สภาพอากาศดี PM 2.5 น้อย หลายพื้นที่ได้สัมผัสอากาศหนาว

กรมอุตุฯ-อากาศเย็น-หนาว
เครดิตภาพ : Orapin Wachangngoen

GISTDA เผยสภาพอากาศวันนี้ PM 2.5 น้อย “บึงกาฬ-หนองคาย” สีส้ม หลายพื้นที่ได้สัมผัสอากาศหนาว

วันที่ 22 ธันวาคม 2566 สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA รายงานสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 แบบรายชั่วโมง ด้วยข้อมูลจากดาวเทียมผ่านแอปพลิเคชั่น “เช็กฝุ่น” เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันที่ 22 ธันวาคม 2566 พบว่าเกินเกณฑ์มาตรฐานในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพสีส้มเพียง 2 จังหวัด คือ #บึงกาฬ 40 ไมโครกรัม และ #หนองคาย 37.7 ไมโครกรัม ส่วนจังหวัดที่เหลืออยู่ในคุณภาพอากาศปานกลางไปจนถึงระดับดีมาก

ในขณะที่กรุงเทพมหานครเช้านี้คุณภาพอากาศค่อนข้างดี ไม่พบค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน มีเพียง ดอนเมือง หลักสี่ และพระโขนงเท่านั้น ที่อยู่ในคุณภาพอากาศปานกลางสีเหลือง ที่เหลือแบ่งเป็นคุณภาพอากาศดีสีเขียว 41 เขต และคุณภาพอากาศดีมาก 6 เขต โดยพบว่า #บางกะปิ อากาศดีที่สุดมีค่าฝุ่นเพียง 11.1 ไมโครกรัม

แอปพลิเคชั่น “เช็กฝุ่น” ยังคาดการณ์ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ในอีก 3 ชั่วโมงข้างหน้า พบว่าช่วงนี้หลายพื้นที่จะมีค่าคุณภาพอากาศที่ดีถึงปานกลาง ทั้งนี้ ข้อมูลบนแอปพลิเคชั่น “เช็กฝุ่น” มีการใช้เทคโนโลยีดาวเทียมร่วมกับ AI (Artificial Intelligence) ในการวิเคราะห์ค่าฝุ่น PM 2.5 แบบรายชั่วโมงในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ร่วมกับการใช้ข้อมูลการตรวจวัด PM 2.5 จากกรมควบคุมมลพิษ, ข้อมูลสภาพอากาศ จากกรมอุตุนิยมวิทยา รวมถึงข้อมูลของแหล่งกำเนิดฝุ่น เช่น จุดความร้อน และข้อมูลที่เกี่ยวข้องอีกจำนวนมาก มานำเสนอให้ในรูปแบบข้อมูลตัวเลขและค่าสีในระดับต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจสถานการณ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ จากข้อมูลจุดความร้อนที่รายงานโดย GISTDA เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2566 พบจุดความร้อนทั้งประเทศ 142 จุด ส่วนใหญ่พบในพื้นที่การเกษตร 74 จุด ตามด้วยพื้นที่ ส.ป.ก. 32 จุด ป่าสงวนแห่งชาติ 15 จุด ป่าอนุรักษ์ 12 จุด ชุมชนและอื่น ๆ 6 จุด และพื้นที่ริมทางหลวง 3 จุด จังหวัดที่พบจำนวนจุดความร้อนสูงสุด 3 อันดับแรก คือ #นครสวรรค์ 12 จุด ตามด้วย #ชลบุรี 8 จุด และ #สุพรรณบุรี 8 จุด พื้นที่เกษตรส่วนใหญ่ที่พบจุดความร้อนเป็นพื้นที่นาข้าว 67 จุด

นอกจากนี้ ประเทศเพื่อนบ้านที่พบจุดความร้อนมากสุดอยู่ที่กัมพูชา 345 จุด ตามด้วย พม่า 174 ไทย 142 จุด ลาว 47 จุด และเวียดนาม 33 จุด

ประชาชนควรสวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่ออยู่ในที่โล่งแจ้ง เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจตามมา โดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ทั้งนี้ ท่านสามารถติดตามข้อมูล PM 2.5 แบบรายชั่วโมงเพิ่มเติมผ่านแอปพลิเคชั่น “เช็กฝุ่น”