“บิ๊กตู่” ซัดกลับ “จตุพร” ติดนิสัยโทษรัฐบาล ชี้หากปรองดองไม่สำเร็จ คนไทยทั้งประเทศต้องรับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2560 เวลา 13.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเเละหัวหน้าคณะรักษาความสงบเเห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ โดยกล่าวถึงกรณีความคืบหน้าการสร้างความปรองดองในชาติ ภายหลังนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ออกมากล่าวว่าหากรัฐบาลสร้างความปรองดองไม่สำเร็จ อนาคตจะเกิดวิกฤตแน่ โดยรัฐบาลเเละนายกรัฐมนตรีต้องรับผิดชอบ

นายกรัฐมนตรีว่า การปรองดองจะปรองดองด้วยใคร ตนไปบังคับได้หรือ ที่ผ่านมาเราก็อำนวยความสะดวกในเรื่องปรองดอง ซึ่งการปรองดองก็คือการร่วมมือกันของทุกฝ่าย ทุกขั้ว ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มนักการเมือง หรือกลุ่มการเมืองใดๆ ก็แล้วแต่ ซึ่งตนก็เห็น ทุกคนก็มีความร่วมมือกันดี ซึ่งก็ต้องไปดูว่า 10 ประเด็นเหล่านี้จะทำให้เป็นรูปธรรมได้อย่างไร จะต้องทำอะไรบ้าง ประเด็นสำคัญคือการประท้วง การชุมนุมอะไรต่างๆ ที่เป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ

“ก็ต้องดูด้วยว่าสิทธิตามรัฐธรรมนูญแต่ต้องไม่ละเมิดกฎหมายด้วย รับกันได้หรือไม่ ไม่ละเมิดกฎหมายพ.ร.บ.ชุมนุม ไม่ละเมิดทำให้กฎหมายอื่นเสียหาย เดือดร้อนการจราจร แบบนี้รับกันได้ไหม หรือรัฐธรรมนูญบอกว่าทุกคนสามารถประท้วงได้ก็ประท้วงกันจนเละไปหมด ใช้อาวุธก็ได้หรืออย่างไร ก็ใช่ที่รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายหลัก แต่ก็กฎหมายลูกเยอะแยะไปหมด ตรงนี้เป็นสิ่งที่จะต้องชัดเจนในการลงนาม ถ้ามันอยู่ในระบบกติกาเหมือนในประเทศที่เจริญแล้วเขาทำ มันไม่มีหรอก เขาก็ขออนุญาตชุมนุม ได้เวลาเขาก็มา ถึงเวลาเขาก็กลับ ไม่ใช่ชุมนุมกันจนตายกันไปข้างหนึ่ง อย่างนี้คงไม่ใช่” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

นายกรัฐมนตรีกล่าวต่อว่า รัฐบาลจะต้องรับเรื่องไปพิจารณาเพื่อแก้ไขปัญหาไม่ให้เกิดการประท้วงต่อไป ดังนั้นคนที่รับผิดชอบหากปรองดองไม่สำเร็จก็คือคนไทยทั้งประเทศ ที่ต้องรับผิดชอบร่วมกัน ติดนิสัย อะไรๆ ก็โยนรัฐบาล และตัวเองไม่คิดจะทำอะไรกันเลยหรืออย่างไร สังคมก็ดูกันก็แล้วกัน ใครที่ออกมาพูดตอนนี้ แต่อย่างไรก็ขอให้บ้านเมืองสงบสุขไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ