แอสตัน มาร์ติน แวนเทจ ยนตรกรรมพันธุ์ดุ

คอลัมน์ : เวทีรถใหม่

แอสตัน มาร์ติน ยนตรกรรมสปอร์ตสัญชาติอังกฤษ เผยโฉมไฮเปอร์คาร์สุดเร้าใจ พร้อมรถสปอร์ตรุ่นใหม่ ต่อสาธารณะอย่างเป็นทางการ นำโดย แอสตัน มาร์ติน “วัลคีรี่ เอเอ็มอาร์ โปร” รถแข่งพลังแรง มาโชว์ฝีเท้าให้แฟน ๆ ได้ชมกันอย่างใกล้ชิด ประเดิมการแข่งฟอร์มูล่าวันสนามแรกของฤดูกาล 2022 ที่ประเทศบาห์เรน

ตามมาด้วยการเปิดตัวรถสปอร์ตหมัดหนัก แอสตัน มาร์ติน วี12 แวนเทจ ที่แรงจัดจ้านแบบสะใจ อีกทั้งได้มีการเผยกลยุทธ์ด้านสิ่งแวดล้อม ภายใต้ชื่อ “Racing. Green.” เพื่อนำพาองค์กร สู่การเป็นโรงงานผู้ผลิตรถสปอร์ต ที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ รวมไปถึงการเปิดตัวรถยนต์ที่ใช้ขุมพลังไฮบริด และรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วนในอนาคต

“วัลคีรี่ เอเอ็มอาร์ โปร” รถแข่งพลังแรงที่มีเพียง 40 คันทั่วโลก ขับโชว์สมรรถนะบนสนามแข่งที่ประเทศบาห์เรน โดยมี “เดิร์ก มุลเลอร์” นักแข่งมือฉมังเป็นผู้สะกดพลังกว่า 1,000 แรงม้า

จากเครื่องยนต์เบนซิน วี12 สูบ 6.5 ลิตร จัดจ้านถึง 11,000 รอบ/นาที ผสานแอโร่ไดนามิกที่เหนือชั้นกว่ารถแข่งเลอมังส์ แผดเสียงหวานคำรามสนั่น สร้างความเร้าใจให้กับผู้ชมได้เป็นอย่างดีส่วน แวนเทจ V12 Vantage นับเป็นยนตรกรรมระดับตำนานพันธ์ดุ ที่สร้างชื่อเสียงมายาวนานกว่า 15 ปี กับดีกรีความแรงแบบเหนือชั้น และเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองตำนานอันยิ่งใหญ่เป็นครั้งสุดท้าย แอสตัน มาร์ตินจึงเปิดตัว V12 Vantage รุ่นใหม่ โดยนำเครื่องยนต์เบนซิน วี12 สูบ 5.2 ลิตรเทอร์โบคู่ มาติดตั้งลงใน “แวนเทจ” โฉมปัจจุบัน

รูปลักษณ์ดุดันทุกมิติ ขยายโป่งซุ้มล้อทำให้ตัวถังกว้างขึ้น 40 มม. ลดน้ำหนักด้วยการใช้คาร์บอนไฟเบอร์และวัสดุผสม พร้อมแบตเตอรี่น้ำหนักเบา และชุดท่อไอเสียสเตนเลสบางเฉียบเพียง 1 มม. ติดตั้งแอโร่ไดนามิกแพ็กเกจสร้างแรงกดที่ความเร็วสูงสุดได้ถึง 204 กก.

ขุมพลังเบนซิน วี12 สูบ 5.2 ลิตร เทอร์โบคู่ ให้กำลัง 700 แรงม้า ที่ 6,500 รอบ/นาที แรงบิด 753 นิวตันเมตร ที่ 1,800-6,000 รอบ/นาที อัตราเร่ง 0-96 กม./ชม. ภายใน3.4 วินาที ท็อปสปีด 322 กม./ชม. ผลิตจำกัด 333 คันทั่วโลก และถูกจับจองครบแล้ว นับเป็นยนตรกรรมสายพันธุ์แวนเทจ ที่ดุเดือดและทรงพลังมากสุด ในประวัติศาสตร์ของแอสตัน มาร์ติน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ