ฟอร์ดร่อนเเถลงการณ์เคารพคำสั่งศาล ลูกค้าเฮ! หลังศาลสั่งชดใช้2หมื่น-2แสน

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานความคืบหน้า หลังกลุ่มผู้ใช้รถยนต์ฟอร์ด รุ่นเฟียสต้าและรุ่นโฟกัส จำนวน 308 ราย เป็นโจทก์ยื่นฟ้องบริษัท ฟอร์ด เซลส์ แอนด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด เป็นจำเลย ในฐานะเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรงในการเป็นผู้สั่งผลิตและจำหน่ายในประเทศไทย เป็นจำเลย เนื่องจากการผลิตและจัดจำหน่ายรถยนต์ชำรุดบกพร่องไม่ได้มาตรฐาน ไม่เป็นไปตามคำโฆษณา และทำให้ผู้บริโภคเสี่ยงอันตราย เรียกค่าเสียหายเชิงลงโทษและจิตใจ รวมจำนวน 24,751,420.95 บาท

ก่อนหน้านี้ผู้ใช้รถได้ยื่นฟ้องบริษัทฟอร์ด มอเตอร์ คัมปนี (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัทฟอร์ด เซลส์ แอนด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัทฟอร์ด โอเปอเรชั่นส์ จำกัด และบริษัท ฟอร์ด เซอร์วิส จำกัด เป็นจำเลยที่ 1 – 4 โดยมีโจทก์ยื่นฟ้องคดีแบบกลุ่มจำนวน 421 รายตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย. 2560

แต่ระหว่างพิจารณาคดี ศาลเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคกับตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ รวมทั้งกรรมการผู้มีอำนาจจัดการแทนของบริษัทเข้ามาร่วมเจรจา ซึ่งก็ใช้เวลา 2-3 เดือน โดยสามารถเจรจายุติได้ประมาณ 113 ราย

และคดีขณะนี้จึงมีโจทก์ 308 ราย ซึ่งได้มีการถอนฟ้องบริษัทฟอร์ด มอเตอร์ คัมปนี (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัทฟอร์ดโอเปอเรชั่นส์ จำกัด และบริษัท ฟอร์ด เซอร์วิส จำกัด จำเลยที่ 1, 3, 4 ไปแล้ว

วันนี้ 21 ก.ย.2561 ศาลอ่านคำพิพากษาให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหายแก่โจทก์ที่ได้รับความเสียหาย รายละตั้งแต่ 20,000 บาทเศษ – 200,000 บาท พร้อมชำระดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อไป ให้จำเลยชำระค่าทนายความแทนโจทก์ 150,000 บาท พร้อมเงินรางวัลแก่ทนายความ 800,000 บาท ตามกฎหมายด้วย และให้บังคับคดีตามคำพิพากษาให้เสร็จภายใน 7 วัน ทั้งนี้ มีโจทก์ 12 รายใน 308 ราย ที่ศาลไม่สั่งให้จำเลยต้องชดใช้

Advertisment

ทั้งนี้ ฟอร์ด ประเทศไทย ได้ ออกเเถลงการณ์ โดยมีเนื้อหาดังนี้

ฟอร์ดเคารพต่อคําพิพากษาของศาล ศาลได้วินิจฉัยแล้วว่าระบบเกียร์พาวเวอร์ชิฟท์ไม่ได้มีปัญหาเรื่องความ ปลอดภัยแต่อย่างใด และคดีนี้ศาลได้พิพากษาโดยพิจารณาปัญหาของลูกค้าแต่ละรายที่มีต่อเกียร์พาวเวอร์ชิฟท์ จากประสบการณ์ลูกค้าที่แตกต่างกัน โดยคําพิพากษาได้กําหนดกระบวนการแก้ไขปัญหาและยุติข้อพิพาทของลูกค้าซึ่งพิจารณาจากปัญหาของลูกค้าแต่ละราย ซึ่งสอดคล้องกับคําชี้เเจงฟอร์ดที่ผ่านมา

ฟอร์ดต้องขออภัยต่อความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น จากปัญหาเกียร์พาวเวอร์ชิฟท์ และขอย้ำว่าเรามีความมุ่งมั่นที่จะรับผิดชอบ และแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นตามกระบวนการการดูแลลูกค้าของฟอร์ดต่อไป

คลิกอ่านเพิ่มเติม …ศาลสั่งฟอร์ดจ่าย 23 ล้านเศษ หลังจำหน่ายรถไร้มาตรฐานกับลูกค้านับร้อย

Advertisment