“สปริงนิวส์” แจงปัญหาโครงข่ายทีวีดิจิทัล หลังอสมทประกาศหยุดให้บริการ ยืนยันไม่มีจอดำ

สปริงนิวส์แจงปัญหาโครงข่ายทีวีดิจิทัลหลัง อสมท ประกาศหยุดให้บริการ ยืนยันไม่มีจอดำแน่นอนหลังพยายามทุกทางที่จะเจรจายุติปัญหาค่าเช่าโครงข่ายแต่ถูกปฏิเสธ จ่อฟ้องกลับ ม.157 คิดค่าบริการไม่เป็นธรรม ขัดกฎหมาย ด้านกรมประชาฯไฟเขียวพร้อมให้ใช้โครงข่ายใหม่ทันที

นางสาววทันยา วงษ์โอภาสี กรรมการบริษัท สปริงเทเลวิชั่น จำกัด เปิดเผยถึงกรณีบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ได้แถลงการยุติให้บริการเช่าโครงข่ายออกอากาศทีวีดิจิตอลแก่สปริงนิวส์ในวันที่ 15 มิถุนายนนี้ว่า ที่ผ่านมาบริษัทในฐานะผู้รับใบอนุญาตดำเนินการสถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ดิจิทัลช่อง 19 ประเภทสถานีข่าวความคมชัดปกติจาก กสทช. ได้พยายามเจรจายุติปัญหามาโดยตลอดทั้งเรื่องประสิทธิภาพและราคาค่าเช่าโครงข่าย รวมถึงระยะเวลาการผ่อนชำระหนี้คงค้างที่มีอยู่ เช่นเดียวกับผู้รับใบอนุญาตอื่นๆ ส่วนใหญ่ที่ต่างก็มีการเจรจาต่อรองกับโครงข่ายที่ตัวเองใช้บริการเช่นกัน โดยส่วนที่สามารถเจรจาจนได้ข้อยุติบริษัทก็ได้ทำแผนชำระหนี้ร่วมกับฝ่ายบริหาร อสมท แล้วหลายครั้ง โดยล่าสุดบริษัทได้เสนอที่จะชำระหนี้คงค้างจนถึงสิ้นปี 2560 ให้เกินกว่าครึ่งหนึ่งของยอดทั้งหมดภายในปีนี้ แต่ก็ได้รับการปฏิเสธจากบอร์ด อสมท จนเป็นที่มาของมติหยุดให้บริการดังกล่าว ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดายเพราะบริษัทไม่มีนโยบายที่จะไม่ชำระหนี้ หรือย้ายโครงข่ายเพียงต้องการให้เกิดความเป็นธรรมและระยะเวลาที่เหมาะสมกับภาวะธุรกิจที่อยู่ระหว่างการฟื้นตัว

“การเรียกเก็บค่าบริการโครงข่ายของ อสมท ที่ผ่านมาไม่เพียงมีความไม่สมเหตุสมผล ทั้งด้านประสิทธิภาพและการครอบคลุมพื้นที่ให้บริการ ซึ่งเป็นข้อถกเถียงที่นำมาสู่การเจรจาขอปรับลดค่าบริการกับผู้ใช้โครงข่ายเกือบทุกรายตั้งแต่เริ่มออกอากาศ จนปัจจุบันพบว่ามีการเรียกเก็บค่าบริการที่แตกต่างกันในแต่ละราย ซึ่งกรณีบริษัทกำลังพิจารณาที่จะดำเนินการทางกฎหมายต่อไป ทั้งผลกระทบต่อการประกอบธุรกิจ โดยเฉพาะความผิดตามมาตรา 157 เนื่องจากเห็นว่าการเรียกเก็บค่าบริการของ อสมท ที่ผ่านมาไม่มีความเป็นธรรม คิดค่าบริการไม่เท่าเทียมกันในแต่ละราย และไม่สอดคล้องกับนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือ คสช.ที่พยายามแก้ปัญหาทีวีดิจิทัล โดยปรับลดภาระผู้ประกอบการให้สามารถดำเนินการต่อไปได้ และยังอยู่ระหว่างที่มอบหมายให้ กสทช.ดำเนินการหาวิธีให้ทุกโครงข่ายปรับลดค่าเช่าลงให้เป็นธรรมหลังพบข้อเท็จจริงว่าการลงทุนของทุกโครงข่ายต่ำกว่าที่ประมาณการไว้เดิม” นางสาววทัญยากล่าว

“ส่วนการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นบริษัทขอยืนยันว่าได้ประสานงานกับทางคณะกรรมการ กสทช.อย่างใกล้ชิด และดำเนินการเตรียมจัดหาโครงข่ายใหม่ที่จะออกอากาศอย่างต่อเนื่อง โดยยืนยันว่าหาก อสมท ยุติการให้บริการ สถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ ช่อง 19 จะยังสามารถออกอากาศได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่มีการสะดุด และไม่มีผลกระทบต่อประชาชนผู้ชม ผู้ร่วมผลิตรายการและลูกค้าโฆษณาทุกรายอย่างแน่นอน โดยล่าสุดได้รับหนังสืออนุมัติจากอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ที่จะดำเนินการให้ใช้” นางสาววทัญยากล่าว

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ