เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
Real Estate ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
Economic บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
จากแสนสิริสู่ผู้นำประเทศ: “เศรษฐา ทวีสิน” คว้ารางวัลเกียรติยศ Thailand Zero Dropout ยกระดับแคมเปญภาคเอกชนสู่ “วาระแห่งชาติ” พลิกโฉมโครงสร้างความเสมอภาคทางการศึกษาไทย
Real Estate จากแสนสิริสู่ผู้นำประเทศ: “เศรษฐา ทวีสิน” คว้ารางวัลเกียรติยศ Thailand Zero Dropout ยกระดับแคมเปญภาคเอกชนสู่ “วาระแห่งชาติ” พลิกโฉมโครงสร้างความเสมอภาคทางการศึกษาไทย
‘อนุทิน’ ชี้ 1 ปี ชายแดนไทย-กัมพูชา ย้ำประชาชนใช้ชีวิตได้ไม่ต้องกังวล
Politics ‘อนุทิน’ ชี้ 1 ปี ชายแดนไทย-กัมพูชา ย้ำประชาชนใช้ชีวิตได้ไม่ต้องกังวล
น้ำมันไทยไม่ขาด มีสำรองใช้ 108 วัน พร้อมดึงกองทุนฯ ลดราคา แม้ติดลบ 6.4 หมื่นล้าน
Economic น้ำมันไทยไม่ขาด มีสำรองใช้ 108 วัน พร้อมดึงกองทุนฯ ลดราคา แม้ติดลบ 6.4 หมื่นล้าน
ดูทั้งหมด

“อแมนด้า” ถูกทวงคืนตำแหน่ง “ทูตสุขภาพจิต” ของกรมสุขภาพจิต

02 มี.ค. 2564 | 14:16น.
ริบตำแหน่งทูตสุขภาพจิตจากอะแมนด้า

กรมสุขภาพจิต ขอคืนตำแหน่ง “ทูตสุขภาพจิต” จาก “อแมนด้า” ชาลิสา ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 หลังแต่งตั้ง 5 วัน

วันที่ 2 มีนาคม 2564 มติชน รายงานว่า กรมสุขภาพจิต ที่เพิ่งแต่งตั้ง อแมนด้า – ชาลิสา ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 เป็น “ทูตสุขภาพจิต” เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เนื่องจากเจ้าตัวมีโครงการ “Have You Listened” ช่วยเหลือผู้ป่วยซึมเศร้า ได้ออกแถลงการณ์ “ยุติ” การเป็นทูตสุขภาพจิตของเธอ

ในประกาศมีใจความว่า เมื่อวันที่ 2 มีนาคม กรมสุขภาพจิต ยุติการมอบหมาย นางสาวอแมนด้า ชาลิสา ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 เป็นทูตด้านสุขภาพจิต ตามที่กรมสุขภาพจิตและกองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ได้เคยมีการตกลงความร่วมมือด้านการประชาสัมพันธ์และส่งเสริมภาพลักษณ์งานด้านสุขภาพจิตของกระทรวงสาธารณสุขนั้น รวมไปถึงสนับสนุนการดำเนินงานด้านสุขภาพจิตของกองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์

ซึ่งก่อนหน้านี้ทางกรมสุขภาพจิตมีข้อตกลงกับกองประกวดในการมอบหมายให้เจ้าของตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ดำเนินภารกิจเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของกรมสุขภาพจิตหรือทูตด้านสุขภาพจิต เพื่อปฏิบัติหน้าที่ช่วยสร้างความตระหนักถึงปัญหาด้านสุขภาพจิตในประเทศไทย

แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ทางกรมสุขภาพจิตได้รับทราบถึงข้อกังวลของประชาชนต่อการมอบหมายภารกิจด้านสุขภาพจิตแก่ นางสาวอะแมนด้า ชาลิสา ออบดัม เจ้าของตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งการมอบหมายภารกิจทูตด้านสุขภาพจิตที่ได้นั้นไม่ได้เป็นการมอบหมายอภิสิทธิพิเศษแต่อย่างใด เป็นเพียงหน้าที่และภารกิจการช่วยเหลืองานด้านสุขภาพจิตเท่านั้น ซึ่งมีหน้าที่ได้แก่

1.ส่งเสริมภาพลักษณ์การทำงานด้านสุขภาพจิต

2.ประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเพื่อช่วยให้คนไทยมีสุขภาพจิตที่ดี

3.ปฏิบัติงานจิตอาสากรมสุขภาพจิต และ 4.ขยายเครือข่ายจิตอาสาเพื่อสร้างกระแสการเป็นผู้รับฟังที่ดี เช่นเดียวกับความร่วมมือของกรมสุขภาพจิตกับกองประกวดมิสไทยแลนด์เวิล์ดในช่วงปี 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการมอบหมายภารกิจทูตด้านสุขภาพจิตเช่นเดียวกัน

กรมสุขภาพจิตมีเป้าหมายในการสร้างความสุขให้แก่ประชาชนและรับฟังความคิดเห็นของประชาชนมาโดยตลอด แต่อย่างไรก็ดี กรมสุขภาพจิตรับทราบถึงความกังวลใจของประชาชนในขณะนี้ และกรมสุขภาพจิตไม่สามารถดำเนินภารกิจที่อาจจะก่อให้เกิดความขัดแย้งและสร้างความไม่สบายใจแก่ประชาชนในสังคมได้

ทั้งนี้กรมสุขภาพจิตได้มีการปรึกษาหารือกับกองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์และรับทราบร่วมกันถึงความกังวลใจของประชาชน ทางกรมสุขภาพจิตจึงขอยุติบทบาทภารกิจทูตด้านสุขภาพจิตดังกล่าวตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

มติชนยังรายงานเพิ่มเติมว่า ที่เพจเฟซบุ๊ก กรมสุขภาพจิต ใต้โพสต์การรายงานข่าวการแต่งตั้ง อะแมนด้า เป็นทูตกรมสุขภาพจิตและอีกหลาย ๆ โพสต์ที่มีความเกี่ยวข้องกับอะแมนด้า มีผู้เข้าไปแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมในการดำรงตำแหน่งของเธอ เช่น

  • นางงามที่แสดงทัศนะด้วยอคติและนำข้อมูลเท็จใส่ร้ายประเทศไทยต่อนานาชาติควรทำหน้าที่เป็นตัวแทนกรมสุขภาพจิตหรือเรื่องนี้มีดีลพิเศษอะไรหรือไม่ เรื่องน่าอายของกระทรวงระดับมันสมองของประเทศ
  • ไม่ว่าจะเป็น นางงาม นักกีฬา หรือ แฟนต้ายุวทูต ฯลฯ ถ้าคุณได้ถูกอุปโลกน์ให้เป็น “ทูตกิตติมศักดิ์” สิ่งแรกที่คุณต้องมีคือ ภาพลักษณ์และพฤติกรรมที่ดีในการเป็นตัวแทนส่งเสริมภาพลักษณ์ของ “ราชอาณาจักรไทย”….
  • นางงามคนนี้แสดงทัศน-อคติที่เป็นพิษกับสุขภาพจิตคนไทยนะคะ
  • นางงามสุขภาพจิตฟั่นเฟือนป่าวงะ…เลือกไม่ดูเลย ทั้งประเทศไม่มีคนอื่นแล้วหรอค่ะ
  • จะพูดเพื่อลดอคติ ลดความเกลียดชัง ได้อย่างไร เมื่อผู้พูดมีอคติและความเกลียดชัง ไม่ใช้เหตุผลและสมองในการคิดวิเคราะห์ เปลี่ยนเถอะค่ะ

อย่างไรก็ตาม มีผู้เข้าไปให้กำลังใจอะแมนด้าจำนวนมากเช่นกัน

  • สนับสนุนน้องด้า 100% นะคะอแมนด้าเหมาะสมมากๆค่ะ
  • ด้าให้ความสำคัญกับเรื่อง mental health มาตั้งแต่แรก เมื่อได้เป็น MUT แล้วยังมาสานโครงการต่อ สนับสนุนค่ะ
  • สนับสนุนด้าที่ทำโครงการดี ๆ แบบนี้ขึ้นมาค่ะ คิดว่าน่าจะมีคนจำนวนเยอะเลยที่ต้องได้เข้าร่วมโครงการนี้ ทำดีแล้วไม่ต้องกลัวอะไรค่ะ
  • อะแมนด้าเหมาะสมกับตำแหน่งนี้แล้วนะคะ จะมีใครเข้าใจปัญหานี้เท่ากับคนที่ประสบมาโดยตรง น้องให้ความสำคัญกับMental Healthมาตลอด และตั้งใจมากที่จะทำโครงการHave you listenedและตั้งใจจะช่วยเหลือคนที่มีปัญหาด้านนี้ สนับสนุนและซัพพอร์ตกรมสุขภาพจิตและอะแมนด้าค่ะ

 

สำหรับสาเหตุที่ทำให้อะแมนด้าถูกวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียลนั้น คาดว่าเป็นเพราะเธอออกมาแสดงความเห็นต่อประเด็นทางสังคม เช่น การที่เธอรีทวีตข้อข้อความ ศูนย์ข้อมูล Covid-19 ถึงกรณีข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถำนการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 17)

ซึ่งมีการยกระดับการบังคับใช้มาตรการป้องกันโรค ให้ประชาชนในพื้นที่ติดตั้งแอปพลิเคชั่น “หมอชนะ” ควบคู่การใช้แอปพลิเคชั่นไทยชนะ หากพบว่าติดเชื้อโควิด-19 แล้วไม่มีแอปพลิเคชั่นดังกล่าวในโทรศัพท์มือถือ มีความผิดตามกฎหมาย 

ซึ่งเธอตอกกลับเรื่องนี้ผ่านทางทวิตเตอร์ว่า “อยากเห็นความจริงจังในการจัดการผู้กระทำผิดและเป็นต้นเหตุในการระบาดของเชื้อ เช่น ผู้เปิดให้มีการลักลอบขนแรงงานต่างด้าว ผู้ที่ปล่อยให้มีการลักลอบเล่นการพนัน เหมือนกับที่จริงจังในการบังคับใช้กฎหมายกับประชาชนผู้ได้รับผลกระทบแบบนี้อย่างเท่าเทียม”