รมช.คมนาคม ลงพื้นที่อุบัติเหตุรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ จี้ รฟม.เคร่งความปลอดภัย

นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ

สุรพงษ์ รมช.คมนาคม ลงพื้นที่อุบัติเหตุโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ กำชับ รฟม. เคร่งครัดมาตรการความปลอดภัย สร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชน

วันที่ 24 ธันวาคม 2566 นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง (สายสีม่วงใต้) ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) สถานีวงเวียนใหญ่ หลังจากเกิดอุบัติเหตุจากการดำเนินงานยกเหล็กเส้นกำแพงกันดิน (D-Wall) ร่วงหล่นขณะปฏิบัติงานในพื้นที่ก่อสร้างสถานีวงเวียนใหญ่ของโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้

การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้รายงานชี้แจงข้อเท็จว่าอุบัติเหตุดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. ของวันที่ 24 ธันวาคม 2566 ในพื้นที่ก่อสร้างสถานีวงเวียนใหญ่ ของโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก)

โดยขณะเกิดเหตุนั้น บริษัท ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้รับจ้างก่อสร้างงานโยธา สัญญาที่ 4 โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) อยู่ระหว่างดำเนินงานยกเหล็กเส้น D-Wall ของสถานีวงเวียนใหญ่ เเละได้เกิดร่วงหล่นลงมา เป็นเหตุให้คนงานชายได้รับบาดเจ็บ 1 คน จึงได้รีบนำตัวผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลใกล้เคียงในทันที ซึ่งผู้ได้รับบาดเจ็บเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รฟม. ได้สั่งการให้ผู้รับจ้างฯ ระงับการปฏิบัติงานที่ใช้เครนทั้งหมดโดยทันที พร้อมสั่งการให้ที่ปรึกษาควบคุมงานก่อสร้างและผู้รับจ้างฯ ดำเนินการตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริง และทบทวนมาตรการด้านความปลอดภัยของโครงการ เพื่อป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก  

รมช.คมนาคม ได้รับรายงานการดำเนินการแก้ไขปัญหาและกำชับ รฟม. ให้กำกับดูแลโครงการรถไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างก่อสร้างไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก เเละขอให้ดูเเลเยียวยาผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ พร้อมทั้งเคร่งครัดในทุกมาตรการด้านความปลอดภัยให้เป็นไปตามหลักมาตรฐานวิศวกรรมและมีประสิทธิภาพ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชน