กฟน.ตั้งเป้านำสายไฟฟ้าลงดินอีกกว่า 100 กิโลเมตร ผู้ว่าฯรับรองสกัดหนูกัดแทะ

เมื่อเวลา 18.50 น. วันที่ 12 กรกฎาคม นายชัยยงค์ พัวพงศกร ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง(กฟน.) กล่าวว่า ในปีนี้ กฟน. ดำเนินการโครงการนำสายไฟฟ้าลงดินแล้วกว่า 42 กิโลเมตร และอยู่ในระหว่างการดำเนินงานอีก 40 กิโลเมตร นอกจากนี้ที่ยังอยู่ในแผนระยะยาวอีก 127 กิโลเมตร คาดว่าทั้งหมดนี้จะดำเนินการแล้วเสร็จภายในปี 2564 โดยตั้งเป้าว่าจะนำสายสื่อสารลงดินไปด้วย โดยจะมีการแก้ปัญหาร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ถนนพหลโยธิน ใช้ท่อร้อยสายสื่อสารไปกับสายไฟฟ้า ซึ่งหากฝ่ายสื่อสารต้องการที่จะมาร่วมใช้สายร้อยท่อกับการไฟฟ้าฯ ก็ยินดี อย่างไรก็ตามจะเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องเช่น กสทช. ตำรวจ ทีโอที มาจัดระเบียบสายสื่อสารร่วมกัน เพื่อให้สายบนเสาเป็นระเบียบ และลดจำนวนสายบนเสาลง

นายชัยยงค์ กล่าวว่า สำหรับวัตถุประสงค์ของการนำสายไฟฟ้าลงดิน เพราะเชื่อว่า ประชาชนใน กทม.ต้องการเห็นภาพสายไฟลงดิน นอกจากนี้ยังเพื่อความเเข็งแรงมั่นคงของสายไฟฟ้าด้วย เพราะหากอยู่บนอากาศ อาจมีกรณีรถชนเสา ต้นไม้ล้มทับสายไฟ นก หนู มากัดแทะสายไฟ ซึ่งถ้าหากนำสายลงดินปัญหาเหล่านี้ก็จะหมดไป เพราะวัสดุที่ใช้หุ้มสายนั้น กันน้ำ กันสัตว์กัด และมีอายุการใช้งานนานถึง 30 ปี

เมื่อถามว่า ช่วงนี้เป็นหน้าฝนทาง กฟน.จะดูเรื่องของสายไฟฟ้าอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาไฟดับ นายชัยยงค์ กล่าวว่า ได้มีการสั่งการให้เจ้าหน้าที่ลงไปดูแล เรื่องต้นไม้ใหญ่ที่อาจเกี่ยว เสียดสี หรือล้มทับสายไฟ รวมถึงเรื่องของรถบรรทุกขนาดใหญ่ที่อาจเกี่ยวสายไฟและสายสื่อสาร ดังนั้น ขอร้องประชาชนให้ดูแลเรื่องของการตัดต้นไม้ และหากพบเห็นว่ามีสารสื่อสารที่ห้อยต่ำกว่ามาตรฐานก็ขอความกรุณาแจ้งมายัง กฟน.ด้วย

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Advertisment