กพท. สั่ง โอเรียนท์แอร์ หยุดบินไม่มีกำหนด หลังหนี้ท่วม

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือน แห่งประเทศไทยหรือกพท. กระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า เมื่อ1-2 สัปดาห์ก่อน กพท. ได้สั่งพักใบอนุญาตทำการบิน (เอโอซี) ของสายการบินโอเรียนท์ ไทย แอร์ไลน์ ซึ่งเป็นสายการบินที่ให้บริการแบบเช่าเหมาลำ (ชาร์เตอร์ไฟลท์) แบบไม่มีกำหนด

เนื่องจากตรวจพบว่าบริษัทมีปัญหาฐานะทางการเงินและภาระหนี้สินค้างจ่ายกับหน่วยงานต่างๆ จำนวนมาก เช่น ภาระหนี้ค่าเช่าลานจอดเครื่องบิน กับบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และภาระหนี้ค่าใช้บริการจราจรทางอากาศกับบริษัท วิทยุการบิน จำกัด ซึ่งหากให้ทำการบินต่อไปอาจส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารได้

“กพท. ได้ส่งหนังสือแจ้งพักใบอนุญาตเอโอซีเป็นทางการไปยังสายการบินโอเรียนท์แล้ว โดยสายการบินจะต้องหยุดขายตั๋วโดยสารและหยุดทำการบิน หากพบว่ามีการฝ่าฝืนจะต้องถูกลงโทษขั้นเด็ดขาดคือเพิกถอนเอโอซี โดยหากโอเรียนท์จะขอกลับมาบินอีกครั้งจะต้องเคลียร์หนี้ให้หมดก่อน จากนั้นสามารถยื่นเรื่องขอกลับมาบินใหม่ได้ โดย กพท. จะต้องเข้าไปตรวจสอบแผนการจัดการหนี้สินว่าจะดำเนินการอย่างไร รวมทั้งแผนธุรกิจในอนาคตด้วย”

นายจุฬากล่าวว่า ที่ผ่านมา กพท. เคยประกาศพักใบอนุญาตทำการบิน(เอโอซี)ของสายการบินอื่นๆไปบ้างแล้ว ซึ่งมีหลายสาเหตุบางครั้งเป็นเรื่องของมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด แต่กรณีนี้ของสายการบินโอเรียนท์ไทยนั้นไม่ได้เป็นเพราะความปลอดภัยไม่ได้มาตรฐาน เนื่องจากสายการบินเพิ่งได้การรับใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ (AOC)จาก กพท.ไปเมื่อปลายปี 60 โดยสาเหตุที่ถูกพักเอโอซีคือเรื่องภาระหนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวว่า จากการตรวจสอบผลประกอบการ คืองบกำไรขาดทุนของ บริษัทโอเรียนท์ ไทย แอร์ไลน์ จำกัด จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ พบว่า ในปี 2556 บริษัทมีกำไรสุทธิ 8.6 ล้านบาท ในปี 2557 เริ่มขาดทุนสุทธิ 1.9 ล้านบาท ปี 2558 ขาดทุนสิทธิ 7 แสนบาท และในปี 2559 ขาดทุนสุทธิเพิ่มสูงขึ้นเป็น 126 ล้านบาท ส่วนปี 2560 บริษัทยังไม่ได้จัดส่งงบ สำหรับบริษัทดังกล่าวมีนายหวัง อวี้เชวียน นางสาวชนัญชิดา หลู และนายประวิทย์ กิจลาภอนันต์ เป็นคณะกรรมการบริษัท โดยมีกรรมการลงชื่อผู้พันจำนวน 2 คนคือ นางสาวชนัญชิดา หลู นายประวิทย์ กิจลาภอนันต์ ร่วมลงลายมือชื่อร่วมกันและประทับตราสำคัญของบริษัท

 

 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ