“ชัชชาติ-หญิงหน่อย” ยันพท.ทำงานเป็นทีม ลั่นชื่อคนชิงนายกฯชัด ถ้ารบ.ประกาศวันเลือกตั้ง

“ชัชชาติ” ยันไม่ขัดแย้งกับ “คุณหญิงสุดารัตน์” ย้ำ “เราเป็นทีม” ส่วนตัวพร้อมทำงานแม้ไม่มีตำแหน่ง ด้าน “สุดารัตน์” ย้ำบัญชีรายชื่อนายกฯ จะชัดเจนทันที หาก “บิ๊กตู่” ประกาศวันเลือกตั้งชัด

เมื่อวันที่ 21 มกราคม นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และแกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวพรรคเพื่อไทยจะเสนอชื่อตนเองขึ้นเป็นบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรี ลำดับที่ 1 ซึ่งอาจทำให้เกิดความขัดแย้งกับคุณหญิงสุดารัตน์ ว่าเราเป็นทีมอยู่แล้ว ทุกอย่างขึ้นอยู่ที่พรรค คุณหญิงสุดารัตน์ เป็นประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ต้องเดินตามที่ท่านกำหนดซึ่งข่าวที่ออกมานั้นไม่เป็นความจริง ตนสงสัยอยู่เลยว่าออกมาได้อย่างไร

เมื่อถามว่า จะสื่อสารถึงกลุ่มคนที่มีความพยายามยุให้พรรคเพื่อไทยไม่เป็นเอกภาพอย่างไร นายชัชชาติกล่าวว่า ตนคิดว่าประชาชนคงเข้าใจ เพราะตนลงพื้นที่กับคุณหญิงสุดารัตน์อยู่ตลอด ยืนยันว่าพรรคเพื่อไทยทำงานเป็นทีม เมื่อเลือกพรรคเพื่อไทยก็ได้ทั้งหมด ซึ่งในเรื่องของตำแหน่งในการทำงานตนก็ยังไม่ได้คิดถึง ตอนนี้เรามาทำเพื่อประชาชนอยู่ตรงไหนก็ทำหน้าที่ให้ดีที่สุดใครจะเป็นอะไรก็อยู่ที่พรรค หรือทางกรรมการบริหารพรรคเป็นคนคัดเลือก สำหรับเรื่องดังกล่าวนี้ไม่ได้กังวลแต่อย่างใด เราเดินหน้าพยายามหาทางออกหาคำตอบให้กับประชาชน แม้ว่าตนจะไม่มีตำแหน่ง แต่ก็สามารถทำงานได้ เชื่อว่าคนจะเข้าใจถึงจิตวิญญาณของเรา

เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทยจะเสนอใครเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า พรรคเรามีคนที่มีความสามารถอยู่เยอะ และอย่างที่เคยแจ้งกับสื่อมวลชนไปว่าเราจะประกาศทีมเพื่อไทย ซึ่งความเป็นจริงนั้นไม่ใช่มีแค่ตนกับนายชัชชาติ เรายังมีคนทำงานอีกหลายคนที่ และที่ยังไม่ประกาศทีมเพื่อไทย เพราะไม่ทราบว่าจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่หากมีพระราชกฤษฎีกาประกาศออกมาในอาทิตย์นี้จริงเราจะดำเนินการเปิดตัวทีมเพื่อไทยอย่างแน่นอน

“เมื่อเลือกตั้งชัดเจนเมื่อไหร่เราก็มีความชัดเจนเรื่องแคนดิเดตนายกฯ เมื่อนั้น แต่ตอนนี้รอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประกาศวันเลือกตั้งออกมาก่อน ดังนั้นไม่ต้องห่วงยืนยันว่าเรามีคนมากและเป็นคนที่มีความรู้มีความสามารถ เราช่วยกันทำงานเป็นทีม เราไม่มีทะเลาะตีกัน ถึงจะมีการยั่วยุอย่างไรก็ไม่ตีกันแน่นอน อย่างไรก็ตามถ้ามีการประกาศวันเลือกตั้งออกมาชัดเจนเมื่อไหร่ เราจะมีการประชุมเพื่อที่จะจัด ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ จัด ส.ส.เขตให้ลงตัว และจัดบัญชีแคนดิเดตนายกฯ แต่ตอนนี้เรายังไม่รู้ว่าจะมีเลือกตั้งวันไหน จะไปประกาศออกมาก่อนได้อย่างไร รวมถึงเรื่องนโยบายด้วยเช่นกัน หากเราต้องการออกมาเร็วก็จะถูกหลอกเร็ว” คุณหญิงสุดารัตน์กล่าว

เมื่อถามว่า เมื่อ พ.ร.ฎ.ประกาศออกมางานในฐานะผู้จัดการภาพจะหนักเพิ่มขึ้นหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ปกติงานที่ทำก็หนักอยู่แล้ว แต่เราก็ต้องทำต่อภายใต้การเลือกตั้งที่มีกติกาไม่เป็นธรรมเอารัดเอาเปรียบ มีการใช้อำนาจรัฐการใช้อำนาจเงินอย่างที่เราไม่เคยเห็นแบบนี้มาก่อน แต่เราพร้อมสู้และเชื่อว่าเราทุกคนจะไม่ถอย

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ