6 จังหวัดภาคเหนือ อ่วมค่าฝุ่น PM 2.5 กทม. คุณภาพอากาศปานกลาง

แม่ฮ่องสอน
ภาพจาก : ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอน

GISTDA เผยค่าฝุ่น PM 2.5 เช้านี้ 6 จังหวัดภาคเหนือค่าฝุ่นยังมีผลกระทบต่อสุขภาพ ในส่วนของ กทม. คุณภาพอากาศปานกลาง

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA รายงานสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 แบบรายชั่วโมง ด้วยข้อมูลจากดาวเทียมผ่านแอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” เมื่อเวลา 08.00 น. ของวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2567 พบ 6 จังหวัดภาคเหนือมีค่าฝุ่นเกินเกณฑ์มาตรฐานในระดับสีแดง มีผลกระทบต่อสุขภาพและระบบทางเดินหายใจ

คือ สุโขทัย 98.1 ไมโครกรัม แม่ฮ่องสอน 85.2 ไมโครกรัม ลำพูน 82.6 ไมโครกรัม พะเยา 77.8 ไมโครกรัม ลำปาง 77.6 ไมโครกรัม เชียงใหม่ 75.7 ไมโครกรัม และพบอีก 30 จังหวัดที่มีค่าฝุ่นที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

สำหรับพื้นที่กรุงเทพมหานครเช้าวันนี้พบค่าฝุ่น PM 2.5 อยู่ในเกณฑ์คุณภาพอากาศปานกลางไปจนถึงดี

แอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” ยังคาดการณ์ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ในอีก 3 ชั่วโมงข้างหน้า พบว่าหลายพื้นที่จะมีค่าคุณภาพอากาศที่ยังคงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเฉพาะโซนภาคเหนือของประเทศ

ทั้งนี้ ข้อมูลบนแอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” มีการใช้เทคโนโลยีดาวเทียมร่วมกับ AI (Artificial Intelligence) ในการวิเคราะห์ค่าฝุ่น PM 2.5 แบบรายชั่วโมงในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ร่วมกับการใช้ข้อมูลการตรวจวัด PM 2.5 จากกรมควบคุมมลพิษ, ข้อมูลสภาพอากาศ จากกรมอุตุนิยมวิทยา รวมถึงข้อมูลของแหล่งกำเนิดฝุ่น เช่น จุดความร้อน และข้อมูลที่เกี่ยวข้องอีกจำนวนมาก มานำเสนอให้ในรูปแบบข้อมูลตัวเลขและค่าสีในระดับต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจสถานการณ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

ประชาชนควรสวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่ออยู่ในที่โล่งแจ้ง เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจตามมา โดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ทั้งนี้ ท่านสามารถติดตามข้อมูล PM 2.5 แบบรายชั่วโมงเพิ่มเติมผ่านแอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น”