ชลบุรี พบผู้ติดเชื้อโควิดวันนี้(26 พ.ค.) 40 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย

โควิด

สสจ.ชลบุรี พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่วันนี้(26 พ.ค.) เพิ่ม 40 ราย ลดลงมากสุดในรอบสัปดาห์ และเสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย 

วันที่ 26 พ.ค. 2564 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี(สสจ.ชลบุรี) รายงานว่า วันนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 40 ราย รวมยอดผู้ป่วยสะสม 4,343 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 21 ราย ซึ่งวันนี้ยอดผู้ติดเชื้อของชลบุรีลดลงมากที่สุดจากช่วง 7 วันก่อนหน้านี้

สำหรับผู้ป่วยรายใหม่วันนี้ แยกเป็น 1. ผู้ป่วยยืนยันมีประวัติเชื่อมโยงจาก จ.สมุทรปราการ 1 ราย 2. ผู้ป่วยยืนยันจากสถานประกอบการ 13 ราย 3. สัมผัสผู้ป่วยยืนยันในครอบครัว (เชื่อมโยง บริษัท เซเลอเรส) 1 ราย และ 4. สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน ในครอบครัว 5 ราย และจากที่ทำงาน 3 ราย

นอกจากนี้มีผู้สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน ซึ่งอยู่ระหว่างสอบสวนโรค 3 ราย และอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 14 รายวันนี้ได้รับรายงานการค้นหาผู้สัมผัสทั้งหมดจำนวน 289 ราย, ค้นหาเชิงรุกเบื้องต้น อีกจำนวน 1,583 ราย, และอยู่ระหว่างการรอรับรายงานการค้นหาเชิงรุกเพิ่มเติม

ทั้งนี้การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ เริ่มจะแหล่งสถานบันเทิง สู่ครอบครัว มาสู่เพื่อนร่วมงาน มากขึ้นซึ่งมีปัจจัยเสี่ยงมาจากการทานข้าวร่วมกัน หรือมีกิจกรรมใกล้ชิด สังสรรค์แม้จะเป็นเพียงกลุ่มเล็ก 2-3 คนในเพื่อนสนิท

เริ่มมีการระบาดเป็นกลุ่มก้อน ( Cluster ) ในโรงงาน 2 แห่ง จึงขอความร่วมมือ มาตรการดังนี้
1. ไม่สังสรรค์ ไม่ตั้งวงดื่มเหล้า
2. อาหารต้องไม่ทานใกล้ชิดด้วย
3. ป่วยต้องหยุด
4. จุดสัมผัสร่วม ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ เช่น ลูกบิด ราวบันได สแกนนิ้วมือ เซ็นชื่อแล้วต้องล้างมือทันที
5. เคร่งครัดในสุขอนามัยส่วนบุคคล ใส่แมสก์ตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ อยู่ห่างๆกัน

สำหรับสถานที่พักพนักงานสถานประกอบการ อาจจะเป็นที่หอพักที่สถานประกอบการหาให้ หรือหอพักที่ไปเช่าอยู่เอง ซึ่งเป็นที่อยู่ของพนักงานหลายๆบริษัทอยู่ปะปนกัน ซึ่งจะเป็นแหล่งกระจายเชื้อข้ามบริษัท เมื่อเริ่มมีกระระบาดในบริษัท

ดังนั้นขอความร่วมมือพนักงานบริษัทเคร่งครัดในมาตรการส่วนบุคคล อยู่ห่างกัน ไม่ข้ามไปคุยกันห้องพักห้องอื่น ไม่ทานข้าวร่วมกัน ไม่สังสรรค์ อสม เจ้าหน้าที่ ประชาชน ช่วยกันสอดส่องดูแล

 


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ