เศร้า! “มาร์ติน แลนเดา” นักเเสดงระดับตำนานฮอลลีวู้ด เสียชีวิตในวัย 89 ปี

REUTERS/Blake Sell/File Photo

เอเอฟพี รายงานว่า มาร์ติน แลนเดา นักแสดงอาวุโสมือรางวัลออสการ์จากภาพยนตร์เรื่อง Ed Wood เสียชีวิตในวัย 89 ปีที่โรงพยาบาลในนครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา เมื่อวันเสาร์ที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ดิ๊ค กัตต์แมน โฆษกของนักแสดงเจ้าบทบาทซึ่งถือเป็น นักแสดงระดับตำนานของฮอลลีวู้ด และประสบความสำเร็จจากบทบาท โรลลิน แฮนด์ ผู้เก่งกาจในการ”ปลอมตัว” จากภาพยนตร์ซีรีส์ชุด “Mission: Impossible” ระบุในแถลงการณ์ที่มีออกมาเมื่อวันอาทิตย์ว่า มาร์ติน แลนเดา เสียชีวิตด้วยอาการแทรกซ้อนที่คาดไม่ถึง ระหว่างพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในลอสแองเจลิส

“พวกเรารู้เสียเสียใจที่จะแจ้งถึงการเสียชีวิตของนักแสดงยอดฝีมือ มาร์ติน แลนเดา เขาเพิ่งฉลองวันเกิดอายุครบ 89 ปีไปเมื่อไม่นานนี้ ” ข้อความที่ระบุในแถลงการณ์ทั้งนี้ มาร์ติน แลนเดา เกิดเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2471 ในย่านบรู๊คลิน นครนิวยอร์ก ตอนอายุ 17 เขาเริ่มอาชีพด้วยการเป็นนักวาดการ์ตูนอยู่ที่หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก เดลี่นิวส์ และต่อมาได้ปฎิเสธการเลื่อนตำแหน่ง โดยตัดสินใจลาออกหลังจากทำงานอยู่ที่หนังสือพิมพ์ฉบับนี้มา 5 ปี เพื่อมาตามฝันในอาชีพนักแสดง

มาร์ติน เริ่มต้นอาชีพนักแสดง จากการแสดงละครเวทีบรอดเวย์ในช่วงทศวรรษ 1950s ต่อมามีผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกใน North by Northwest ของ อัลเฟรด ฮิทช์ค็อค เมื่อปี 2502 จากนั้นมีผลงานภาพยนตร์ตามมาหลายเรื่องอาทิ Cleopatra ,The Greatest Story Ever Told และ Nevada Smith แต่ผลงานที่สร้างชื่อให้เป็นที่รู้จักก็คือ บทบาท โรลลิน แฮนด์ ในภาพยนตร์ทีวีชุด Mission: Impossible และเคยได้รับรางวัลออสการ์นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจาก Ed Wood ผลงานกำกับของ ทิม เบอร์ตัน เมื่อปี 2538

 

 


ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ