แกร็บตั้งเป้า ระดมทุน 6.5 พันล้าน

แกร็บตั้งเป้า ระดมทุน 6.5 พันล้าน

แกร็บ โฮลดิ้งส์ อิงค์ (แกร็บ) ผู้นำด้านซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกาศแผนขยายธุรกิจที่เติบโตอย่างรวดเร็วในภูมิภาค และคาดว่าจะระดมเงินทุนได้รวมถึง 6.5 พันล้านเหรียญสหรัฐภายในสิ้นปีนี้

นอกจากนี้ แกร็บจะดำเนินการลงทุนในเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง โดยลงทุนหรือซื้อกิจการอย่างน้อย 6 ครั้งทั่วภูมิภาคภายในปีนี้ ตอกย้ำการเติบโตของแกร็บภายใต้การสนับสนุนของซอฟต์แบงก์และผู้ลงทุนเชิงกลยุทธ์รายสำคัญอื่น ๆ ที่ได้ลงทุนไปกว่า 4.5 พันล้านเหรียญสหรัฐในการระดมทุนรอบซีรีส์เอช โดยในเดือนที่ผ่านมาแกร็บได้รับเงินลงทุนมูลค่า 1.46 พันล้านเหรียญสหรัฐจากกองทุนซอฟต์แบงก์ วิชั่น ฟันด์ ที่เป็นพันธมิตรและร่วมมือทางธุรกิจกับแกร็บอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557

นายแอนโธนี ตัน ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของแกร็บ กล่าวว่า “หลังได้พบกับมาซาโยชิ ซัน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเขารับปากพร้อมสนับสนุนการขยายธุรกิจของเราอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ การสนับสนุนจากผู้ลงทุนเชิงกลยุทธ์อย่างซอฟต์แบงก์ จะช่วยให้บริการต่าง ๆ ของเราในปีนี้เติบโตอย่างแข็งแกร่งทั้งบริการทางการเงิน การเดินทาง และการจัดส่งอาหาร หากพิจารณาจากอัตราการเติบโตของเราในปัจจุบัน คาดว่าภายในสิ้นปีนี้ธุรกิจเราจะเติบโตกว่าคู่แข่งในอินโดนีเซียและในภูมิภาคถึง 4 เท่า โดยในขณะที่เราพัฒนาธุรกิจไปสู่การเป็นผู้นำด้านซูเปอร์แอปสำหรับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เรายังเล็งเห็นโอกาสที่สำคัญ ๆ อีกมากมายในการขยายธุรกิจและนำเสนอบริการสำหรับลูกค้า พาร์ตเนอร์ผู้ขับขี่ และคู่ค้าของเราทั่วทั้งภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง”

นายหมิง มา ประธาน บริษัท แกร็บฯ ได้กล่าวถึงวิสัยทัศน์ในการดำเนินธุรกิจว่า

“ขณะนี้ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ซึ่งสอดคล้องกับโอกาสของเราในการขยายบริการด้านต่าง ๆ เช่น บริการดูแลสุขภาพและบริการทางการเงิน ทั้งนี้

เราได้เตรียมความพร้อมที่จะลงทุนหรือซื้อกิจการอย่างน้อย 6 ครั้ง และระดมเงินทุนให้ได้รวมทั้งสิ้น 6.5 พันล้านเหรียญสหรัฐภายในสิ้นปีนี้ นอกเหนือจากตลาดอื่น ๆ ที่มีความสำคัญในภูมิภาคแล้ว แกร็บยังเตรียมนำเงินทุนที่ได้รับมาลงทุนในอินโดนีเซียเป็นหลัก เพื่อคงความเป็นผู้นำด้านบริการรถโดยสารแบบออนดีมานด์ และเพื่อขยายธุรกิจให้เติบโตมากกว่าคู่แข่งหลักถึง 4 เท่า”

ธุรกิจของแกร็บในอินโดนีเซียมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว และมีรายได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าในปี พ.ศ. 2561 โดยแกร็บสามารถครองตลาดบริการเรียกรถโดยสารในอินโดนีเซียได้สูงถึงร้อยละ 62 จากผลสำรวจของเอบีไอ รีเสิร์ช (ABI Research) สำหรับบริการแกร็บฟู้ดในอินโดนีเซียนั้น นับว่ามีอัตราการเติบโตที่รวดเร็วมาก โดยมีบริการเพิ่มขึ้นเป็น 178 เมือง จากเดิมที่มีอยู่เพียง

13 เมืองเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งปริมาณการจัดส่งอาหารได้เพิ่มขึ้นเกือบ 10 เท่าในปี พ.ศ. 2561ในปีที่ผ่านมาแกร็บมีการขยายตัวทางธุรกิจที่สำคัญผ่านความร่วมมือกับบริษัทที่เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมระดับโลก เช่น โตโยต้า ฮุนได ไมโครซอฟท์ และมาสเตอร์การ์ด นอกจากนี้ แกร็บยังได้ลงนามความร่วมมือกับองค์กรต่าง ๆ

ในระดับประเทศและระดับภูมิภาค อาทิ เซ็นทรัล กรุ๊ป และธนาคารกสิกรไทยในประเทศไทย, โอโว่ ธนาคารบีทีเอ็น และธนาคารแมนดิริในประเทศอินโดนีเซีย, ธนาคารยูไนเต็ด โอเวอร์ซีส์ของสิงคโปร์ รวมถึงเอสเอ็มอินเวสต์เมนต์ของฟิลิปปินส์ โมคาของเวียดนาม และธนาคารเมย์แบงก์ของมาเลเซีย

QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ