“ดาต้าเซ็นเตอร์” ในไทยโตแซงตลาดโลก

pixabay.com

องค์กรแห่ดิจิทัลทรานส์ฟอร์ม แถมฮิต AI ดัน “ดาต้าเซ็นเตอร์-คลาวด์” ไทยโต 35% แซงหน้าตลาดโลกที่เติบโต 12% “ทรูไอดีซี” ทุ่มอีกพันล้าน เปิดแห่งที่ 4 หวังดันรายได้เติบโตได้ 35%

นายศุภรัฒศ์ ศิวะเพ็ชรานาถ สิงหรา ณ อยุธยา ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ จำกัด เปิดเผยว่า ตลาดดาต้าเซ็นเตอร์และคลาวด์ในประเทศไทยมีมูลค่า 27,000 ล้านบาท เติบโตราว 35% ขณะที่ตลาดโลกเติบโต 12% เนื่องจากตลาดในไทยเพิ่งเริ่มต้นได้ไม่นาน แต่การแข่งขันสูงจากความต้องการที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากองค์กรต่าง ๆ ต้องการทรานส์ฟอร์มไปสู่ดิจิทัล และการนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาใช้ในการเก็บข้อมูล รวมถึงการที่องค์กรก้าวสู่ยุคของ cloud based infrastructure มาใช้งานทำให้การจัดเก็บข้อมูล และการวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมหาศาลรวมทั้งมีนโยบายไทยแลนด์ 4.0 จึงส่งผลให้ตลาดเติบโตขึ้น


ปัจจุบัน ทรูไอดีซีศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์ 3 แห่ง ได้แก่ 1.ศูนย์ทรู ไอดีซี – นอร์ท เมืองทองให้บริการครอบคลุมกรุงเทพฯ ตอนเหนือ 2.ดาต้าเซ็นเตอร์ที่ทรู ไอดีซี – มิดทาวน์ รัชดา 3.ทรู ไอดีซี – มิดทาวน์ พัฒนาการ ให้บริการครอบคลุมพื้นที่กลางกรุงเทพฯ ล่าสุดได้ใช้งบฯ 1,000 ล้านบาท สร้างดาต้าเซ็นเตอร์แห่งที่ 4 ที่ทรู ไอดีซี – อีสต์ บางนา ซึ่งได้รับการรับรองมาตรฐานจาก Uptime Institu-tion เพื่อให้บริการพื้นที่ทางตะวันออกของกรุงเทพฯ โดยเฟสแรกมีตู้เซิร์ฟเวอร์กว่า 500 แร็ค ซึ่งปัจจุบันเต็มแล้ว 150 แร็ค คาดว่าจะเต็มภายในสิ้นปีนี้ ขณะที่ทรูไอดีซีมีพื้นที่ให้บริการรวม 17,000 ตารางเมตร มีตู้เซิร์ฟเวอร์ 3,000 แร็ค

“การแข่งขันเริ่มแรกเน้นเรื่องมาตรฐาน ปัจจุบันแข่งด้านบริการและสเกลลูกค้าเริ่มเปลี่ยนมาใช้ดาต้าเซ็นเตอร์ และคลาวด์มากขึ้น ธุรกิจที่เข้ามาใช้มากที่สุด คือ เอ็นเตอร์ไพรซ์ อีคอมเมิร์ซ คอนเทนต์ และฟินเทคเพราะต้องเก็บข้อมูลมากขึ้นจากที่มักเป็นแบงก์ เทเลคอม”


ภาพรวมของทรูไอดีซีมีการเติบโต 30% ปีนี้ตั้งเป้าเติบโต 35% มีสัดส่วนรายได้ 60% มาจากการให้บริการเช่าใช้พื้นที่ในการวางเซิร์ฟเวอร์ (Co-location) อีก 40% มาจากบริการคลาวด์ เน้นกลุ่มธุรกิจธนาคารจากกระแสฟินเทคแนวคิดในการออกแบบและก่อสร้างดาต้าเซ็นเตอร์แห่งใหม่คำนึงถึงองค์ประกอบ 3 ด้าน ได้แก่ ความทันสมัย ความปลอดภัย และความน่าเชื่อถือ โดยทรู ไอดีซี-อีสต์ บางนา ได้รับการรับรองจากสถาบัน Uptime 2 ด้าน ได้แก่ Tier certi-fication of design documents (TCDD) : รับรองการออกแบบด้านโครงสร้างวิศวกรรม และสถาปัตยกรรมของดาต้าเซ็นเตอร์ Tier certification of constructed facility(TCCF) : รับรองการก่อสร้างดาต้าเซ็นเตอร์ถูกต้อง เป็นไปตามโครงสร้างวิศวกรรม และสถาปัตยกรรมที่ออกแบบไว้ มีความปลอดภัยที่มีความหนาแน่นถึง 10 ระดับ และนำระบบ automated robot transporter มาใช้เพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ไอทีของลูกค้าไปยังแร็คที่จัดเตรียมไว้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ