ด่วน! คลัสเตอร์หัวหิน แรงงานเมียนมาติดเชื้อ 112 ราย

หัวหินป่วน! พบคลัสเตอร์กลุ่มใหญ่ ชาวเมียนมาติดโควิด 112 ราย เป็นแรงงานโรงงานสับประรดกระป๋อง

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพรหมพิริยะ กิจนุสนธิ์ และ นางสาวชไมพร อำไพจิตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร่วมเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯ เปิดเผยว่า ได้มีการติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่โรงงานสับปะรดกระป๋อง ควอลิตี้ ไพน์แอปเปิ้ล ริมถนนบายพาสชะอำ-ปราณบุรี บ้านหนองนกน้อย ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน หลังตรวจพบมีการระบาดโควิด-19ในกลุ่มลูกจ้างชาวเมียนมา

ซึ่งจากการเก็บสารตัวอย่างสารคัดหลั่งกลุ่มแรงงานที่เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจำนวน 257 คน ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการพบผู้ติดเชื้อ 112 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้สอบสวนควบคุมโรค พร้อมฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อภายในโรงงาน ห้องพักของแรงงานชาวเมียนมา ในบริเวณโรงงาน รวมถึงบ้านเรือนประชาชนบริเวณใกล้เคียง

ทั้งนี้ ได้ตั้งโรงพยาบาลสนามภายในพื้นที่ของโรงงานจำนวน 250 เตียง เพื่อดูแลรักษาเฝ้าระวังสังเกตอาการผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการหรือมีอาการน้อยและควบคุมไม่ให้การแพร่ระบาดของเชื้อขยายวงกว้างออกไปสู่ภายนอก โดยมีการจัดวางกำลังเจ้าหน้าที่ประจำจุดประตูทางเข้า-ออก ของโรงงานเพื่อตรวจคัดกรองบุคคล และเฝ้าระวังปิดกั้นจุดที่อาจจะมีการลักลอบใช้เป็นทางเข้า-ออกโรงงาน ส่วนผู้ป่วยที่มีอาการปานกลางและอาการหนักจะมีการนำตัวส่งเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล


มีรายงานว่า ขณะนี้ชาวบ้านหนองนกน้อย ได้แจ้งผ่านผู้นำท้องที่ขอให้สั่งโรงงานปิดสายการผลิตเป็นการชั่วคราว เนื่องจากยังมีการเปิดสายการผลิตตามปกติ เพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มไปจังหวัดอื่น เนื่องจากซื้อสับปะรดผลสดมาจากหลายจังหวัดในภาคเหนือและภาคตะวันออก

สำหรับต้นตอการระบาดของในโรงงานดังกล่าวมาจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายช่างรายหนึ่งไปเที่ยวดื่มกินที่สถานบันเทิงทองสุข ในตัวเมืองหัวหิน เมื่อช่วงต้นเดือนเมษายน 2564 ต่อมาพบเจ้าหน้าที่ติดเชื้อโควิด แต่มีการปกปิดข้อมูล ทำให้เชื้อโควิด-19 มีการระบาดไปติดเด็กอายุ 4 ขวบที่อาศัยอยู่กับผู้ปกครองในห้องเช่าภายในพื้นที่โรงงาน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ