ชี้ช่องรวยเปิดลิสต์ “สินค้าไทย” โดนใจนักช็อปออนไลน์ “จีน-อินเดีย-อินโด”

อีคอมเมิร์ซไทยยังโตไม่หยุด และกลายเป็นทั้งอาชีพหลักอาชีพเสริมของหลายๆ คนในยุคนี้  แม้จะเป็นช่องทางให้สินค้าจีนบุกเข้าไทยอย่างมาก แต่ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สพธอ. เปิดเผยผลสำรวจล่าสุดเกี่ยวกับ “สินค้าไทย” ที่นักช็อปออนไลน์ ใน 3 ประเทศที่ประชากรมากติดอันดับโลกอย่าง จีน , อินเดีย และอินโดนีเซีย ชื่นชอบ

สินค้าไทยที่นักช็อปออนไลน์ “จีน”ชอบคือ ยาหม่องและสมุนไพร อาทิ ยาหม่องโพธิ์หยกสมุนไพร ยาหม่องจินยูฟู๋ ยาดมตราโป๊ยเซียน ยาอมตราตะขาบ

ส่วนนักช็อปอินเดียชอบเครื่องปรุงอาหารไทย เครื่องสำอางค์ สินค้าสปา น้ำมันเหลือง

นักช็อปอินโดนีเซีย ชอบผัดไทยสำเร็จรูป บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลาหมึกอบ  ถั่วลิสงอบกรอบและนมอัดเม็ด


นางสุรางคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สพธอ. เปิดเผยว่า สินค้าไทยมีเอกลักษณ์เป็นที่นิยมของนักช็อปต่างชาติ จึงเป็นโอกาสทางธุรกิจของผู้ประกอบการไทย ที่ไม่ควรรอให้นักท่องเที่ยว “หิ้ว”กลับไปขาย แต่ควรใช้โอกาสนี้ศึกษาหาช่องทางเป็นร้านค้าออนไลน์ตามแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ได้รับความนิยมของผู้บริโภคประเทศเป้าหมาย

“ที่ผ่านมา สพธอ. ได้ช่วยผลักดันให้ผู้ประกอบการไทย เข้าไปเปิดร้านค้าบน Tmall แล้ว 140 ราย ตั้งเป้าจะผลักดันให้มากขึ้นอีก”

 

Previous articleพาณิชย์แจงการจำหน่ายน้ำมันปาล์มดิบผลิตไฟฟ้าทำเพื่อประโยชน์สูงสุดให้เกษตรกร ยันไม่เอื้อประโยชน์ให้กลุ่มใดทั้งสิ้น
Next article“ทรัมป์” ประกาศนโยบาย-ประชุม กนง. โบรกฯ วิเคราะห์ตลาดหุ้นตอบรับเชิงบวก