ผอ.เขื่อนลำพระเพลิง โคราช ยันเขื่อนมั่นคงแข็งแรง-ควบคุมได้

เขื่อนลำพระเพลิง
เขื่อนลำพระเพลิง

ผอ.เขื่อนลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย โคราช ยืนยันเขื่อนมั่นคงแข็งแรง และสามารถควบคุมปริมาณน้ำในเขื่อนได้ ขณะที่ชาวบ้านแห่เฝ้าดูระดับน้ำที่จ่อล้นสปิลเวย์

เช้าวันนี้ (12 ตุลาคม 2563) ชาวบ้านอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ได้พากันขึ้นไปสังเกตการณ์ปริมาณน้ำบริเวณสันเขื่อนลำพระเพลิง หลังจากที่ปริมาณน้ำภายในเขื่อนเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนล่าสุดเกือบล้นสปิลเวย์หรือช่องระบายน้ำฉุกเฉินแล้ว โดยชาวบ้านส่วนใหญ่ต่างกังวลใจว่า หากน้ำล้นออกมาจากเขื่อนจะส่งผลกระทบต่อบ้านเรือน และพื้นที่ทางการเกษตร

โดยล่าสุด นายขวัญชัย อุตตะเวช ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำ และบำรุงรักษาลำพระเพลิง เปิดเผยว่า ขณะนี้เขื่อนลำพระเพลิงมีปริมาณน้ำอยู่ที่ 146 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 94 ของความจุเขื่อนทั้งหมดที่ 155 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยเจ้าหน้าที่ได้เปิดประตูระบายน้ำลงสู่คลองธรรมชาติเฉลี่ยวันละประมาณ 5 ล้านลูกบาศก์เมตร

ขวัญชัย อุตตะเวช

ซึ่งขณะนี้ปริมาณน้ำไหลเข้า และไหลออกเริ่มค่อนข้างทรงตัว และยังสามารถควบคุมได้ โดยยืนยันว่าเขื่อนลำพระเพลิงมีความมั่นคงแข็งแรง ทั้งนี้หากสถานการณ์ดีขึ้นก็จะมีการพิจารณาปรับลดการระบายน้ำลงสู่คลองธรรมชาติ เพื่อลดผลกระทบกับประชาชนที่อาศัยอยู่ด้านท้ายเขื่อน

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้พื้นที่การเกษตรท้ายเขื่อนเริ่มได้รับผลกระทบ ได้แก่ พื้นที่ตำบลตะขบ ตำบลบ่อปลาทอง และตำบลตูม ส่วนบ้านเรือนราษฎรยังไม่ได้รับผลกระทบ อย่างไรก็ตามยังคงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพราะยังคงมีแนวโน้มว่าจะมีฝนตกลงมาในพื้นที่อย่างต่อเนื่องในช่วงนี้

Advertisment
เขื่อนลำพระเพลิง
เขื่อนลำพระเพลิง