เลือกตั้งซ่อม: กกต.พอใจคนใช้สิทธิลงคะแนน คาดไม่เกิน 4 ทุ่มรู้ผล

แฟ้มภาพ

ปธ.กกต.พอใจคนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งซ่อม คาดไม่เกิน 4 ทุ่มรู้ผล เผยร้องเรียนมีเพียง 3 คำร้อง ส่วนผู้กระทำผิดหน้าหน่วยยังไม่พบ

วันที่ 30 มกราคม 2565 ข่าวสดรายงานว่า ที่ศูนย์ประสานงานการเลือกตั้ง เขตหลักสี่ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (ปธ.กกต.) แถลงภาพรวมการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.)กรุงเทพมหานคร (กทม.) เขตเลือกตั้งที่ 9 แทนตำแหน่งที่ว่าง ว่า ตั้งแต่เปิดหน่วยเลือกตั้ง เมื่อเวลา 8.00 น. ได้ตระเวนตรวจไปแล้ว 77 หน่วยเลือกตั้ง พบผู้มีสิทธิออกมาใช้สิทธิเป็นที่น่าพอใจ มีผู้มีสิทธิออกมาใช้สิทธิอย่างไม่ขาดสาย จนบางหน่วยเลือกตั้งหีบบัตรเกือบเต็ม

ส่วนคำร้องยังมีเพียง 3 คำร้อง เกี่ยวกับการกระทำที่ใส่ร้าย ฝ่าฝืนมาตรา 73 (5) ของพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ส่วนหน้าหน่วยเลือกตั้งก็ยังไม่พบรายงานการทุจริตหรือการกระทำผิดการเลือกตั้ง ทั้งนี้ เมื่อเทียบผู้ออกมาใช้สิทธิการเลือกตั้ง เมื่อปี2562 เขตเลือกตั้งที่ 9 มีผู้ออกมาใช้สิทธิ 74.54 หวังว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ จะมีผู้ออกมาใช้สิทธิใกล้เคียงกับปี2562เมื่อถามว่า มีความเป็นห่วงเรื่องของสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการนับคะแนนหรือไม่ นายอิทธิพร กล่าวว่า เรื่องนี้เรามีบทเรียนมาจากการเลือกตั้งทั่วไป รวมถึงการเลือกอบจ. เทศบาล และอบต. จึงมีการกำชับกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) เป็นพิเศษในเรื่องของกระบวนการนับคะแนน การขานคะแนนต้องชัดเจน ไฟต้องสว่างเพียงพอ กระดานนับคะแนนต้องวางให้ใกล้ผู้สังเกตการณ์

” สำหรับผลการนับคะแนน ที่หน้าหน่วยเลือกตั้งหลัง 17.00 น. แต่ละหน่วยจะสามารถนับคะแนนได้ทันที คาดว่าน่าจะนับเสร็จภายในเวลา 19.00 น. ส่วนผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการน่าจะทราบผลได้ไม่เกินเวลา 22.00 น. หรืออาจจะเร็วกว่านั้น ” นายอิทธิพรกล่าว

เมื่อถามอีกว่า มีรายงานการกระทำผิดที่หน้าหน่วยเลือกตั้งหรือไม่ นายอิทธิพร กล่าวว่า มี แต่สามารถตักเตือนได้ทัน เพราะฉะนั้นจึงไม่มีการฝ่าฝืน อีกทั้งการเลือกตั้งครั้งนี้ที่หน้าหน่วยเลือกตั้งได้มีการปิดประกาศแจ้งสิ่งที่ไม่พึงกระทำด้วย และเจ้าหน้าที่หน้าหน่วย ได้คอยย้ำเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงการกระทำที่เข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้งด้วยเช่นกัน


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ