสหรัฐปฏิเสธข้อเรียกร้องของจีนในการเลื่อนเก็บภาษีซึ่งมีผลบังคับใช้ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้ทั้งสองประเทศจะส่งสัญญาณว่าการเจรจามีความคืบหน้า แต่ทั้งสองประเทศ ก็ยังไม่สามารถตกลงกันได้ในเงื่อนไขพื้นฐานของการเจรจาอีกครั้ง รายงานข่าวระบุว่า ยังไม่มีการตัดสินใจเกี่ยวกับกำหนดการเยือนกรุงวอชิงตันของเจ้าหน้าที่จีน นอกจากนี้ ทางการจีนยังได้ตัดสินใจยื่นฟ้องต่อองค์การการค้าโลก (WTO) ต่อกรณีที่สหรัฐบังคับใช้มาตรการทางภาษีกับสินค้าส่งออกของจีนครั้งล่าสุด ซึ่งจีนไม่พอใจอย่างมากและไม่ยอมรับอย่างเด็ดขาด แถลงการณ์ระบุว่า ความเคลื่อนไหวของสหรัฐถือเป็นการละเมิดฉันทามติที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เห็นพ้องร่วมกันในระหว่างการพบปะหารือของผู้นำทั้งสองนอกรอบการประชุมสุดยอด G20 ที่โอซาก้า เมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทั้งนี้ระหว่างวันค่าเงินบาทเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 30.65-30.67 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ ก่อนปิดตลาดที่ระดับ 30.66/67 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ

สำหรับการเคลื่อนไหวของค่าเงินยูโรในวันนี้ (3/9) ค่าเงินยูโรเปิดตลาดที่ระดับ 1.0938/40 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร อ่อนค่าจากระดับปิดตลาดเมื่อวันจันทร์ (2/9) ที่ระดับ 1.10962/63 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร โดยค่าเงินยูโรได้รับแรงกดดันหลังนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษกำลังวางแผนที่จะจัดเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 14 ต.ค. หากเขาแพ้การลงมติสำคัญเกี่ยวกับการถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) แบบไม่มีข้อตกลง โดยภายใต้กฎหมายใหม่ที่อนุมัติโดยบรรดาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษนั้น นายกรัฐมนตรีจะต้องผลักดันข้อตกลงใหม่ผ่านสภาผู้แทนราษฎรภายในวันที่ 19 ตุลาคมหรือโน้มน้าวให้สมาชิกสภานิติบัญญัติสนับสนุน Brexit แบบไม่มีข้อตกลง หากนายจอห์นสันไมสามารถบรรลุผลใด ๆ กำหนดการ Brexit อาจจะเลื่อนออกไปอีกครั้งจนถึงวันที่ 31 ม.ค. ภายใต้กฎใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อขัดขวางโอกาสการทำ Brexit แบบไม่มีข้อตกลง ทั้งนี้ระหว่างวันค่าเงินยูโรเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบระหว่าง 1.0931-1.0969 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร และปิดตลาดที่ระดับ 1.0945/47 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร

สำหรับการเคลื่อนไหวของค่าเงินเยนในวันนี้ (3/9) เปิดตลาดที่ระดับ 106.34/35 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ อ่อนค่าเล็กน้อยจากระดับปิดตลาดเมื่อวันจันทร์ (2/9) ที่ระดับ 106.28/31 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ ค่าเงินเยนเคลื่อนไหวในกรอบแคบ หลังตลาดกำลังจับตาดูความคืบหน้าในการเจรจาทางการค้าระหว่างจีน-สหรัฐ รอบล่าสุดซึ่งยังไม่มีกำหนดวันที่แน่นอน ทั้งนี้ค่าเงินเยนเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบระหว่าง 105.98-106.38 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ และปิดตลาดที่ระดับ 106.10/11 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ

ดัชนีสำคััญทางเศรษฐกิจของสหรัฐในสัปดาห์นี้ ได้แก่ ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเดือน ส.ค.จากมาร์กิต (3/9) ดัชนีภาคการผลิตเดือน ส.ค.จากสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) (3/9) ยอดนำเข้า ยอดส่งออก และดุลการค้าเดือน ก.ค. (4/9) ดัชนีภาวะธุรกิจนิวยอร์กเดือน ส.ค. จากสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) (4/9) รายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจ หรือ Beige Book จากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) (5/9) จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ (5/9) ตัวเลขจ้างงานภาคเอกชนเดือน ส.ค.จาก ADP (5/9) ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นสุดท้ายเดือน ส.ค.จากมาร์กิต (5/9) ยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเดือน ก.ค. (5/9) ตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือน ส.ค. (6/9)

สำหรับอัตราป้องกันความเสี่ยง (Swap point) ภาคเช้า 1 เดือนในประเทศอยู่ที่ -2.4/-2.2 สตางค์/ดอลลาร์สหรัฐ และอัตราป้องกันความเสี่ยง ภาคเช้า 1 เดือนต่างประเทศอยู่ที่ +1.0/+2.0 สตางค์/ดอลลาร์สหรัฐ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ