ราชบุรีชง กกต.กลางตีความ ‘ป้ายหนุนบิ๊กตู่’ แจงโดนปลดเมื่อวาน ล่าสุดขึ้นป้ายปิดทองฝังลูกนิมิต

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ที่ริมถนนเพชรเกษม อ.บางแพ จ.ราชบุรี ภายหลังมีการติดป้าย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในเข้าพบหารือกับนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ระหว่างการเดินทางเยือนสหราชอาณาจักรเมื่อวันที่ 20-22 มิถุนายน ทำให้มีการเผยแพร่ป้ายดังกล่าวผ่านโลกโซเชียลต่างๆ จนกลายเป็นกระแสดังฮือฮา มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงการติดป้ายดังกล่าวว่าเหมาะสมหรือไม่ พร้อมทั้งเรียกร้องให้ กกต.เข้ามาตรวจสอบนั้น

ช่วงเช้าที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวพบว่า มีการนำป้ายลงมาจากที่ติดตั้งแล้ว และได้เปลี่ยนป้ายกลายเป็นงานบุญปิดทองฝังลูกนิมิตของวัดพิกุลทอง ต.พิกุลทอง อ.เมือง จ.ราชบุรี กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 2-10 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562

จากการสอบถามชาวบ้านบริเวณนั้นบอกว่า มีคนนำป้ายมาติดเมื่อ 3 วันที่แล้ว เห็นเพียงมีรถกระบะมาจอดและมาคนนำป้ายมาขึ้น แต่ชาวบ้านก็ไม่ได้สนใจ หลังมีข่าวออกมาก็ได้มีคน 2 คน มาปลดป้ายเมื่อประมาณ 17.00 น. วานนี้ โดยใช้มีดกรีดขอบป้ายทุกด้านแล้วปลดป้ายออกไป เหลือเพียงเศษขอบป้ายทิ้งเอาไว้ แต่ก็ไม่รู้ว่าใครมาปลดบ้าง 

ด้าน พ.ต.ท.ดิตถชาติ กอสนาน ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดราชบุรี เปิดเผยว่า ทราบข้อมูลจากหัวหน้าสืบสวน วันนี้จะทำสรุปเรื่องรายงานไปที่ กกต.กลางในเบื้องต้นก่อน สำหรับข้อความที่ปรากฏคงต้องให้นักกฎหมายที่ กกต.กลางตีความว่าเข้าข่ายหรือไม่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ยังไม่มีการเลือกตั้ง ส.ส.ไม่ใช่เพราะป้ายตรงนี้ ป้ายของนักการเมืองอื่นๆ ก็ขึ้นกันทั่วประเทศ แต่ทางสืบสวนทั้งประเทศก็จะรวบรวมทำเป็นข้อมูลเบื้องต้นไว้ เพื่อหากมีการร้องก็จะนำมาประกอบสำนวน จึงอยากแจ้งให้นักการเมืองหรือผู้สมัคร ช่วงที่ยังไม่มีการเลือกตั้ง ส.ส.ควรพึงระวังไว้

อย่างไรก็ตาม สำหรับวันนี้ข้อมูลก็น่าจะถึงมือ กกต. และช่วงบ่ายวันนี้จะมีผู้ตรวจการการเลือกตั้งของ กกต.จะมาตรวจเยี่ยม และจะได้รายงานเบื้องต้นให้ทราบก่อน เท่าที่ทราบข้อมูลมีการติดป้ายลักษณะนี้อยู่ที่เดียว ไม่รู้ว่าฝ่ายไหนติด เพราะจากข่าวที่บอกมาไม่มีใครอยากจะรับว่าใครเป็นผู้ติด ทำให้ช่วงนี้ทาง กกต.จะพยายามหาข่าวเก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้องไว้ทั้งหมด

ที่มา มติชนออนไลน์

 

Previous articleหุ้นปิดตลาดภาคเช้าลบ 15.71 จุด ดัชนี 1,656 จุด มูลค่าซื้อขาย 2 หมื่นล้าน
Next articleกก.สภามศก.-ม.อุบลจ่อออกเพียบ ‘นิด้า’ ส่อวุ่นหลังป.ป.ช.แจ้งรก.ยื่นด้วย