ราชทัณฑ์ เปิดชื่อ 3 เรือนจำ พบผู้ต้องขังติดโควิดอีก 1,219 คน

3 เรือนจำ ติดโควิดกว่าพันคน
ภาพจากเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมราชทัณฑ์

ราชทัณฑ์ รายงานการพบผู้ต้องขังติดโควิดอีก 1,219 คน ใน 3 เรือนจำ ได้แก่ เรือนจำกลางคลองเปรม, เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร และเรือนจำพิเศษธนบุรี 

วันที่ 15 พฤษภาคม 2564 กรมราชทัณฑ์ เปิดเผยยอดผู้ติดเชื้อโควิด โดยเฉพาะในเรือนจำและทัณฑสถานในกลุ่มลาดยาวที่เป็นพื้นที่เสี่ยงสูง พบยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก จำนวน 1,219 คน ใน 3 เรือนจำ ประกอบด้วย เรือนจำกลางคลองเปรม (510 คน) เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร (88 คน) และเรือนจำพิเศษธนบุรี (621 คน) ทั้งนี้ เป็นผู้ต้องขังกลุ่มสีแดงที่มีการส่งตัวรักษาโรงพยาบาลภายนอกจำนวน 6 ราย ที่เหลือเกือบทั้งหมดเป็นผู้ติดเชื้อกลุ่มสีเขียวไม่มีอาการ หรือมีอาการเพียงเล็กน้อย

กรมราชทัณฑ์ยืนยันว่าได้เร่งตรวจเชิงรุกในผู้ต้องขังแบบ 100% ตามนโยบายกระทรวงสาธารณสุข จนสามารถตรวจแล้วเสร็จ 100% ในระยะเวลาอันรวดเร็ว ก่อนจะรายงานข้อมูลทั้งหมดไปยังศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค.

ต่อจากนี้ กรมราชทัณฑ์ จะดำเนินการเฝ้าระวังอย่างเข้มข้นใน 2 กรณี คือ 1.การติดเชื้อจากเจ้าหน้าที่ในเรือนจำ ซึ่งต้องตรวจหาเชื้อทุก 14 วัน พร้อมทั้งเฝ้าระวังไม่เข้าไปในพื้นที่เสี่ยง รวมถึงครอบครัวด้วย 2.การติดเชื้อจากผู้ต้องขังเข้าใหม่ ผู้ต้องขังไปโรงพยาบาล และผู้ต้องขังออกศาล ได้เพิ่มระยะเวลาในการกักตัวจากเดิม 14 วัน เป็น 21 วน โดยต้องตรวจหาเชื้อ 2 ครั้ง ก่อนเข้าห้องแยกกักโรค และก่อนครบระยะกักตัว

นอกจากนี้ ได้เร่งจัดหาวัคซีนป้องกันเชื้อแก้เจ้าหน้าที่และผู้ต้องขัง โดยขณะนี้เริ่มฉีดวัคซีนแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในเรือนจำส่วนใหญ่แล้ว สำหรับผู้ต้องขังจะเริ่มต้นในกลุ่มผู้สูงอายุหรือมีโรคประจำตัว จนครอบคลุมผู้ต้องขังทุกรายในที่สุด


ติดอีกร่วมพันในคุก 3 แห่ง

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ