เริ่มแล้ว! ประเพณีลอยกระทง “สุโขทัย” สุดอลังการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดสุโขทัยได้จัดงาน “ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ประจำปี 2561” อย่างยิ่งใหญ่ 10 วัน 10 คืน ตั้งแต่วันที่ 16-25 พ.ย.61 ที่บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ภายใต้แนวคิด “ร้อยประทีปหลอมรวมใจ ถวายพระพรชัยองค์ราชัน” ชวนสัมผัส 1 ใน 10 เทศกาลระดับโลก

นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย เปิดเผยว่า งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2561 นับเป็นปีที่ 41 จัดงานรวม 10 วัน 10 คืน ภายใต้แนวคิด “ร้อยประทีปหลอมรวมใจ ถวายพระพรชัยองค์ราชัน” ท่ามกลางบรรยากาศอันขรึม ขลัง และสุดอลังการ ที่บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จ.สุโขทัย โดยปีนี้เน้นการนำเสนอความเป็นเอกลักษณ์ของศิลปวัฒนธรรมไทยที่ผสมผสานกับความทันสมัย เนื่องจากประเพณีลอยกระทงสุโขทัย ได้รับความชื่นชมจากนักท่องเที่ยว จนติด 1 ใน 10 ของเทศกาลระดับโลก

สำหรับกิจกรรมในปีนี้มีการจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่กว่าที่ผ่านมา โดยไฮไลต์อยู่ที่การแสดงแสง สี เสียง ความรุ่งเรืองของอาณาจักรสุโขทัยในอดีต ซึ่งมีการนำเครื่องโปรเจ็กเตอร์ขนาดใหญ่มาเพิ่มเทคนิคการฉายภาพประกอบบนโบราณสถาน การแสดงประกอบแสง สี เสียง “ตำนานท้าวศรีจุฬาลักษณ์” การแสดงพลุ ตะไล ไฟพะเนียงอันตระการตา นอกจากนี้ยังมีพิธีเผาเทียนเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา พิธีบวงสรวงบุรพกษัตริย์สุโขทัยทุกพระองค์ พิธีรับรุ่งอรุณแห่งความสุข การจัดลานเทศน์-ลานธรรม การจำลองวิถีไทยของชาวสุโขทัยในอดีต การสาธิตทำเครื่องใช้ภาชนะสังคโลก กิจกรรมตลาดแลกเบี้ย ตลาดโบราณและการแสดงศิลปะการต่อสู้ การประกวดกระทงใหญ่ กระทงเล็ก โคมชัก โคมแขวน พนมหมาก พนมดอกไม้ การแสดงโขนและหุ่นละครเล็ก

Advertisement

นอกจากนี้ยังมีการแสดงดนตรีไทยและดนตรีลูกทุ่งพื้นบ้าน กิจกรรมข้าวขวัญวันเล่นไฟและสีสันแห่งสายน้ำ การประกวดนางนพมาศ ตลอดจนพิธีรับไฟพระฤกษ์และพระประทีปพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 และพระบรมวงศานุวงศ์ เพื่ออัญเชิญลอยเป็นปฐมฤกษ์

อย่างไรก็ตาม ประเพณีลอยกระทง ไม่มีหลักฐานปรากฏระบุแน่ชัดว่าเริ่มตั้งแต่เมื่อใด แต่เชื่อว่าประเพณีนี้ได้สืบต่อกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยสุโขทัย โดยในรัชสมัยพ่อขุนรามคำแหง เรียกประเพณีลอยกระทงว่า “พิธีจองเปรียง” หรือ “การลอยพระประทีป” และมีหลักฐานจากศิลาจารึกหลักที่ 1 กล่าวถึงงานเผาเทียนเล่นไฟว่า เป็นงานรื่นเริงที่ใหญ่ที่สุดของกรุงสุโขทัย ในปี พ.ศ.2520 จังหวัดสุโขทัย ร่วมกับกรมศิลปากร และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้จัดงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ขึ้นครั้งแรก เพื่อฟื้นฟูประวัติศาสตร์ประเพณีลอยกระทงให้มีความยิ่งใหญ่ระดับโลก และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสุโขทัย

Advertisement